20/03/2017 11:25

Chính phủ Hàn Quốc bị chê "bất lực" trước Trung Quốc

(NLĐO) - Chính phủ Hàn Quốc đang bị chỉ trích là có lập trường thụ động trong việc giải quyết căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, ngày 20-3, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này do việc triển khai THAAD.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho thất bại trong lần đàm phán với đại diện của Trung Quốc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ( Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) được tổ chức ở Đức vào cuối tuần trước.

Ông Yoo nói với các phóng viên tại hội nghị rằng không có bằng chứng xác thực để đưa ra một khiếu nại chính thức trước các biện pháp thù địch chống lại Seoul và các công ty Hàn Quốc của Trung Quốc. Seoul xem những hành động này là nhằm trả đũa việc triển khai THAAD.

“Chúng tôi không thể có một cuộc nói chuyện song phương với một quốc gia khác khi không có gì ràng buộc về mặt pháp lý để giải quyết vấn đề” - ông Yoo giải thích.

Các nhà quan sát đang ngày càng thất vọng trước những nỗ lực muộn màng của Seoul để giúp đỡ những lĩnh vực bị ảnh hưởng sau khi Trung Quốc bắt đầu hạn chế các công ty Hàn Quốc và hàng hóa họ, chẳng hạn như cấm bán tour và trì hoãn thủ tục hải quan mà không có lý do rõ ràng.


Một cửa hàng của Lotte ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị đóng cửa. Ảnh: REUTERS

Một cửa hàng của Lotte ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị đóng cửa. Ảnh: REUTERS

Một doanh nhân giấu tên cho biết ông cảm thấy bất lực vì chính phủ dường như "bó tay" trong việc giải quyết vấn đề của THAAD. Nhiều người cũng thất vọng khi thấy Bộ Văn hóa Hàn Quốc chưa có động thái gì sau khi Trung Quốc yêu cầu các cơ quan du lịch trong nước đầu tháng 3 ngừng bán tour đi Hàn Quốc.

Trong số này, tập đoàn Lotte đang chịu tổn thất nhiều nhất vì những hành động trả đũa của Trung Quốc.

Bộ phận bán lẻ tại Trung Quốc của Lotte dường như đang trên bờ vực sụp đổ sau khi 67 cửa hàng Lotte Mart bị tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 19-3. Chưa kể, khoảng 20 cửa hàng quyết định tự đóng cửa vì người tiêu dùng Trung Quốc hung hãn tiếp tục biểu tình phản đối gần những nơi này.

Các nhà quan sát lo ngại rằng Lotte có thể phải cân nhắc việc rút khỏi thị trường vì những tổn thất nghiêm trọng từ việc ngừng hoạt động. Tuy nhiên, người phát ngôn của Lotte lên tiếng bác bỏ lo ngại này.

Lotte dự đoán sẽ bị thiệt hại 116,1 tỉ won (tức 102,7 triệu USD) nếu các cửa hàng Lotte Mart ngừng hoạt động ở Trung Quốc trong một tháng. Theo công ty, năm ngoái, doanh thu từ số cửa hàng này đạt 1,13 ngàn tỉ won.

H.Bình (Theo Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.