Nông dân Nguyễn Đăng Cường (Thuận Thành, Bắc Ninh) là chủ trang trại hơn 1.000 con ngỗng trắng.
Anh nói đây là loài ngỗng trắng nguồn gốc từ Tứ Xuyên (Trung Quốc), thịt ngọt, gan và lông có giá trị cao.
Ngỗng được nuôi tập trung trong môi trường bán tự nhiên.
Quả trứng ngỗng trắng có kích thước lớn bên cạnh quả trứng vịt trời.
"Ngỗng trắng đặc biệt hơn ngỗng nhà là từ trứng đến thịt ngỗng có độ đậm, ngọt hơn hẳn" Anh Cường chia sẻ.
Trứng ấp trong thời gian 33 ngày sẽ nở, nhiệt độ lồng ấp luôn giữ ở mức 36 độ C.
Hệ thống lò ấp được thiết kế đặc biệt để có thể đảo chiều cho trứng đúng nhiệt độ từ trên xuống dưới.
"Ngỗng nuôi bán tự nhiên đẻ 100 trứng/năm, gấp đôi năng suất so với ngỗng nhà và có bộ lông nhẹ, mịn để sản xuất áo ấm rất tốt", anh Cường nói.
Ngỗng dưới 21 ngày tuổi có giá bán là 100.000 đồng/con.
Gần một tuần đầu khi trứng nở, nhiệt độ lò ấp luôn phải giữ ở mức 30 - 31°c.
Với số lượng ngỗng bố mẹ 1.000 con, mỗi năm trang trại của anh Cường có thể xuất chuồng khoảng 10.000 con ngỗng thương phẩm.
Hạt mạch là một trong thức ăn chính của ngỗng.
Ngỗng đực nặng khoảng 5 kg cho 200-300 gram lông, giá thị trường một kg lông vũ là 1,5 triệu đồng; gan ngỗng giá hơn một triệu đồng/kg; thịt ngỗng giá 150.000 đồng/kg.
Ngỗng nuôi từ 75 đến 90 ngày, đạt gần 4 kg là có thể cho xuất chuồng.