12/01/2021 11:42

Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ: Tổng thống Donald Trump bất ngờ nhận một phần trách nhiệm?

(NLĐO) – Nguồn thạo tin nói với kênh Fox News Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận một phần trách nhiệm về cuộc bạo động ở Quốc hội Mỹ hồi tuần trước trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Hai nguồn tin cho biết ông McCarthy đã chuyển lời của Tổng thống Trump trong cuộc trao đổi với các nghị sĩ Cộng hòa hôm 11-1. Ông McCarthy cũng đồng ý rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm một phần về vụ bạo loạn xảy ra khi quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bầu cử. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ: Tổng thống Donald Trump bất ngờ nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát tại quốc hội. Cuộc bạo loạn xảy ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu trước những người ủng hộ hôm 6-1 rằng ông sẽ "không bao giờ nhượng bộ", đồng thời lặp lại những tuyên bố không có cơ sở rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" và ông mới là người chiến thắng "áp đảo".

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trump gây áp lực Phó Tổng thống Mike Pence không công nhận kết quả bầu cử.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ chính thức đưa ra nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump vì "kích động nổi dậy" trong phiên họp hôm 11-1. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho rằng Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp lúc 9 giờ (giờ địa phương) trong ngày 13-1 để cân nhắc về điều khoản luận tội ông Trump.

Nghị quyết luận tội đề cập đến vai trò của Tổng thống Donald Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6-1. Nghị quyết mô tả ông Trump là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia" và tìm cách ngăn ông tranh cử tổng thống trong tương lai.

Nghị quyết của phe Dân chủ tại Hạ viện cũng cáo buộc ông Trump đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm về gian lận bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua, kích động những người ủng hộ ông làm gián đoạn quá trình xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Quốc hội Mỹ vào tuần trước. Nghị quyết do các nghị sĩ David Cicilline, Jamie Raskin và Ted Lieu soạn thảo nhận được sự ủng hộ của hơn 200 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Theo hãng tin AP, hầu hết 120 người bị bắt vì nghi liên quan tới vụ bạo loạn tại quốc hội hôm 6-1 là những người ủng hộ lâu năm của Tổng thống Trump. Các đối tượng này được nhận diện thông qua các hình ảnh và video ghi lại vụ bạo loạn.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.