27/01/2020 11:04

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore

Tỷ phú giàu nhất Singapore, nhà sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao trị giá 17 tỷ USD, từng sống trong cảnh nghèo khó với mức lương 14 USD/tháng.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 1.

Tỷ phú Zhang Yong, 49 tuổi, là người đàn ông giàu nhất Singapore với khối tài sản ròng trị giá 13,9 tỷ USD . Ảnh: Reuters.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 2.

Ông Zhang sinh ra tại quận Jianyang (Tứ Xuyên, Trung Quốc). "Tôi đến từ nông thôn, nơi mà mọi người tin rằng nếu bạn lấy tiền của người khác mà không đem lại lợi ích cho họ thì bạn là kẻ dối trá", ông từng nói với tờ Wall Street Journal. Hầu hết nhân viên của ông Zhang đều là những người trẻ đến từ nông thôn với trình độ học vấn hạn chế. "Tại sao tôi có thể hiểu nhân viên của mình? Bởi vì tôi biết giá trị của họ, họ cũng giống tôi năm 14, 15 tuổi", ông nói trên The Economic Observer. Ảnh: Google Maps.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 3.

Tỷ phú người Trung Quốc kiếm tiền từ chuỗi lẩu toàn cầu Haidilao. Trong vòng 25 năm, chuỗi đã phát triển từ một nhà hàng ở quê ông Zhang thành 460 cửa hàng trên toàn thế giới, với các chi nhánh ở Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada, Singapore và Malaysia. Ảnh: Haidilao.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 4.

Khi còn là một thiếu niên, ông Zhang tự học bằng cách đọc sách nước ngoài mượn từ thư viện địa phương. "Tôi không vỡ giọng khi lên 14 tuổi. Điều đó khiến tôi bất an và lo lắng, tôi không dám nói chuyện với con gái. Cho đến tận giờ, tôi vẫn không biết cách nhảy", ông từng thú nhận. Ảnh: Getty Images.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 5.

Theo South China Morning Post, ông Zhang từng bỏ học cấp ba, tốt nghiệp một trường dạy nghề ở Thành Đô (Trung Quốc) và sau đó làm việc tại một nhà máy kéo ở địa phương trong vòng 6 năm. Thời điểm đó, ông chỉ kiếm được 93 NDT ( 14 USD )/tháng. Ở tuổi 19, ông Zhang lần đầu đi ăn nhà hàng tại một nhà hàng lẩu. Thức ăn tệ hại và thái độ phục vụ thô lỗ khiến ông không hài lòng, ông Zhang sau đó bị thuyết phục bởi ý tưởng về giá trị của dịch vụ khách hàng. Ảnh: Getty Images.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 6.

Ông Zhang sau đó bỏ việc và vay 10.000 NDT ( 1.500 USD ) từ 3 người bạn để mở một nhà hàng nhỏ. Nhà hàng của ông ban đầu chỉ có 4 bàn phục vụ khách hàng. "Tôi không có xu nào dính túi. Tôi đã hứa với mọi người rằng tài sản của chúng tôi sẽ tăng lên 150.000 NDT ( 21.500 USD ) trong vòng 5 năm. Tôi thề rằng nếu không thể quản lý, tôi sẽ bồi thường cho họ", ông Zhang nói với Economic Observer. Ảnh: Getty Images.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 7.

Theo tỷ phú Zhang, vì không biết làm lẩu ngon, ông thay thế bằng một dịch vụ tuyệt vời. "Tôi chắc chắn rằng bất cứ vị khách nào từng vào nhà hàng của tôi đều muốn quay lại", ông nói trên Forbes. Ảnh: Facebook.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 8.

4 năm sau, ông Zhang hợp tác với một người bạn để mở nhà hàng thứ ba tại miền trung Trung Quốc nhưng không thành công. "Kể từ đó, chúng tôi không bao giờ hợp tác với người khác nữa", ông đúc kết lại kinh nghiệm cho mình. Ảnh: Getty Images.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 9.

