17/05/2019 17:01

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đáp lại, thương nhân nước này đã hủy đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo của Mỹ.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 16-5, đây là lần hủy đơn hàng lớn nhất trong vòng 1 năm qua. Động thái này được xem là đòn giáng lên thị trường xuất khẩu thịt heo trị giá 6,5 tỉ USD của Mỹ, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thịt đang phát triển của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Trước khi xảy ra thương chiến Mỹ - Trung, Trung Quốc và Hồng Kông gộp lại là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Trong nhiều tháng qua, các trang trại chăn nuôi tại Mỹ, đang chịu tác động nặng nề bởi chiến tranh thương mại, đã phải dựa vào Trung Quốc để cải thiện sản lượng xuất khẩu khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng căng thẳng thương mại và rào cản thuế quan mà Trung Quốc tăng cường nhằm trả đũa Mỹ đang cản trở thịt heo Mỹ nhập sang nước này.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 1.

Thịt heo Mỹ bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: ChinaDaily

Theo dữ liệu của USDA, đầu năm nay, Trung Quốc đã hủy mua 53 tấn thịt heo Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 28-2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21-3 và hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18-4.

Các nhà phân tích dự báo đợt hủy mới nhất đang phủ bóng lên thị trường heo hơi tương lai của Mỹ. Ông Dennis Smith, nhà môi giới của Archer Financial Services, bày tỏ: "Thật đáng thất vọng khi cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng đồng nghĩa thịt heo sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Điều này không nên xảy ra. Mỹ lẽ ra cần bán nhiều thịt heo cho Trung Quốc".

Đề cập diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), Trung Quốc đang chuẩn bị hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nếu Washington tiếp tục có những động thái cứng rắn nhắm vào Bắc Kinh.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington tham gia cuộc đàm phán hồi tuần rồi. Ảnh: EPA-EFE

Tài khoản mạng xã hội Taoran Notes liên kết với tờ báo kinh tế Economic Daily (Trung Quốc) có bài viết nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ không có "động thái phản hồi hiệu quả" đối với Mỹ nếu Washington không thể hiện sự chân thành trong việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước. Mỹ không thể hiện bất kỳ sự chân thành nào trong các cuộc đàm phán. Thay vào đó, Washington đang tăng cường chiến thuật gây áp lực. Mỹ một mặt nói rằng họ tham gia các cuộc đàm phán nhưng mặt khác vẫn tiếp tục sử dụng chiêu trò để phá hủy bầu không khí của các cuộc đối thoại".

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hot girl Mắt Biếc check-in với các siêu phẩm khổng lồ tại Góc Phố Xuân 2020
17/1/2020 548 1k
Cùng theo chân nàng hot girl má lúm Trà Long - Khánh Vân "đón Tết sớm" với những góc check-in xuất thần ở Góc Phố Xuân CHIN-SU 2020 tại góc Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Cho thuê đào cảnh chơi Tết giá đến 250 triệu đồng
17/1/2020 548 1k
Người chơi đào cảnh sẽ trả một khoản tiền để thuê gốc đào trong dịp Tết thay vì mua hẳn, mặc dù giá cũng rất “chát” nhưng dịch vụ này đang rất hút khách. Thậm chí có gốc đào cảnh cổ thụ được định giá cho thuê đến 250 triệu đồng.
Hội Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2020 rộn ràng trước ngày khai mạc
17/1/2020 548 1k
Trước ngày khai mạc Hội Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng, nhiều người cùng gia đình đã đến du xuân, chụp ảnh trong không khí rộn ràng của năm mới.
6 bông lúa siêu to tại Đường Xuân Phú Mỹ Hưng
16/1/2020 548 1k
Cổng chính của Đường Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh tý được tạo hình thành 6 bông lúa khổng lồ, trĩu hạt thay cho lời chúc năm mới tài lộc đầy nhà gửi đến khách du xuân.
Masan đồng hành cùng chương trình “Kiến tạo nhịp cầu”: Khánh thành cầu Khang Phúc

Masan đồng hành cùng chương trình “Kiến tạo nhịp cầu”: Khánh thành cầu Khang Phúc

Ngày 11-1-2020, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (“MSC”) phối hợp với Quỹ Nam Phương hoàn thành chiếc cầu dây văng lớn, cải thiện điều kiện di chuyển của hơn 900 hộ gia đình quanh khu vực...