Thị trường
18/01/2019 18:04

Thúc đẩy nguồn lực tư nhân trong một quốc gia khởi nghiệp

In bài viết

Phát biểu tại phiên đối thoại chính sách cấp cao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019, nữ CEO Vietjet đã có những thông tin thú vị với đề xuất chính sách hướng tới xây dựng những tập đoàn tư nhân là đầu tàu cho nền kinh tế, mang thương hiệu quốc gia lớn mạnh như Samsung, Toyota, Alibaba… của các nước.

Chiều 17-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã đồng chủ trì phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2018 và Triển vọng năm 2019: Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững" tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019.

Tham dự phiên đối thoại còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Các Bộ trưởng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng đông đảo 2.000 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, chuyên gia, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế như World Bank, ADB, IMF, Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry... "Chúng ta cần tập trung đào tạo những con người có trình độ, có năng lực, có khả năng thì họ đều có thể tham gia đóng góp tốt, tích cực vào bất cứ khu vực nào của xã hội, của nền kinh tế, từ quản lý nhà nước, nghiên cứu đào tạo, giáo dục y tế hay doanh nghiệp nhà nước, nước ngoài, tư nhân", Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thúc đẩy nguồn lực tư nhân trong một quốc gia khởi nghiệp - Ảnh 1.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế mạnh mẽ, khu vực kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, phiên thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn về phát triển kinh tế tư nhân và củng cố liên kết giữa khu vực tư nhân trong nước với khu vực đầu tư nước ngoài được quan tâm đặc biệt. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air là đại diện cho khối doanh nghiệp tư nhân đã có phát biểu thú vị, đóng góp vào những chính sách cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

"Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng nhờ vào khu vực kinh tế tư nhân và người dân. Nếu được phát huy đúng và hiệu quả thì sẽ tiếp nối những thành công và kéo theo đó là sự phát triển thịnh vượng của đất nước", CEO Vietjet dẫn lại lời một lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới (WB) trong phần mở đầu chia sẻ của mình, bà Nguyễn Thị Phương Thảo thể hiện sự tin tưởng của mình.

Mỗi năm, kinh tế tư nhân đang tạo ra 1,2 triệu việc làm, hiện có khoảng trên 750.000 doanh nghiệp đóng góp tới 43% GDP, như trong lĩnh vực dịch vụ thì khu vực tư nhân đóng góp tới 85% GDP khu vực này. Chính phủ đã đưa thông điệp mạnh mẽ về một chính phủ kiến tạo, trong sạch, một chính phủ hành động với những động thái cởi mở về cơ chế, thể chế cho kinh tế tư nhân phát triển với hàng loạt các hoạt động.

Trong ngành hàng không, nữ CEO cho biết, sự tấp nập của 21 cảng hàng không trên cả nước phản ánh sức sống của nền kinh tế Việt Nam khi có thống kê rằng cứ 1% tăng trưởng của hàng không sẽ đồng hành tương ứng với 0,5% tăng trưởng GDP và điều này cũng đúng ở Việt Nam khi hàng không tăng trưởng bình quân 14-15% các năm qua còn GDP đạt trên dưới 7%.

"Năm 2018, Việc tiếp tục mở mang các đường bay quốc tế tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Hong Kong, Trung Quốc; thu hút đầu tư và du khách tới Việt Nam qua những chuyến bay được cộng đồng hàng không quốc tế đánh giá chất lượng cao. Tổng doanh thu đạt 52.135 tỉ đồng, công ty tiếp tục nằm trong nhóm 50 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất của cả nước với số tiền thuế, phí thu nộp ngân sách lên tới 6.193 tỉ đồng, tăng 47,5% so với năm 2017 tương đương với một tỉnh trung bình."

"Chúng tôi vui khi mang đến cơ hội bay cho hàng triệu người, là nhân tố thúc đẩy những đổi mới tích cực của ngành Hàng không Việt Nam từ luật pháp chính sách, tới phương thức quản lý và kế hoạch liên tục mở rộng, nâng cấp xây mới các sân bay, phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ hàng không. Vietjet thu hút đầu tư tài chính nước ngoài thông qua các giao dịch máy bay mà không làm tăng nợ quốc gia, thu hút sản xuất linh kiện máy bay và hàng không vào các khu công nghiệp ở Việt Nam; thu hút các hoạt động đầu tư nước ngoài vào các cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật máy bay. Học viện hàng không bao gồm thiết bị buồng lái mô phỏng đào tạo phi công tầm vóc quốc tế và khu vực đã khai trương dịp Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam tháng 11-2018."

Thúc đẩy nguồn lực tư nhân trong một quốc gia khởi nghiệp - Ảnh 2.

Các đại biểu quốc tế trao đổi sôi nổi bên lề Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á cũng chia sẻ một số đề xuất ở vai trò của một doanh nhân tới Thủ tướng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương, để Việt Nam thực sự trở thành một quốc gia kiến tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân.

Theo đó, CEO Vietjet cho rằng cần đẩy nhanh hơn tốc độ cổ phần hóa khu vực doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để hạn chế gây ảnh hưởng tới tài chính vĩ mô, giảm triển vọng tăng trưởng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đề xuất Chính phủ cần có cơ chế, chính sách, biện pháp, để khai thác tốt nguồn lực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm hạ tầng hàng không, sân bay, tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất chất lượng trên toàn xã hội.

Việt Mai
S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống”

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống”

Dự án mới 08:00

Giữa thế giới BĐS sôi động, có câu hỏi đơn giản nhưng ít được hỏi đến tận cùng: “Sau 10, 20 hay 50 năm nữa, nơi này còn tạo ra giá trị sống gì cho con người?”

FE CREDIT và hành trình đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng “hồi sinh” sau bão lũ

FE CREDIT và hành trình đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng “hồi sinh” sau bão lũ

Hoạt động cộng đồng 07:40

Hàng ngàn khách hàng ở vùng tâm lũ đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đúng lúc. Đó không chỉ là khoản vay, mà là một điểm tựa tài chính, một cánh tay nâng họ đứng dậy

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025