19/03/2017 13:01

Trung Quốc từ chối thảo luận về THAAD với Hàn Quốc

(NLĐO) - Trung Quốc đã từ chối thảo luận cùng Hàn Quốc về vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Area Defense system - THAAD) tại Hội nghị Các bộ trưởng tài chính G20. Chính phủ Hàn Quốc ngày 19-3 tuyên bố quyết định này đã thổi bay tất cả nỗ lực giải quyết vấn đề bằng ngoại giao.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho đã tìm cách thảo luận vấn đề THAAD với người đồng cấp Tiêu Thiệp của Trung Quốc suốt 2 ngày diễn ra hội nghị ở Baden - Baden (Đức). Nhưng cuối cùng mọi nỗ lực thất bại, phía Trung Quốc chủ động từ chối buổi gặp gỡ.


Hàn Quốc tuyên bố Trung Quốc từ chối thảo luận vấn đề THAAD với mình tại G20. Ảnh: Yonhap News

Hàn Quốc tuyên bố Trung Quốc từ chối thảo luận vấn đề THAAD với mình tại G20. Ảnh: Yonhap News

"Chúng tôi nhận được thông tin rằng cuộc gặp chẳng thực hiện được vì không sắp xếp được lịch trình" - Song In-chang, trợ lý phó Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc nói với các phóng viên. Hàn Quốc từng xem G-20 là cơ hội để giảm bớt căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc quanh vấn đề THAAD.

Trước đó, Trung Quốc vô cùng tức giận vì Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại nước này. Trung Quốc lo ngại THAAD được sử dụng để do thám quân đội nước này. Để phản ứng, Trung Quốc ban hành các lệnh hạn chế kinh tế trả đũa Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp rắc rối. Hàn Quốc muốn có cơ hội để thảo luận vấn đề, gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng kinh tế và chính trị cần tách biệt.

Việc đàm phán thất bại tiếp tục gây áp lực lên Seoul, ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế với các ngành chủ chốt là du lịch và bán lẻ. Báo cáo mới nhất của Eximbank tại Seoul cho thấy Hàn Quốc đối mặt thực trạng giao dịch với Trung Quốc giảm 3-7% trong năm nay. Số khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm 8 triệu trong 2 năm tới nếu hai bên không giảm căng thẳng cũng như có chính sách mới.

T.Kiệt (Theo Yonhap News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.