01/11/2019 17:26

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, thậm chí trái ngược nhau ở các nước.

Trong khi Anh quốc, Nhật Bản và Pháp có nhiều quy định điều chỉnh các sản phẩm thuốc lá điện tử, New Zealand và Canada đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý đối với sản phẩm này còn Mỹ "thả tự do" và Thái Lan thì cấm hoàn toàn việc sử dụng.

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Về cơ bản, thuốc lá điện tử trên thị trường thường gặp ở 2 dạng sản phẩm chính: các sản phẩm hóa hơi (vapour products) và thuốc lá làm nóng (THPs). Chính phủ Anh hiện công khai ủng hộ thuốc lá điện tử và thuốc lá điện tử trở thành chủ đề lớn tại Anh quốc, và nhất là sau khi sản phẩm này liên tục trải qua các cuộc kiểm định lớn tại quốc gia này. Báo cáo Viện Y tế Công Cộng Anh cho biết ít nhất 20.000 người Anh đã bỏ được thuốc lá mỗi năm nhờ thuốc lá điện tử.

Trong khi đó, thuốc lá điện tử du nhập vào Mỹ từ năm 2007. Tính tới nay, thuốc lá điện tử ít chịu quản chế từ chính quyền Mỹ, điều này khiến thị trường thuốc lá điện tử bất hợp pháp tại Mỹ phát triển rầm rộ. Mới đây, hãng thông tấn AP đưa tin, trước tình trạng hàng trăm vị thành niên hút thuốc lá điện tử tại Mỹ gặp vấn đề về phổi, chính phủ Mỹ đã áp dụng một số biện pháp tình thế nhằm "hãm" tình trạng sử dụng lan tràn sản phẩm này.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ra thông cáo khuyên giới trẻ ngừng sử dụng thuốc lá điện tử. Khuyến cáo hạn chế nhưng Mỹ vẫn chưa xác định được nhãn hiệu hay sản phẩm thuốc lá điện tử nào gây ra các bệnh về phổi. Thậm chí, tuyên bố mới đây của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có nêu rõ rằng các trường hợp bệnh và tử vong gần đây là do tiêu thụ các chất không thuộc mục đích sử dụng của thiết bị. Thông thường, nếu có hành lang để kiểm soát thuốc lá điện tử thì việc sử dụng sai mục đích sẽ không xảy ra.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng đang trở nên phổ biến. Các chuyên gia đánh giá, để nhận định đúng về thuốc lá điện tử, cần có thêm nhiều nghiên cứu về thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của chúng tới người dùng.


Hương Nguyễn
từ khóa :

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
VietinBank là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp FDI
28/5/2020 548 1k
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. VietinBank đã và đang là thương hiệu được các cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… tìm đến để hợp tác phát triển.
Nhiều chương trình khuyến mãi tại Majestic Sài Gòn
28/5/2020 548 1k
Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành viên và 95 năm xây dựng Khách sạn Majestic Sài Gòn (1925 - 2020), Khách sạn Cửu Long (Majestic) triển khai các chương trình khuyến mãi, cụ thể:
Ai đã 'đổ' tiền vào Sendo và Tiki?
28/5/2020 548 1k
Nhà đầu tư trong nước nắm gần 35% Sendo trong khi 16 cổ đông ngoại sở hữu hơn 65% cổ phần. VNG và JD.com là 2 cổ đông lớn nhất của Tiki hiện nay.
Đô thị Bãi Cháy - “tiêu chuẩn sống” mới cho người dân Hạ Long

Đô thị Bãi Cháy - “tiêu chuẩn sống” mới cho người dân Hạ Long

Từ một điểm đến du lịch đơn thuần, để trở thành “thành phố đáng sống”, Hạ Long cần hình thành những khu đô thị mang tính biểu tượng tại Bãi Cháy.