Thị trường
16/03/2018 08:44

Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành

In bài viết

Tuy đã cuối mùa nhưng trên các con phố lớn ở Hà Nội như Giảng Võ, Kim Mã, Láng Hạ,... vẫn bán đầy hoa bưởi. Nhiều người thắc mắc: hoa bưởi ở đâu ra mà lắm thế, nếu cứ hái hết hoa đi bán thì bưởi sao có quả?... >> Kiếm hơn triệu đồng mỗi ngày nhờ bán hoa bưởi

Bưởi bắt đầu cho hoa từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, chỉ nở từ 2-3 tuần là đậu quả. Đến tầm giữa tháng 3, khi hoa bưởi bước vào cuối mùa thì để tìm mua được vài nhành hoa cũng trở nên xa xỉ.

Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước, bởi thời điểm này tuy đang là cuối vụ, khách hàng vẫn có thể tìm mua được hoa bưởi với số lượng lớn.

Dạo quanh những tuyến phố lớn như Giảng Võ, Kim Mã, Láng Hạ, Xã Đàn,... người đi đường không khó để bắt gặp cảnh mua bán hoa bưởi tấp nập.

Anh Hưng, một người bán hoa bưởi quê ở Hưng Yên, chia sẻ, đến giữa tháng 3 gần như đã hết hoa bưởi. Thương lái như anh phải đi gom hàng tại nhiều nơi như Hưng Yên, Hòa Bình mới đủ cung cấp cho Hà Nội.

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 1.

Những cành hoa bưởi thơm ngát được người bán xếp gọn gàng chờ khách mua

Hiện tại, hoa được bán trên các tuyến phố ở Thủ đô phần lớn là hoa bưởi Diễn, vì hoa bưởi chua đã hết từ cuối tháng 2. Hoa bưởi Diễn thường nhỏ cánh, hương thơm nhẹ chứ không đậm mùi và to cánh như hoa bưởi chua.

Hoa bưởi Diễn này được mang đến từ Khoái Châu (Hưng Yên), Xuân Mai (Hòa Bình). Các vùng này trồng bưởi với hai mục đích là lấy cả quả và hoa. Trong khi đó, ở khu vực trồng bưởi nổi tiếng ở Hà Nội thì chủ yếu là lấy quả.

Nhà anh Hưng ở Khoái Châu, Hưng Yên mùa này có 5 sào trồng bưởi Diễn. Vào mùa hoa, ngày nào vợ chồng anh cũng chở cả chục cân mang đi bán khắp nội thành Hà Nội.

“Tôi thường cân nhắc rất kỹ mỗi khi tỉa hoa vì còn phải tính đến chuyện nuôi cây lấy quả. Cả vườn có 100 gốc, nên hôm nào tôi cũng dậy từ 4 giờ sáng để tỉa hoa cho kịp” - anh Hưng nói.

Hành trình mang hoa từ quê ra phố dường như đã trở nên quen thuộc với anh cả tháng nay. Đều đặn 10h sáng, gánh hoa bưởi sẽ tới đất Thủ đô và bán hết sạch vào lúc 4-5h chiều, hôm nào đắt hàng thì chỉ sau vài tiếng là hết.

Anh Hưng cho rằng, khó nhất là khâu vận chuyển hoa bưởi. Hoa bưởi rất dễ gãy, nếu không sắp xếp khéo, hoa sẽ bị rụng cánh hay gẫy nụ khi đi đường. Vì thế, thùng đựng hoa thường phải là hộp xốp cứng, xung quanh thành được phủ bằng lớp vải nhung hoặc màn tuyn, dưới đáy lót lớp vài dày để tránh hoa bị va đập.

Còn chị Hương, một người bán hoa bưởi rong trên khu phố cổ (Hà Nội), cho biết, để mua được hoa từ các thương lái thời điểm này rất khó. Do cuối vụ nên khan hiếm hàng, giá lấy buôn vì thế cũng bị đẩy lên cao.