Ông Zhang từng kể lại việc người bạn thời thơ ấu của mình bị mẹ sát hại bằng thuốc diệt chuột rồi tự sát. Sự cố này ảnh hưởng sâu sắc và thay đổi quan điểm sống của ông mãi mãi. Trong chuyến thăm đến Đại học Hupan, ông Zhang thổ lộ: "Mọi người hỏi tại sao tôi lại bắt đầu Haidilao và chiến lược kinh doanh của tôi là gì. Nhưng tôi không có. Lúc đó tôi chỉ nghĩ: 'Tôi muốn thay đổi số phận nghèo khổ và muốn cuộc sống tốt hơn người bình thường một chút'". Theo ông Zhang, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của Haidilao là một: "Thay đổi cuộc sống của bạn bằng đôi tay của bạn". Ảnh: Shutterstock.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 10.

Từ năm 2011 đến năm 2012, ông trở lại trường học và hoàn thành hai chương trình MBA tại Cheung Kong Graduate School of Business. Ảnh: Getty Images.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 11.

Hailado khiến khách hàng phát sốt vì dịch vụ đáng kinh ngạc của mình: từ làm móng miễn phí, khăn nóng, miếng đếm kinh nguyệt trong nhà vệ sinh nữ. Khách hàng thậm chí được làm sạch giày, massage, tặng đồ ăn nhẹ, trái cây trong khi chờ đợi. Ảnh: Getty Images.


Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 12.

Ông Zhang tin rằng khả năng duy trì dịch vụ của chuỗi nằm ở các chính sách nội bộ, bao gồm việc trả lương đầy đủ cho nhân viên dựa trên khối công việc. Nhân viên tại Haidilao có mức lương cao hơn nhiều mức lương trung bình của ngành cùng những đặc quyền hấp dẫn. Ông Zhang cho biết khi số lượng khách hàng tăng vọt, cần phải tăng lương cho nhân viên vì họ phải làm việc nhiều hơn. Ảnh: Getty Images.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 13.

Tài sản của tỷ phú lẩu tăng vọt sau khi Haidilao IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong vào tháng 9/2018. Chuỗi nhà hàng huy động được 936 triệu USD , theo Bloomberg. Năm ngoái, Forbes ghi nhận doanh thu của chuỗi nhà hàng là 17 tỷ USD . Ảnh: Getty Images.Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 14.

Ông Zhang chuyển đến Singapore hồi năm ngoái và sống cùng gia đình trong một biệt thự trị giá 20 triệu USD . Ảnh: K2LD Architects.

Quá khứ không xu dính túi của tỷ phú lẩu giàu nhất Singapore - Ảnh 15.

Năm 2019, ông Zhang đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất Singapore. Trước đó, ông đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc năm 2018. Bảng xếp hạng tỷ phú Singapore khiến nhiều người Trung Quốc bất ngờ và bất bình, họ kêu gọi tẩy chay chuỗi vì nhà sáng lập đã rời bỏ nơi mang lại cho ông cuộc sống giàu có. Ảnh: Getty Images.

Theo Phương Thảo (Zing)

Viết bình luận

Hội Phụ nữ tuyên truyền biên giới đất liền và biển đảo cho hội viên
13/4/2021 548 1k
Hội Phụ nữ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền và tuyên truyền biển đảo năm 2021 cho hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ của hai đơn vị tại Nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Bất động sản Khánh Hòa trước cơ hội lên thành phố trực thuộc Trung ương
13/4/2021 548 1k
Trước lộ trình Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương đến năm 2030, thị trường bất động sản tại đây dần khởi sắc với những dấu hiệu tích cực.
Những cú “reset” đẳng cấp, đình đám trên thị trường bán lẻ Việt
13/4/2021 548 1k
Đổi tên thương hiệu, tái cấu trúc hậu M&A chỉ là bề nổi. Cú "reset" tạo ra cuộc cách mạng thực sự đối với các doanh nghiệp này là thay đổi chiến lược, bành trướng quy mô…
Hoa dại bờ bụi siêu đắt đỏ, mối buôn bán 2.000 cành/ngày
9/4/2021 548 1k
Loại hoa rừng với những bông hoa rủ xuống như bông lúa, thơm mùi thảo mộc... thời gian gần đây đang được nhiều người săn mua dù có giá khá đắt đỏ. Nhiều đầu mối bán được cả vài ngàn cành mỗi ngày
VWS thử nghiệm thiết bị bay phun xịt khử mùi trong xử lý rác

VWS thử nghiệm thiết bị bay phun xịt khử mùi trong xử lý rác

Công ty TNHH Xử lý chất thải Đa Phước (VWS) vừa thử nghiệm đưa thiết bị bay không người lái vào việc phun xịt khử mùi, khử côn trùng cho Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh,...