08/01/2018 12:17

“Ông lớn” BIDV cán mốc lợi nhuận 8.800 tỉ đồng

Hiệu quả hoạt động ngày càng bền vững, chênh lệch thu chi đạt kết quả tốt nhất từ trước tới nay giúp lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống BIDV đạt 8.800 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông đề ra.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố 10 dấu ấn tiêu biểu của ngân hàng trong năm 2017, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Cụ thể, BIDV đã hoàn thành thắng lợi vượt trội nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng tài sản đạt 1.176.000 tỉ đồng, tăng trưởng 16,7% so với 2016; tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Tổng nguồn vốn huy động đạt 1.106.517 tỉ đồng, tăng trưởng 17,9% so với 2016; trong đó tiền gửi tổ chức kinh tế và dân cư đạt 934.111 tỉ đồng, tăng trưởng 17,4%, chiếm 12,5% huy động vốn toàn ngành ngân hàng. Tổng quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1.136.778 tỉ đồng, tăng trưởng 18% so với 2016; trong đó cho vay nền kinh tế đạt 862.604 tỉ đồng, tăng trưởng 17%, chiếm 13,12% quy mô tín dụng toàn ngành ngân hàng.

Hiệu quả hoạt động ngày càng bền vững, chênh lệch thu chi đạt kết quả tốt nhất từ trước đến nay là 24.032 tỉ đồng, tăng trưởng 44% so với 2016. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống đạt 8.800 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu của Đại hội đồng cổ đông đề ra. Nộp Ngân sách nhà nước hơn 5.000 tỉ đồng, đứng trong top đầu các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước.

Trong năm qua, BIDV cũng đã cơ cấu lại toàn diện, mạnh mẽ hoạt động gắn với xử lý nợ xấu và nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng phục vụ khách hàng. Cụ thể, BIDV đã xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại giai đoạn 2 (2016-2020) theo Đề án 1058 của Chính phủ, gắn với xử lý nợ xấu theo các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

BIDV đã, đang tích cực triển khai các biện pháp tăng vốn điều lệ theo lộ trình, thực hiện tiếp xúc, làm việc với các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng; xúc tiến chuẩn bị các công việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.


“Ông lớn” BIDV cán mốc lợi nhuận 8.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

BIDV đã cơ cấu lại nền khách hàng với điểm nhấn tăng trưởng khách hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nước ngoài; giảm dần tỉ trọng của khách hàng doanh nghiệp lớn. Trong đó, nền khách hàng cá nhân đạt hơn 10 triệu khách hàng, tương ứng trên 10% dân số, tăng 14% so với năm 2016. Nền khách hàng doanh nghiệp nhỏ vừa nhỏ tăng trưởng 14%, đạt khoảng 236.000 khách hàng, chiếm 98% tổng số khách hàng doanh nghiệp BIDV, là đơn vị dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại về quy mô hoạt động phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với phân khúc khách hàng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, năm 2017, BIDV đã ký kết hợp tác phát triển với với các tổ chức, ngân hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan… nâng tổng số lượng khách hàng FDI đạt gần 3.000 khách hàng, gia tăng 20% so với năm 2016.

Một trong những dấu ấn tiêu biểu của BIDV trong năm 2017 là sắp xếp, củng cố và phát triển mạng lưới kinh doanh nhằm gia tăng khả năng phục vụ khách hàng; chính thức triển khai hệ thống Contact Center với chức năng tiên tiến, hiện đại; triển khai thành công chi nhánh trực tuyến trên Facebook, đa dạng cách thức tiếp cận của khách hàng với ngân hàng...

Hoạt động bán lẻ phát triển toàn diện, vượt bậc cả về quy mô, hiệu quả, chất lượng. Dịch vụ ngân hàng điện tử có sự đột phá về số lượng giao dịch, đạt 41 triệu giao dịch, gấp đôi số lượng giao dịch năm 2016. Hoạt động kinh doanh thẻ có sự tăng trưởng tốt… Với những nỗ lực này, hoạt động bán lẻ của BIDV được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế ghi nhận.

Thu nhập ròng hoạt động kinh doanh vốn và tiền tệ của ngân hàng cũng đạt kết quả ấn tượng, đóng góp quan trọng vào tổng thu nhập của BIDV. Tổng thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh vốn và tiền tệ lần đầu tiên đạt mốc 2.000 tỉ đồng, cao nhất trong 10 năm qua, tăng trưởng 36,7% so với 2016.

Hoạt động của khối công ty, liên doanh ổn định, tích cực với điểm nhấn kết quả kinh doanh tốt của BSC, BIC và sự ra đời của liên doanh BSL. BIDV cũng tiếp tục đổi mới mô thức quản trị, điều hành hệ thống; phân định thẩm quyền trách nhiệm của Hội đồng quản trị và Ban điều hành; hoàn thiện các chính sách quản lý, cơ chế phân cấp ủy quyền; tăng cường hiệu quả hoạt động kiểm tra giám sát, kiểm toán nội bộ, kiểm soát rủi ro an toàn hệ thống.

Ngoài ra, BIDV cũng không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động ngân hàng; vận hành an toàn, triển khai các dự án công nghệ hỗ trợ thông suốt mọi hoạt động kinh doanh, dịch vụ ngân hàng...

Minh Quân

Viết bình luận

Săn con sâm đất - 'thần dược' viagra hiếm có ở Việt Nam
20/3/2018 548 1k
Sâm đất (tên khác là cật đất, đồn đột, chặt khoai, sâu đất...) là loài có nhiều ở các bãi đất cát pha bùn. Đào sâm đất là nghề kiếm thu nhập chính của nhiều lao động ở vùng ven rừng ngập mặn Cà Mau.
Những thực phẩm màu đen tốt hơn cả nhân sâm, tổ yến
20/3/2018 548 1k
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có màu đen dưới đây rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên sử dụng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Chuyện về chàng sinh viên Luật - Kiện tướng Lê Tuấn Minh
20/3/2018 548 1k
Trong những ngày diễn ra giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 8 năm 2018, đại kiện tướng Lê Tuấn Minh vẫn cắp sách đến giảng đường Đại học Luật Hà Nội. Ấy vậy mà chàng trai 22 tuổi này vẫn thi đấu thăng hoa với hạng 4 chung cuộc (cùng điểm với kỳ thủ hạng nhì, hạng ba nhưng thua hệ số phụ) và là kỳ thủ Việt Nam có thứ hạng cao nhất tại giải lần này.
Chiến dịch toàn cầu mới tại Việt Nam "Cứ trẻ. Cứ chất. Cứ Pepsi"
19/3/2018 548 1k
Năm 2018, nhân kỷ niệm 120 năm thành lập, Pepsi® công bố chiến dịch toàn cầu "Pepsi - Sự lựa chọn của các thế hệ", với thông điệp "Cứ trẻ. Cứ chất. Cứ Pepsi", được thể hiện qua 3 đại diện tiêu biểu là những ngôi sao nhạc pop đang được giới trẻ Việt Nam đặc biệt yêu mến là ca sĩ Isaac, ca sĩ Đông Nhi, và ca sĩ Tóc Tiên.
“Quên lối về” với cánh đồng rực vàng hoa cải ở Sa Pa

“Quên lối về” với cánh đồng rực vàng hoa cải ở Sa Pa

Tháng 3 về, khi tiết trời còn phảng phất chút dư vị lạnh của những ngày đông xen chút nắng ấm áp những ngày đầu hạ, hoa cải mèo Fansipan bật lên sắc vàng rực rỡ trên các triền núi, ngay khu vực...