11/04/2017 21:50

ROS sinh lời lớn cho quỹ ngoại

Sau 3 tuần nắm giữ, cổ phiếu ROS đã đem lại hàng triệu USD lợi nhuận cho quỹ FTSE Vietnam ETF

Theo dữ liệu của Bloomberg, FTSE Vietnam ETF hiện đang nắm giữ 3,12 triệu cổ phiếu ROS, tương ứng giá trị 23,31 triệu USD (hơn 530 tỉ đồng), đứng thứ 5 trong số những khoản đầu tư lớn nhất của quỹ vào Việt Nam.

Gần như toàn bộ số cổ phiếu này được mua vào trong đợt review danh mục lần đầu tiên trong năm 2017 vào ngày 17-3 vừa qua với mức giá 160.100 đồng/cổ phiếu, trị giá 499 tỉ đồng. Như vậy, chỉ sau 3 tuần nắm giữ, ROS đã đem lại hàng triệu USD lợi nhuận cho quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường này.

Khối ngoại mua mạnh

Năm 2016, FTSE Vietnam ETF không mấy thành công trên thị trường khi giá trị ròng mỗi chứng chỉ quỹ chỉ đạt 22,28 USD, giảm 2,4% so với đầu năm. Nhưng tính từ đầu năm 2017 tới nay, NAV của quỹ này tăng khá mạnh, lên mức 24,62 USD/chứng chỉ quỹ (tính đến ngày 10-4-2017), tăng 10,07% so với đầu năm.

Với sự góp mặt của ROS kể từ quý II-2017, dự kiến quỹ sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trên phương diện giá trị tài sản ròng và đây sẽ là một trong những khoản đầu tư sinh lời tốt nhất của quỹ.

Sớm hơn FTSE Vietnam ETF, MSCI Frontier Markets Index ETF - một quỹ đầu tư có phạm vi hoạt động rộng hơn, bao gồm các thị trường cận biên toàn cầu với giá trị tài sản 589 triệu USD - đã thông báo bổ sung ROS vào danh mục đầu tư của mình từ ngày 10-2-2017.

Dựa trên thời điểm chốt danh mục mới là trước ngày 28-2, có thể dự đoán quỹ này đã mua vào một khối lượng lớn cổ phiếu ROS với giá ước tính 148.000 đồng/cổ phiếu, đem lại tỉ suất lợi nhuận 14,8% cho quỹ, tính đến thời điểm này.

Ngoài 2 quỹ ETF công khai về thông tin hoạt động của mình, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài khác cũng đã tham gia đầu tư vào ROS từ khá sớm.

Theo lịch sử giao dịch, các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu chú ý và giải ngân vào cổ phiếu ROS từ ngay sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, khi mức giá còn khá thấp.

Cùng với VJC, NVL và trước đó là MWG, ACV, ROS đã lọt vào danh sách các mã chứng khoán đem lại lợi nhuận khủng cho các quỹ đầu tư ngoại từ năm 2016 đến nay. Khác biệt nhỏ chỉ ở một điểm là nhiều mã chứng khoán lớn khác được bán cho quỹ ngoại trước khi lên sàn với giá đầu tư chỉ bằng 2/3, hay thậm chí chỉ bằng 1/5 đến 1/3 thị giá hiện tại, thì ROS lại nhận được sự quan tâm lớn sau khi niêm yết và được mua mạnh kể từ đầu năm 2017, với mức giá đã tăng khá cao so với thời điểm trước đó.

Phân tích triển vọng

Tháng 4, thị trường bước sang diễn biến không mấy rõ ràng khi mùa đại hội cổ đông sắp kết thúc và các thông tin hỗ trợ ngắn hạn không còn nhiều. Nhưng ROS là số ít cổ phiếu vẫn duy trì được sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư thể hiện qua khối lượng giao dịch hằng ngày và xu hướng tăng giá ổn định.

Nhiều thông tin hỗ trợ tích cực gần đây có thể lý giải điều này. FLC Faros cho biết, công ty đã thành lập công ty con để đầu tư mở rộng các hạng mục công trình lớn trong quần thể sân gofl, resort, biệt thự nghỉ dưỡng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định; nhận chuyển nhượng vốn và qua đó là chủ đầu tư mở rộng Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tại Vĩnh Phúc; tiếp tục triển khai “siêu dự án” Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình với tổng vốn đầu tư lên đến 13.800 tỉ đồng, trên quy mô 1.900 ha; đồng thời tái cấu trúc tài chính và mua lại công ty quản lý sân golf để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn.

Gần đây nhất, FLC Faros cùng với Tập đoàn FLC được chấp thuận nghiên cứu đầu tư Dự án Tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí cao cấp tại Đặc khu kinh tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2 tỉ USD. Theo phương án đầu tư, dự án sẽ bao gồm nhiều hạng mục như: Khu nghỉ dưỡng resort, khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế, casino, sân golf, vườn thú ban đêm (safari), bảo tàng, khu làng nông nghiệp cộng đồng, thư viện.

Bên cạnh đó, tháng 5 tới đây, quỹ VNM ETF (Market Vectors Vietnam ETF) do Van Eck Global quản lý sẽ bước vào kỳ review thứ 2 của năm 2017. VNM ETF đang quản lý 294 triệu USD tài sản, là quỹ ETF lớn nhất trên thị trường Việt Nam và đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào các cổ phiếu tạo nên chỉ số Market Vectors Vietnam Index.

Nhìn chung, xét trên thực tế qua các kỳ review trước đây, một mã cổ phiếu được FTSE ETF lựa chọn sẽ gần như có cơ hội chắc chắn được VNM ETF thêm vào. Khác biệt lớn nhất có lẽ là các cổ phiếu được xem xét phải có thời gian niêm yết ít nhất là 6 tháng trước kỳ chốt dữ liệu. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến quỹ đã bỏ qua cơ hội thêm mới ROS vào danh mục của mình trong kỳ review vừa qua.

Do đã thỏa mãn các nhóm tiêu chí về thời gian niêm yết, yêu cầu về thanh khoản, tỉ lệ cổ phiếu lưu hành tự do, nhiều khả năng VNM ETF sẽ thêm mới ROS sau ngày chốt dữ liệu 26-5 tới đây và công bố danh mục mới một tuần sau đó, vào ngày 2-6. Các ước tính cho thấy, ROS có thể chiếm tỉ trọng từ 5%-8% trong danh mục của VNM ETF, tương đương với giá trị khoảng 15-24 triệu USD.

Tiêu chí thời gian niêm yết cũng là rào cản duy nhất để ROS gia nhập rổ chỉ số VN30 và được thêm vào các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số này, chẳng hạn như KINDEX Vietnam VN30 ETF của Hàn Quốc, hiện đang có tổng tài sản ròng hơn 300 tỉ đồng, hoạt động theo cơ chế hoán đổi đầu tư. Thỏa mãn tiêu chí thời gian niêm yết trên 6 tháng, ROS sẽ đương nhiên được gia nhập VN30 do có thanh khoản đứng đầu và vốn hóa nằm trong top 10 các mã niêm yết trên HOSE. Theo quy định, VN30 sẽ được Hội đồng Tư vấn Chỉ số của HOSE xem xét lại 6 tháng/lần và kỳ xem xét gần nhất là tháng bảy tới đây.

Như vậy, với việc các cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng gần 80% cổ phiếu và khả năng lớn các quỹ đầu tư ngoại gia tăng mua vào, ROS có lẽ sẽ tiếp tục nằm trong bối cảnh thuận lợi thời gian tới.

Thùy Dung

Viết bình luận

Đây mới là lý do du khách đổ về Đà Nẵng mùa hè này
2 giờ trước 548 1k
Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho Đà Nẵng những kiệt tác cảnh quan sống động, để cùng với tầm nhìn chiến lược của chính quyền và sự nỗ lực người dân, sự đồng hành của doanh nghiệp, Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa khát vọng lên ngôi "Thành phố pháo hoa" châu Á, sánh ngang với các thành phố pháo hoa khác trong khu vực.
20 thương hiệu bị làm nhái nhiều nhất thế giới
7 giờ trước 548 1k
Có tới 63% hàng nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc và các thương hiệu của Mỹ bị làm giả nhiều nhất ...
iPhone lock hết thời tại Việt Nam, bán tháo chẳng ai mua
9 giờ trước 548 1k
Có một làn sóng tháo chạy hàng loạt của những chiếc iPhone lock, dòng sản phẩm từng rất hot trên thị trường di động.
10 thực phẩm giúp bạn thơm tho hơn
10 giờ trước 548 1k
Danh sách những loại thực phẩm là "thủ phạm" gây ra mùi cơ thể khó chịu và 10 loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có cơ thể thơm tho ai cũng muốn đến gần.
VINFAST công bố mẫu ô tô điện và ô tô cỡ nhỏ được chọn nhiều nhất

VINFAST công bố mẫu ô tô điện và ô tô cỡ nhỏ được chọn nhiều nhất

Sau 10 ngày khởi động (8 đến 18-3), thu hút gần 300.000 lượt truy cập, mẫu xe điện IDG EV A và xe cỡ nhỏ IDG ICE A đã về nhất cuộc thi "Chọn xế yêu cùng VINFAST" đợt 2. Với phong cách thời...