24/08/2022 15:12

Đài Loan huỷ lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam

(NLĐO) - Hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) đã phát hiện mì ăn liền Omachi có chứa chất cấm ethylene oxide từ Việt Nam.

Cụ thể, lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay Omachi nhập khẩu từ Việt Nam có chất ethylene oxide chưa được cấp phép sử dụng tại hòn đảo này.

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm vùng lãnh thổ này công bố hôm 23-8, tổng cộng 19 loại thực phẩm bị thu hồi hoặc tiêu hủy.

Với lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam có chứa 0,195 mg/kg chất ethylene oxide chưa phê duyệt được phát hiện trong gói gia vị. 

Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide là 1.440kg bị thu hồi và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

Đài Loan huỷ lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam - Ảnh 1.

Sản phẩm mì gói Omachi do Công ty TNHH Qianyu xuất khẩu từ Việt Nam bị phát hiện có chứa Ethylene Oxide. Ảnh: CNA

Người đứng đầu Trung tâm quản lý khu vực phía Bắc thuộc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm nói trên cho biết đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Qianyu vi phạm các quy định. Tuy nhiên, đại diện này cho rằng các vụ vi phạm trước đây liên quan tới mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) cho biết nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều bị thu hồi để tiêu hủy.

Hồi tháng 5, một lô mì ăn liền nặng 1.400kg nhập khẩu từ Hàn Quốc đã bị chặn lại sau khi bị phát hiện có chứa chất ethylene oxide. Một số lô mì ăn liền từ Indonesia, Philippines và Nhật Bản cũng bị ngăn lại vì chứa các chất không an toàn.

Theo CNA, ethylene oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh tế khác vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp độ một. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cho rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại biên.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: Bé gái 7 tuổi ném bé trai 4 tuổi xuống giếng vì học theo … tivi ở Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé gái 7 tuổi ở Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng mạng khi thẳng tay ném cậu bé 4 tuổi xuống giếng vì bắt chước điều nhìn thấy trên … tivi.
Trung Quốc chú trọng chuỗi cung ứng
5 giờ trước 548 1k
Trung Quốc nên xây dựng các cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối phó với nỗ lực chuyển các xí nghiệp sản xuất ra khỏi nước này do Mỹ khởi xướng.
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào năm ngoái.
Xe tăng Đức, Anh cùng đến Ukraine
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết 18 xe tăng "rất hiện đại" của Đức đã được chuyển giao cho Ukraine; trong khi phía Ukraine và Anh cùng nói đến sự kiện tương tự đối với xe tăng xuyên giáp Challenger 2.
Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.