17/05/2019 17:01

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đáp lại, thương nhân nước này đã hủy đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo của Mỹ.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 16-5, đây là lần hủy đơn hàng lớn nhất trong vòng 1 năm qua. Động thái này được xem là đòn giáng lên thị trường xuất khẩu thịt heo trị giá 6,5 tỉ USD của Mỹ, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thịt đang phát triển của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Trước khi xảy ra thương chiến Mỹ - Trung, Trung Quốc và Hồng Kông gộp lại là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Trong nhiều tháng qua, các trang trại chăn nuôi tại Mỹ, đang chịu tác động nặng nề bởi chiến tranh thương mại, đã phải dựa vào Trung Quốc để cải thiện sản lượng xuất khẩu khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng căng thẳng thương mại và rào cản thuế quan mà Trung Quốc tăng cường nhằm trả đũa Mỹ đang cản trở thịt heo Mỹ nhập sang nước này.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 1.

Thịt heo Mỹ bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: ChinaDaily

Theo dữ liệu của USDA, đầu năm nay, Trung Quốc đã hủy mua 53 tấn thịt heo Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 28-2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21-3 và hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18-4.

Các nhà phân tích dự báo đợt hủy mới nhất đang phủ bóng lên thị trường heo hơi tương lai của Mỹ. Ông Dennis Smith, nhà môi giới của Archer Financial Services, bày tỏ: "Thật đáng thất vọng khi cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng đồng nghĩa thịt heo sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Điều này không nên xảy ra. Mỹ lẽ ra cần bán nhiều thịt heo cho Trung Quốc".

Đề cập diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), Trung Quốc đang chuẩn bị hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nếu Washington tiếp tục có những động thái cứng rắn nhắm vào Bắc Kinh.

Trung Quốc hủy đơn hàng 3.247 tấn thịt heo mua của Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington tham gia cuộc đàm phán hồi tuần rồi. Ảnh: EPA-EFE

Tài khoản mạng xã hội Taoran Notes liên kết với tờ báo kinh tế Economic Daily (Trung Quốc) có bài viết nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ không có "động thái phản hồi hiệu quả" đối với Mỹ nếu Washington không thể hiện sự chân thành trong việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước. Mỹ không thể hiện bất kỳ sự chân thành nào trong các cuộc đàm phán. Thay vào đó, Washington đang tăng cường chiến thuật gây áp lực. Mỹ một mặt nói rằng họ tham gia các cuộc đàm phán nhưng mặt khác vẫn tiếp tục sử dụng chiêu trò để phá hủy bầu không khí của các cuộc đối thoại".

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cả triệu đồng một ký “kê gà” Đông Tảo
15/6/2019 548 1k
Mỗi ký "kê gà" có giá gần triệu đồng, còn với hàng nhập khẩu và công nghiệp giá 400.000 - 500.000 đồng.
Phát triển cây chôm chôm làm nguyên liệu mỹ phẩm
14/6/2019 548 1k
(NLĐO)- Bộ phận Nguyên liệu hóa mỹ phẩm của Tập đoàn BASF – nhà sản xuất hóa chất hàng đầu thế giới - vừa ra mắt ba hoạt chất mới cho thị trường làm đẹp, sử dụng các tính chất độc đáo của cây chôm chôm
Quỹ Lawrence S. Ting trao tặng 157 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật
13/6/2019 548 1k
Sáng 12-6-2019, tại hội trường UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting (Quỹ Lawrence S. Ting) cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Long An đã trao tặng 157 chiếc xe lăn, xe lắc tình thương cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Dấu hiệu giảm tốc của hai 'ông trùm' lẩu nướng, bia tươi
13/6/2019 548 1k
Vẫn duy trì đà tăng, song cả Golden Gate và Redsun đều đang chịu những áp lực do sức nóng từ thị trường và khó khăn trong việc tìm ra động lực tăng trưởng mới.
Cuộc chiến giành "miếng bánh" giao đồ ăn tại Đông Nam Á

Cuộc chiến giành "miếng bánh" giao đồ ăn tại Đông Nam Á

Thị trường giao đồ ăn tại một số nước Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh mẽ, được coi là "chiếc bánh" hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá các doanh nghiệp không hề "dễ ăn".