12/01/2021 10:22

Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence "bàn chuyện phế truất"

(NLĐO) - Quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Phó Tổng thống Mike Pence cho thấy ông sẽ từ chối yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump ngay lập tức vì cuộc bạo loạn chết người ở quốc hội khi cả hai đã nhất trí làm việc cùng nhau trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Theo trang Bloomberg, cuộc thảo luận củng cố thêm khả năng ông Trump không có kế hoạch từ chức trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1 sắp tới.

Theo hai nguồn thạo tin, đây là lần đầu tiên ông Trump và ông Pence nói chuyện với nhau kể từ khi những người ủng hộ tổng thống xông vào Đồi Capitol trong lúc ông Pence đang chủ trì phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

 Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence bàn chuyện phế truất - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Donald Trump được cho là gặp nhau bàn chuyện phế truất. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho hay ông Trump và ông Pence đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục, nhất trí rằng những người đột nhập vào quốc hội không đại diện cho phong trào "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump và cam kết sẽ tiếp tục công việc trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ ông Trump.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang nỗ lực buộc ông Trump chịu trách nhiệm về cuộc bạo động nếu ông Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 Hiến pháp Mỹ buộc nhà lãnh đạo Mỹ rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, theo một người quen thuộc về vấn đề này, ông Pence bác bỏ đề xuất bất khả thi này. Quan chức và những người thạo tin yêu cầu giấu tên vì cuộc gặp giữa ông Trump và ông Pence không được công khai.

Trong diễn biến liên quan, tổng chưởng lý quận Columbia Karl Racine cho biết đang cân nhắc truy tố con trai Tổng thống Trump là ông Donald Trump Jr, luật sư Rudy Giuliani và Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks vì tội kích động cuộc xâm nhập bạo lực vào tòa nhà quốc hội hôm 6-1.

Ông Racine cũng để ngỏ khả năng truy tố Tổng thống Trump với cùng tội danh sau khi nhà lãnh đạo mãn nhiệm.

Hôm 6-1, Tổng thống Trump cùng con trai, luật sư Giuliani và hạ nghị sĩ Brooks đều phát biểu trước người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Hai cha con Tổng thống Trump và ông Giuliani kêu gọi người biểu tình đấu tranh, đồng thời cáo buộc gian lận bầu cử đã giúp ông Joe Biden thắng cử.

Theo đài CNN, vào trưa hôm 11-1 (giờ địa phương), trang tiểu sử của Bộ ngoại giao Mỹ về tổng thống hiển thị một dòng chữ duy nhất: "Nhiệm kỳ của ông Donald J. Trump đã chấm dứt vào 19:40:07 ngày 11-1-2021". Trang của Phó Tổng thống Pence cũng cho thấy thông điệp tương tự: "Nhiệm kỳ của ông Michael R. Pence chấm dứt vào 19:45:15 ngày 11-1-2021".

Đài CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho hay người điều chỉnh thông tin là một nhân viên Bộ Ngoại giao nhưng chưa rõ lý do người này bất mãn và dẫn đến hành động trên.

 Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence bàn chuyện phế truất - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình trang tiểu sử của Tổng thống Trump cho thấy có sự điều chỉnh về thời gian kết thúc nhiệm kỳ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Hai trang này sau đó bị gỡ và người truy cập được dẫn đến một trang thông báo lỗi. Vẫn chưa rõ chúng tồn tại trong bao lâu trước khi được điều chỉnh. Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence dự kiến hết nhiệm kỳ vào ngày 20

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh sát liên bang Úc tìm kiếm bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát liên bang Úc đang tích cực truy tìm tung tích của 1 bé trai gốc Việt 10 tháng tuổi.
Mỹ sắp đạt bước ngoặt đáng ganh tỵ trong đại dịch Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ dường như đang đạt đến bước ngoặt trong đại dịch Covid-19 khi quốc gia này chứng kiến ​​số ca mắc mới giảm mạnh trong bối cảnh mở rộng hoạt động tiêm chủng, mang lại hy vọng cho người Mỹ.
Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 11-5 lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào Israel và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.
Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào

(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.