17/05/2019 17:01

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đáp lại, thương nhân nước này đã hủy đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo của Mỹ.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 16-5, đây là lần hủy đơn hàng lớn nhất trong vòng 1 năm qua. Động thái này được xem là đòn giáng lên thị trường xuất khẩu thịt heo trị giá 6,5 tỉ USD của Mỹ, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thịt đang phát triển của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Trước khi xảy ra thương chiến Mỹ - Trung, Trung Quốc và Hồng Kông gộp lại là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Trong nhiều tháng qua, các trang trại chăn nuôi tại Mỹ, đang chịu tác động nặng nề bởi chiến tranh thương mại, đã phải dựa vào Trung Quốc để cải thiện sản lượng xuất khẩu khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng căng thẳng thương mại và rào cản thuế quan mà Trung Quốc tăng cường nhằm trả đũa Mỹ đang cản trở thịt heo Mỹ nhập sang nước này.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 1.

Thịt heo Mỹ bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: ChinaDaily

Theo dữ liệu của USDA, đầu năm nay, Trung Quốc đã hủy mua 53 tấn thịt heo Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 28-2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21-3 và hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18-4.

Các nhà phân tích dự báo đợt hủy mới nhất đang phủ bóng lên thị trường heo hơi tương lai của Mỹ. Ông Dennis Smith, nhà môi giới của Archer Financial Services, bày tỏ: "Thật đáng thất vọng khi cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng đồng nghĩa thịt heo sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Điều này không nên xảy ra. Mỹ lẽ ra cần bán nhiều thịt heo cho Trung Quốc".

Đề cập diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), Trung Quốc đang chuẩn bị hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nếu Washington tiếp tục có những động thái cứng rắn nhắm vào Bắc Kinh.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington tham gia cuộc đàm phán hồi tuần rồi. Ảnh: EPA-EFE

Tài khoản mạng xã hội Taoran Notes liên kết với tờ báo kinh tế Economic Daily (Trung Quốc) có bài viết nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ không có "động thái phản hồi hiệu quả" đối với Mỹ nếu Washington không thể hiện sự chân thành trong việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước. Mỹ không thể hiện bất kỳ sự chân thành nào trong các cuộc đàm phán. Thay vào đó, Washington đang tăng cường chiến thuật gây áp lực. Mỹ một mặt nói rằng họ tham gia các cuộc đàm phán nhưng mặt khác vẫn tiếp tục sử dụng chiêu trò để phá hủy bầu không khí của các cuộc đối thoại".

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

ABBANK ủng hộ 2 tỉ đồng hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai chống dịch COVID-19
31/3/2020 548 1k
(NLĐO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 31-3-2020, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã trao tặng 2 tỉ đồng ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai và 3 tỉ đồng cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM trong chiến dịch toàn quốc chống dịch.
Nhà giàu "thắt lưng, buộc bụng" thời Covid-19: Giới buôn xe sang khốn khó
31/3/2020 548 1k
Đại dịch Covid-19 đang khiến ngành kinh doanh xe hơi lâm hoạn nạn, nhiều mẫu xe đắt tiền, phân khúc cao cấp có thể gánh chịu thiệt hại nặng nề do người giàu "thắt lưng buộc bụng" vài tháng đến cả năm.
Giá dầu xuống dưới 20 USD mỗi thùng
31/3/2020 548 1k
Nhu cầu tiêu thụ tiếp tục lao dốc khiến giá dầu hôm qua có lúc lui về mức thấp nhất trong 18 năm qua.
Những cuốc xe mùa dịch - làm sao để nhẹ đi những nỗi lo?
30/3/2020 548 1k
Trước khuyến cáo hạn chế ra ngoài để giảm thiểu nguy cơ lây lan do dịch bệnh Covid-19, người dân có xu hướng đặt thức ăn trực tuyến nhiều hơn, và nếu cần đi lại, sẽ thiên về lựa chọn xe ôm công nghệ để đảm bảo thông thoáng. Dẫu vậy, những nỗi lo vẫn còn đó…
Nhiều doanh nghiệp tặng thực phẩm, thuốc xịt họng, xà phòng... để chống dịch

Nhiều doanh nghiệp tặng thực phẩm, thuốc xịt họng, xà phòng... để chống dịch

(NLĐO)- Số quà tặng này thông qua đầu mối là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc sẽ được chuyển đến các bệnh viện, khu cách ly tập trung trên cả nước để hỗ trợ những người làm công tác tuyến đầu chống dịch.