01/11/2019 17:26

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, thậm chí trái ngược nhau ở các nước.

Trong khi Anh quốc, Nhật Bản và Pháp có nhiều quy định điều chỉnh các sản phẩm thuốc lá điện tử, New Zealand và Canada đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý đối với sản phẩm này còn Mỹ "thả tự do" và Thái Lan thì cấm hoàn toàn việc sử dụng.

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Về cơ bản, thuốc lá điện tử trên thị trường thường gặp ở 2 dạng sản phẩm chính: các sản phẩm hóa hơi (vapour products) và thuốc lá làm nóng (THPs). Chính phủ Anh hiện công khai ủng hộ thuốc lá điện tử và thuốc lá điện tử trở thành chủ đề lớn tại Anh quốc, và nhất là sau khi sản phẩm này liên tục trải qua các cuộc kiểm định lớn tại quốc gia này. Báo cáo Viện Y tế Công Cộng Anh cho biết ít nhất 20.000 người Anh đã bỏ được thuốc lá mỗi năm nhờ thuốc lá điện tử.

Trong khi đó, thuốc lá điện tử du nhập vào Mỹ từ năm 2007. Tính tới nay, thuốc lá điện tử ít chịu quản chế từ chính quyền Mỹ, điều này khiến thị trường thuốc lá điện tử bất hợp pháp tại Mỹ phát triển rầm rộ. Mới đây, hãng thông tấn AP đưa tin, trước tình trạng hàng trăm vị thành niên hút thuốc lá điện tử tại Mỹ gặp vấn đề về phổi, chính phủ Mỹ đã áp dụng một số biện pháp tình thế nhằm "hãm" tình trạng sử dụng lan tràn sản phẩm này.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ra thông cáo khuyên giới trẻ ngừng sử dụng thuốc lá điện tử. Khuyến cáo hạn chế nhưng Mỹ vẫn chưa xác định được nhãn hiệu hay sản phẩm thuốc lá điện tử nào gây ra các bệnh về phổi. Thậm chí, tuyên bố mới đây của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có nêu rõ rằng các trường hợp bệnh và tử vong gần đây là do tiêu thụ các chất không thuộc mục đích sử dụng của thiết bị. Thông thường, nếu có hành lang để kiểm soát thuốc lá điện tử thì việc sử dụng sai mục đích sẽ không xảy ra.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng đang trở nên phổ biến. Các chuyên gia đánh giá, để nhận định đúng về thuốc lá điện tử, cần có thêm nhiều nghiên cứu về thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của chúng tới người dùng.


Hương Nguyễn
từ khóa :

Viết bình luận

Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho vay, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm
11/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam dành 4.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay với lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm, thời hạn vay lên tới 6 tháng
Lý do giúp Traphaco tự tin “lấn sân” phân phối độc quyền New Zealand Gold
11/11/2019 548 1k
Các sản phẩm sữa dành cho trẻ của New Zealand Gold được đánh giá là giống sữa mẹ tới 95%, phù hợp và an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ ở những năm đầu đời cũng như cho bà bầu đang giai đoạn thai nghén cần bổ sung dưỡng chất.
Mì 3 Miền tiếp tục dẫn đầu thị trường với công nghệ Nước cốt đột phá
11/11/2019 548 1k
Mì 3 Miền Nước Cốt đột phá mới với gói nước cốt từ thịt và xương hầm 12 giờ được Uniben kỳ vọng mang lại doanh thu lớn.
Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật
9/11/2019 548 1k
Giá gốc chỉ tầm 50.000 đồng một kg, nhưng táo vàng Trung Quốc gắn mác hàng Mỹ, Nhật bán tại Việt Nam lên tới 200.000 - 300.000 đồng.
“Nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

“Nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Việc mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ôtô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống...