Thị trường 28/07/2019 11:48

Techcombank báo lãi kỷ lục 5.700 tỉ đồng trong nửa đầu năm

Lợi nhuận trước thuế của Techcombank 6 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục 5.700 tỉ đồng và tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 15 quý liên tiếp.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), mã CK: TCB tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng (NH) dẫn đầu khi báo cáo lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 đạt mức kỷ lục, doanh thu đạt 9.100 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt ở mức 32% và 19% tương ứng so với cùng kỳ năm trước.

Thanh khoản, chất lượng tài sản duy trì ở mức tốt

Thu nhập lãi thuần đạt 6.500 tỉ đồng trong nửa đầu năm, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập phí tăng 19% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ vào mức tăng trưởng mạnh từ lĩnh vực bancassurance và tư vấn trái phiếu, tăng lần lượt ở mức 34% và 82%. Chi phí dự phòng giảm 77%, đồng thời tỉ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập duy trì ở mức 35%, góp phần đem lại lợi nhuận kỷ lục 6 tháng đầu năm và tỉ suất sinh lời trên tài sản đạt mức ấn tượng 2,7%.

Techcombank báo lãi kỷ lục 5.700 tỉ đồng trong nửa đầu năm - Ảnh 1.

Khách hàng đang giao dịch tại Techcombank

Tổng tài sản tăng 12% trong 6 tháng đầu năm, đạt 360.700 tỉ đồng với tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 12%. Tiền gửi khách hàng tăng 9,4% với tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn và ký quỹ (CASA) trên tổng huy động đạt mức 30,4% tại thời điểm cuối quý 2. Đây là kết quả của nỗ lực nâng cao tính gắn kết từ khách hàng qua việc cung cấp các giải pháp NH số tiện lợi, nhanh chóng.

Tạp chí uy tín The Asian Banker gần đây đã trao tặng TCB giải thưởng Ngân hàng Thanh toán tốt nhất Việt Nam để ghi nhận vị trí của NH trong lĩnh vực thanh toán cho cả khách hàng tư nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Huy động tăng lên 220.300 tỉ đồng, giúp NH có mức thanh khoản tốt, thể hiện qua tỉ lệ cho vay trên huy động ở mức 65,9%, thấp hơn nhiều so với giới hạn 70% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn hiện đang ở mức trên 37,6%, cũng nằm dưới giới hạn 40% của NHNN.

Tỉ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý II nằm ở mức 1,8%, vẫn nằm trong vùng mục tiêu của NH và phản ánh rõ chiến lược quản trị rủi ro thận trọng và phát triển bền vững do NH đề ra.

Triển khai Basel II

Trước khi công bố kết quả kinh doanh Quý II, Techcombank đã được NHNN trao quyết định áp dụng chuẩn mực Basel II. Đáng chú ý, tỉ lệ CAR theo chuẩn mực Basel II của TCB tại thời điểm cuối quý 2 đạt mức 15,6%, cao gần gấp đôi so với tỉ lệ CAR yêu cầu tối thiểu của Basel II là 8%.

"Kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 là thành quả của việc thực hiện các kế hoạch chiến lược 5 năm của NH. Chúng tôi tiếp tục tập trung vào chiến lược kinh doanh khách hàng là trọng tâm", ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ.

Techcombank tiếp tục đạt được những thành công trong việc quản lý bảng cân đối, đa dạng hóa các nguồn thu nhập và nâng cao năng lực của con người, hệ thống và các quy trình. Kênh NH số của Techcombank tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này với mong muốn giúp người Việt Nam thay đổi thói quen trong việc dùng tiền.

"Việc nhận được quyết định áp dụng chuẩn mực Basel II từ NHNN cũng phản ánh những nỗ lực không ngừng của NH trong việc chủ động triển khai quản lý bảng cân đối và rủi ro một cách thận trọng, tạo nền tảng cho việc thực thi mô hình kinh doanh dài hạn rủi ro thấp, lợi nhuận cao" – ông Nguyễn Lê Quốc Anh nói.

TCB được xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất trong số các NH ở Việt Nam với xếp hạng Ba3 từ Moody’s và BB- từ S&P. NH cũng được Euromoney trao giải Ngân hàng tốt nhât Việt Nam năm 2018. Cổ phiếu TCB được niêm yến trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã giao dịch TCB.


Bài và ảnh: Nguyễn Thủy

Viết bình luận

Cua biển Kiên Giang, sầu riêng Đắk Lắk lại rớt giá
2 giờ trước 548 1k
Xuất khẩu khó khăn, sức tiêu thụ tại thị trường trong nước lại giảm mạnh khiến một số mặt hàng nông sản, hải sản như cua biển ở Kiên Giang, sầu riêng ở Đắk Lắk lại rớt giá...
Amway Việt Nam hỗ trợ tuyến đầu chống dịch khu vực phía Nam
28/7/2021 548 1k
Ngày 28-7-2021, Amway Việt Nam ủng hộ khẩn cấp 2.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm tiếp sức tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.
Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ gần 2 tỉ đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19
27/7/2021 548 1k
Chiều 26-7, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tặng 3 tấn gạo, 800 thùng nước Sanna để bổ sung vào nguồn hàng “gian hàng 0 đồng” chia sẻ người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 và phục vụ lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Prudential Việt Nam nhận giải thưởng nhà bán hàng xuất sắc với sản phẩm PRU-Bảo Vệ 24/7
27/7/2021 548 1k
Tại hội nghị thường niên Shopee Brands & Partners Conference 2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) được vinh danh là nhà bán hàng xuất sắc với giải thưởng 2020 Tech Savvy Performer cùng sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-Bảo Vệ 24/7.
Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống

Việc vận chuyển gặp khó khăn, các công ty giảm mua nguyên liệu đầu vào vì thiếu lao động, khiến giá tôm, cua ở miền Tây giảm nhẹ.