Thị trường 01/11/2019 17:26

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, thậm chí trái ngược nhau ở các nước.

Trong khi Anh quốc, Nhật Bản và Pháp có nhiều quy định điều chỉnh các sản phẩm thuốc lá điện tử, New Zealand và Canada đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý đối với sản phẩm này còn Mỹ "thả tự do" và Thái Lan thì cấm hoàn toàn việc sử dụng.

Quan điểm trái ngược về việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Về cơ bản, thuốc lá điện tử trên thị trường thường gặp ở 2 dạng sản phẩm chính: các sản phẩm hóa hơi (vapour products) và thuốc lá làm nóng (THPs). Chính phủ Anh hiện công khai ủng hộ thuốc lá điện tử và thuốc lá điện tử trở thành chủ đề lớn tại Anh quốc, và nhất là sau khi sản phẩm này liên tục trải qua các cuộc kiểm định lớn tại quốc gia này. Báo cáo Viện Y tế Công Cộng Anh cho biết ít nhất 20.000 người Anh đã bỏ được thuốc lá mỗi năm nhờ thuốc lá điện tử.

Trong khi đó, thuốc lá điện tử du nhập vào Mỹ từ năm 2007. Tính tới nay, thuốc lá điện tử ít chịu quản chế từ chính quyền Mỹ, điều này khiến thị trường thuốc lá điện tử bất hợp pháp tại Mỹ phát triển rầm rộ. Mới đây, hãng thông tấn AP đưa tin, trước tình trạng hàng trăm vị thành niên hút thuốc lá điện tử tại Mỹ gặp vấn đề về phổi, chính phủ Mỹ đã áp dụng một số biện pháp tình thế nhằm "hãm" tình trạng sử dụng lan tràn sản phẩm này.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ra thông cáo khuyên giới trẻ ngừng sử dụng thuốc lá điện tử. Khuyến cáo hạn chế nhưng Mỹ vẫn chưa xác định được nhãn hiệu hay sản phẩm thuốc lá điện tử nào gây ra các bệnh về phổi. Thậm chí, tuyên bố mới đây của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có nêu rõ rằng các trường hợp bệnh và tử vong gần đây là do tiêu thụ các chất không thuộc mục đích sử dụng của thiết bị. Thông thường, nếu có hành lang để kiểm soát thuốc lá điện tử thì việc sử dụng sai mục đích sẽ không xảy ra.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng đang trở nên phổ biến. Các chuyên gia đánh giá, để nhận định đúng về thuốc lá điện tử, cần có thêm nhiều nghiên cứu về thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của chúng tới người dùng.


Hương Nguyễn
từ khóa :

Viết bình luận

Sinh viên trường Đại học Fulbright tìm hiểu về qui trình xử lý chất thải tại VWS
3 giờ trước 548 1k
Ngày 3-12-2022, đoàn sinh viên trường Đại học Fulbright Việt Nam đã tham quan và tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.
Cư dân Charm City chính thức nhận bàn giao sổ hồng
2/12/2022 548 1k
Sáng 1-12-2022, Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam - Thành viên Tập đoàn Charm Group đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân tòa tháp Charm Sapphire, thuộc Khu phức hợp cao cấp Charm City.
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tại chuỗi triển lãm công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn ở TP HCM
1/12/2022 548 1k
255 gian hàng của 208 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cùng nhiều thương hiệu uy tín đến từ 12 quốc gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới tại chuỗi triển lãm VSIF, VHHE 2022 trong 3 ngày 1, 2 và 3-12.
Highlands Coffee chuyển mình với thông điệp mới hướng về cộng đồng
30/11/2022 548 1k
Highlands Coffee kỳ vọng nâng tầm sự kết nối với người tiêu dùng, nhưng vẫn duy trì các nền tảng truyền thống và hoà nhập văn hoá đương thời.
Chuyến bay đặc biệt 1 năm Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt - Mỹ

Chuyến bay đặc biệt 1 năm Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt - Mỹ

(NLĐO)- Sau 1 năm khai trương đường bay thẳng Việt - Mỹ, Vietnam Airlines đã đón nhận những kết quả tích cực với hơn 60.000 lượt khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 72% và bước đầu đạt hiệu quả...