17/05/2019 11:18

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được “nới hết cỡ”

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định luôn tạo mọi điều kiện để người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hướng bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi người tham gia.

Hàng loạt thay đổi về quyền lợi

Từ năm 2019, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không phải đổi thẻ mỗi năm, trừ trường hợp thay đổi thông tin cá nhân hay bị mất thẻ; có thể tra cứu thông tin thẻ qua mạng, tổng đài hay tin nhắn. Đây được xem là một trong những cải cách thủ tục hành chính lớn nhất của BHXH Việt Nam tạo sự thuận lợi cho người tham gia BHYT cũng như tiết kiệm các chi phí liên quan đến in ấn thẻ.

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được “nới hết cỡ” - Ảnh 1.

Cơ quan bảo hiểm xã hội khẳng định luôn tạo mọi điều kiện cho người tham gia BHYT, BHXH

Bà Mai Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết  theo Nghị định, từ 1-1-2019 sẽ không thực hiện in, cấp lại thẻ BHYT (trừ trường hợp cấp lại, cấp đổi thẻ do mất, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ). Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sẽ được cấp lại thẻ BHYT do thay đổi mã đối tượng, mã quyền lợi. "Một điểm mới nữa là từ năm 2019, người dân sẽ được cấp thẻ BHYT trong ngày nếu chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có hoặc đối tượng mới phát sinh. Ngoài ra, trên thẻ mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào, bỏ quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày nào. Vì vậy, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải đổi lại hằng năm"- bà Hạnh cho hay.

Người dân và đơn vị có thể tra cứu trực tuyến các thông tin giá trị sử dụng thẻ, đơn vị tham gia BHXH, các điểm thu, đại lý thu… trên Cổng thông tin điện tử BHXH tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.

Bệnh nhân BHYT được thanh toán tới 4,7 tỉ đồng

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết để giảm phiền hà cho người dân trong đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, cơ quan BHXH cũng đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính. Từ năm 2019 người tham gia BHYT hộ gia đình dù không tham gia cùng một thời điểm trong năm vẫn được hưởng giảm trừ mức đóng. "Nếu trước đây, trong một gia đình có 5 thành viên tham gia BHYT ở các thời điểm khác nhau sẽ phải đóng bằng 4,5% mức lương cơ bản thì nay những gia đình đông người chỉ cần đóng trong cùng một năm tài chính cũng sẽ được hưởng giảm trừ. Nghị định 146 của Chính phủ có hiệu lực từ cuối năm 2018 có quy định mức và thời hạn đóng BHYT, người dân càng có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tham gia BHYT theo diện hộ gia đình. Theo đó, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ bản. Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70 - 60 - 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất"- ông Ánh giải thích.

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được “nới hết cỡ” - Ảnh 2.

So với mệnh gia thẻ BHYT hiện nay người có BHYT được hưởng quyền lợi lớn hơn rất nhiều

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia BHYT luôn được xác định là mục tiêu tối thượng của quỹ BHYT. Những năm qua, số người khám, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, BHXH, BHYT đã chi trả cho hơn 177 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền 99.864 tỉ đồng trong đó, hàng ngàn trường hợp bệnh nhân được thanh toán cả trăm triệu đồng, nhiều trường hợp được thanh toán từ 2,3 tỉ đến hơn 4,7 tỉ đồng/đợt điều trị.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt. Bởi với mệnh giá thẻ BHYT hiện mới chỉ ở mức bình quân 30 - 40 USD/người, trong khi Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam hơn 1.000 loại, nhiều hơn rất nhiều nước (các nước trung bình có khoảng 700 loại), cùng với đó là hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật, trong đó rất nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn cũng được quỹ BHYT thanh toán.

Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế (BHYT) và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), nói về chi trả khám chữa bệnh BHYT và giám định BHYT qua hệ thống điện tử

Các chuyên gia cho rằng để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản, thiết yếu cho mọi người dân và mỗi người cần có ý thức tham gia gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả. Bên cạnh đó các ngành chức năng cần nghiên cứu phát triển BHYT bổ sung cho những người có nhu cầu muốn hưởng BHYT cao hơn, chữa bệnh theo nhu cầu, tự chọn thầy thuốc...

Đề xuất BHYT có nhiều mức chi trả

Tại hội thảo "Đối thoại hợp tác về chăm sóc sức khoẻ ban đầu" (CSSKBĐ) vừa được tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết chăm sóc sức khỏe ban đầu là một trong những chiến lược và ưu tiên của y tế Việt Nam. Dù Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong việc tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, tăng cường CSSKBĐ, giảm các khoản chi phí y tế… "Bộ Y tế và các ngành chức năng đang nổ lực hoàn tất chính sách còn thiếu trong lĩnh vực y tế. Nhóm công tác đổi mới CSSKBĐ gồm các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam và 3 thành viên đồng sáng lập là Diễn đàn kinh tế thế giới, Trường Đại học Y Harvard và Tập đoàn Novartis được kỳ vọng sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong việc hợp tác công tư, thực hiện các mục tiêu của Bộ Y tế thông qua các dự án về CSSKBĐ tại 30 tỉnh thành phố"- PGS Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết hiện 90% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế (BHYT) để tránh những rủi ro về tài chính do chi trả tiền túi khi bệnh tật. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng ngoài gói BHYT cơ bản, về lâu dài Việt Nam cần mở rộng các gói dịch vụ BHYT chất lượng cao hơn, với nhiều mức phí, nhiều mức chi trả để người dân lựa chọn.


Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
VietinBank là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp FDI
28/5/2020 548 1k
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. VietinBank đã và đang là thương hiệu được các cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… tìm đến để hợp tác phát triển.
Nhiều chương trình khuyến mãi tại Majestic Sài Gòn
28/5/2020 548 1k
Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành viên và 95 năm xây dựng Khách sạn Majestic Sài Gòn (1925 - 2020), Khách sạn Cửu Long (Majestic) triển khai các chương trình khuyến mãi, cụ thể:
Ai đã 'đổ' tiền vào Sendo và Tiki?
28/5/2020 548 1k
Nhà đầu tư trong nước nắm gần 35% Sendo trong khi 16 cổ đông ngoại sở hữu hơn 65% cổ phần. VNG và JD.com là 2 cổ đông lớn nhất của Tiki hiện nay.
Đô thị Bãi Cháy - “tiêu chuẩn sống” mới cho người dân Hạ Long

Đô thị Bãi Cháy - “tiêu chuẩn sống” mới cho người dân Hạ Long

Từ một điểm đến du lịch đơn thuần, để trở thành “thành phố đáng sống”, Hạ Long cần hình thành những khu đô thị mang tính biểu tượng tại Bãi Cháy.