“Hoa bưởi mà để qua một ngày thì chỉ có vứt, nên mỗi khi lấy hàng tôi đều phải cân nhắc kỹ vì giá nhập vào rất cao” - chị Hương tâm sự.

Hiện giá hoa bưởi trên thị trường dao động ở mức 20.000-30.000 đồng/lạng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành thì rẻ hơn, chỉ 10.000 đồng/lạng.

Trung bình mỗi ngày chị Hương nhập khoảng 8-10 kg hoa bưởi từ thương lái vùng Xuân Mai (Hòa Bình) vào lúc 10h sáng. Sau đó, chị chở đi bán vòng quanh khu phố cổ.

Những năm gần đây, người dân Thủ đô đặc biệt chuộng thú chơi hoa bưởi bởi vẻ đẹp tinh khiết, giản dị và hương thơm đầy mê hoặc. Không chỉ làm đẹp, hoa bưởi còn là vị thuốc để giảm cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, giúp thư thái tinh thần,...

Đặc biệt, hoa bưởi còn được dùng để ướp hương, chưng cất thành tinh dầu làm đẹp. Nước hoa bưởi khi nấu lên có thể dùng làm gia vị cho các món chè, món bánh rất đời thường nhưng rất tinh tế của người Hà Nội.

Cùng theo chân người bán hoa bưởi trên phố:

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 2.

Hoa bưởi là thứ hoa đặc biệt chỉ có vào tháng 3, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nhất là Hà Nội

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 3.

Người bán bó lại thành bó nhỏ gọn, từ 2-3 lạng

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 4.

Mỗi bó hoa được xếp khéo léo để không bị rụng cánh

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 5.

Hoa bưởi rất thơm nên người mua thường mua về thắp hương, ngắm hoa hoặc để ướp hương bưởi

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 6.

Đây cũng là một loại gia vị, một loại thuốc quý

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 7.

Hoa bưởi thời điểm này thường là hoa bưởi Diễn, được trồng ở các vùng thuộc tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên

 Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành - Ảnh 8.

Những chiếc xe chở hoa bưởi đi khắp phố phường Hà Nội



Theo Hoàng Dung (VietnamNet)
LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

Thị trường 18:30

LocknLock 14 năm liên tiếp được vinh danh trong “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”, trong Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do VnEconomy tổ chức.

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Ngân hàng 17:16

Với việc triển khai thực hành ESG, ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Ngân hàng 17:16

Việc chủ động nâng cao năng lực quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế như Basel III, Techcombank tiếp tục củng cố nền tảng vốn, nâng cao năng lực quản trị

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Điểm đến hấp dẫn 16:33

Sheraton Hotels & Resorts, thương hiệu thuộc hơn 30 thương hiệu khách sạn toàn cầu của Marriott Bonvoy, chính thức công bố khai trương Sheraton Vinh.

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

Hoạt động cộng đồng 15:47

Sáng 24-12, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng tấm huy chương vàng bằng vàng thật của báo Tuổi Trẻ và PNJ cho HLV Kim Sang Sik.

Mondelez Kinh Đô nâng tầm quà Tết với bộ sưu tập “Kinh Đô Lộc” 2026

Mondelez Kinh Đô nâng tầm quà Tết với bộ sưu tập “Kinh Đô Lộc” 2026

Tiêu dùng 13:38

Mondelez Kinh Đô chính thức ra mắt bộ quà Tết cao cấp Kinh Đô Lộc 2026, tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu gắn bó lâu dài với mùa đoàn viên của người Việt.

UEH.ISB trở thành điểm hội tụ của học giả toàn cầu về công việc và sức khỏe tinh thần

UEH.ISB trở thành điểm hội tụ của học giả toàn cầu về công việc và sức khỏe tinh thần

Thị trường 13:30

Từ ngày 10 đến 12-12, Trường Tài năng UEH.ISB thành điểm gặp gỡ của hơn 300 học giả tại hội thảo quốc tế “IMAGINE! Shaping Tomorrow: Work and Well-Being”.