12/01/2021 09:44

Giữa căng thẳng an ninh, Mỹ đối mặt thực tế đáng lo ngại

(NLĐO) – Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết ông sẽ từ chức trong bức thư đến bộ này hôm 11-1.

Ông Pete Gaynor, phụ trách Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang, sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Wolf sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol và trong bối cảnh lực lượng an ninh quốc gia Mỹ chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra bạo lực trước thềm ngày nhậm chức của tân tổng thống 20-1.

Ông Wolf viết trong thư thông báo từ chức: "Tôi rất buồn phải thực hiện động thái này khi mục tiêu của tôi là phục vụ tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ đến cuối nhiệm kỳ của chính quyền này".

Trích dẫn các vụ kiện tụng đang diễn ra thách thức tính hợp pháp của việc bổ nhiệm của ông, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cho rằng: "Thật không may, quyết định này đến từ các sự kiện gần đây, bao gồm cả các phán quyết vô hiệu của tòa án về tính hợp lệ quyền hạn của tôi với tư cách là quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ. Những sự kiện và mối quan tâm này ngày càng làm chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực khỏi công việc quan trọng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong thời điểm chuyển giao quyền lực quan trọng này".

Giữa căng thẳng an ninh, Mỹ đối mặt thực tế đáng lo ngại - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, ông Wolf giữ vai trò quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ 14 tháng. Ông Wolf là thành viên nội các mới nhất quyết định từ chức trong những ngày gần đây nhưng trong thư thông báo từ chức ông không đề cập đến vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ hồi tuần trước. Cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao cũng đã nộp đơn từ chức.

Chủ tịch An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson gọi thời điểm ông Wolf từ chức là "đáng ngờ" với lý do lo ngại về tính hợp pháp của việc bổ nhiệm ông.

Ông Thompson chỉ trích: "Ông ấy đã quyết định từ chức trong thời điểm khủng hoảng quốc gia và khi những kẻ khủng bố trong nước có thể đang lên kế hoạch tấn công chính phủ. Không giống như những người khác, ông ấy rõ ràng rời chính quyền ông Trump không theo nguyên tắc".

Trước cảnh báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về nguy cơ xảy ra biểu tình vũ trang tại tất cả 50 bang và quốc hội, hầu hết cơ quan an ninh chủ chốt Mỹ đều đang được điều hành bởi các quyền lãnh đạo, gồm Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng. Bộ An ninh Nội địa Mỹ giờ đây sẽ có lãnh đạo mới chỉ 9 ngày trước lễ nhậm chức.

Hồi tuần trước, ông Wolf kêu gọi Tổng thống Donald Trump và tất cả các quan chức lên án bạo lực tại quốc hội bằng một tuyên bố mạnh mẽ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Theo Đài NPR, ông Wolf trước đó đã được Tổng thống Trump đề cử làm lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ với quyền hạn đầy đủ. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã rút lại đề cử đó vào tuần trước, vài giờ sau khi ông Wolf lên án bạo lực tại Quốc hội Mỹ và kêu gọi tổng thống có hành động tương tự.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
16 phút trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Israel hứng "mưa rốc-két" từ dải Gaza, 12 người thương vong
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 2 dân thường Israel thiệt mạng và 10 người bị thương tại TP Ashkelon sau khi hàng trăm quả rốc-két được các tay súng ở dải Gaza bắn vào khu dân cư.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.
Sốc: Xả súng đẫm máu ở Nga
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở thủ phủ Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-5.
Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

(NLĐO) – Các cuộc đụng độ bạo lực ở Jerusalem leo thang nghiêm trọng vào ngày 10-5. Ít nhất 20 người, trong đó có 9 trẻ em, thiệt mạng do Israel không kích sau khi Palestine bắn rocket vào gần...