01/10/2020 18:12

Nông dân đua nhau trồng cà phê năng suất cao nhưng lợi nhuận thấp

(NLĐO) – Cùng giá cà phê bán ra nhưng người trồng năng suất cao lời ít hơn người trồng năng suất thấp do chi phí cao

Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận hỗ trợ nông nghiệp kiêm Trưởng đại diện Công ty Nestlé Việt Nam tại Tây Nguyên, cho biết như trên tại tọa đàm về phát triển cà phê bền vững tổ chức ở TP HCM nhân Ngày Quốc tế Cà phê (1-10).

Theo ông Ngọc, Việt Nam hiện là nước trồng cà phê đạt năng suất cao nhất thế giới với mức bình quân 2,7 tấn/ha, trong khi các nước Đông Nam Á khác như: Indonesia 0,6 tấn/ha, Philippines 0,7 tấn/ha, Thái Lan 1 tấn/ha. Trong chương trình Nescafé Plan nhằm phát triển cà phê bền vững do Tập đoàn Nestlé thực hiện thì năng suất cà phê tại Việt Nam là 4,5 tấn/ha, Indonesia 1 tấn/ha, Philippines 0,8 tấn/ha, Thái Lan 1,7 tấn/ha.

"Nhiều nông dân Việt Nam có thể đẩy năng suất cà phê lên 7-10 tấn/ha nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này mà khuyến cáo họ nên duy trì năng suất khoảng 4,5 tấn/ha để bảo đảm mục tiêu bền vững. Thông qua nhật ký nông hộ được số hóa, chúng tôi ghi nhận có những nông dân trồng cà phê giá thành chỉ 14.000 đồng/kg trong khi có người trồng giá thành đến 30.000 đồng/kg. Khi truy lại chi phí sản xuất mới phát hiện nông dân trồng giá thành cao do chạy đua năng suất lên 7-8 tấn/ha, bón đến 6 tấn phân/ha trong khi chúng tôi khuyến cáo chỉ bón 1,7 tấn/ha. Điều này dẫn đến cùng một giá cà phê bán ra là 33.000 đồng/kg nhưng người trồng năng suất cao lại lời rất ít trong khi người trồng cà phê năng suất thấp lợi nhuận cao" – ông Ngọc phân tích.

Nông dân đua nhau trồng cà phê năng suất cao nhưng lợi nhuận thấp - Ảnh 1.

Nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên tham gia chương trình Nescafé Plan

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Hắc Hiển, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết Đắk Lắk là thủ phủ cà phê của cả nước với diện tích hơn 200.000 ha (chiếm hơn 1/3 cả nước – PV), sản lượng khoảng 470.000 tấn/năm. Đây là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn lợi lớn, ổn định cho nông dân.

"Chúng tôi khuyến cáo nông dân giảm diện tích trồng cà phê ở những vùng không có lợi thế như: không đủ nước tưới, đất không phù hợp, đất mỏng, độ dốc cao để chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế hơn. Nông dân sẽ nhìn vào thị trường để quyết định cây trồng nào phù hợp. Ưu điểm của cà phê là khi giá thấp, người dân có thể phơi khô chờ tăng giá trong khi cây ăn quả phải bán ngay và chưa có nhà máy chế biến sâu. Do vậy, những vùng trồng cà phê có lợi thế vẫn được duy trì" – ông Hiển thông tin.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết
23/1/2021 548 1k
Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".
Hành trình 16 năm “Bước chân chia sẻ”
23/1/2021 548 1k
Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S.Ting lần thứ 16 diễn ra ngày 23-1-2021 tại khu The Crescent, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM. Tập đoàn Mai Linh tiếp tục đồng hành cùng chương trình với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp và đủ đầy hơn.
Chi 30 triệu đồng mua một bình đào đông đỏ chơi Tết
22/1/2021 548 1k
Những cành đào đông đỏ nhập khẩu khá lạ mắt đang khiến nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng để mua về chơi Tết.
Vạn Xuân Group khẳng định uy tín thương hiệu chủ đầu tư
22/1/2021 548 1k
Vạn Xuân Group đã, đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng những sản phẩm căn hộ đạt chuẩn luôn được đông đảo khách hàng đón nhận.
Những “đại gia” lòng tốt trên chiếc xe 2 bánh

Những “đại gia” lòng tốt trên chiếc xe 2 bánh

Chạy xe tích góp từng vài chục ngàn một cuốc nhưng nhặt được của rơi có giá trị lớn lại ngay lập tức tìm đến tận nhà trả cho người mất; bận rộn mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian đi phát khẩu...