Thị trường
23/10/2020 14:54

Nhu cầu tăng, ô tô lại rục rịch tăng giá

In bài viết

Càng gần thời điểm sau ngày 31/12/2020, thị trường ô tô càng nóng, khách hàng đổ xô đi mua ô tô sản xuất trong nước chạy ưu đãi.

Ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ hết hiệu lực (sau ngày 31/12/2020). Càng gần thời điểm này, thị trường ô tô càng nóng, khách hàng đổ xô đi mua ô tô sản xuất trong nước chạy ưu đãi.

Nhu cầu tăng, ô tô lại rục rịch tăng giá - Ảnh 1.

Thị trường ô tô dần sôi động trở lại vào dịp cuối năm, khách hàng đua nhau mua xe lắp ráp hưởng lợi từ giảm lệ phí trước bạ


Thị trường ô tô sôi động trở lại

Anh L.T.M. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tìm mua một chiếc Hyundai Tucson và dự tính sẽ lấy xe trong tháng sau. "Tìm được đại lý bán xe giá tốt, ký hợp đồng xong đợi nhận xe chắc cũng mất cả tháng. Không mua sớm, giá xe tăng hay chậm giao xe lại không còn được ưu đãi lệ phí trước bạ lại phải mất thêm mấy chục triệu", anh M. chia sẻ.

Tương tự, anh N.Đ.T. (Thanh Trì, Hà Nội) đã đặt cọc chiếc VinFast Fadil và chỉ chờ ngày giao xe. "Thấy đại lý đang có chương trình khuyến mại, lại sắp hết thời gian ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ nên mình quyết định mua ngay", anh T. cho biết.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng TC Motor và VinFast, tháng 9/2020, doanh số bán hàng của tất cả các hãng đều tăng so với tháng trước.

Cụ thể, các thành viên VAMA tăng trưởng doanh số 32% (trong đó xe lắp ráp bán ra 17.826 chiếc, tăng 28%), TC Motor tăng 53% và VinFast tăng tới 146%.

Nhân viên bán hàng tại đại lý Hyundai Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cho biết, thường về cuối năm, nhu cầu mua xe mới sẽ nhiều hơn và năm nay cũng không ngoại lệ, nhất là khi dịch Covid-19 trong nước đang được kiểm soát tốt.

Còn theo anh Việt Anh, nhân viên bán hàng tại Toyota Long Biên (Hà Nội), tuy chưa hết tháng 10 nhưng tình hình bán hàng tại đại lý đã khởi sắc hơn, khách đông hơn, dự kiến doanh số bán ra sẽ gấp đôi so với tháng 9.

"Doanh số tháng 9 tại đại lý chỉ khoảng 100 xe nhưng nhận thấy xu thế mua xe tăng cao nên đại lý mạnh dạn đặt chỉ tiêu hơn 200 xe và thực tế đến nay, doanh số bán hàng cũng khá tốt. Trong đó, lượng xe lắp ráp có doanh số cao hơn xe nhập khẩu vì sẵn hàng hơn và đang được giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70", anh Việt Anh nói.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho hay, có 4 yếu tố khiến thị trường ô tô tăng trưởng. Đầu tiên là đã qua tháng Ngâu, tiếp đó là các tín hiệu kinh tế đang hồi phục, xu thế cuối năm nhu cầu mua xe cao hơn và cuối cùng là thời hạn ưu đãi lệ phí trước bạ cho xe sản xuất lắp ráp sắp hết.

"Doanh số tăng trưởng là điều hãng xe nào cũng mong muốn. Giữ cho không còn dịch Covid-19 thì mọi người mới yên tâm làm ăn, mua sắm", ông Hiếu chia sẻ thêm.

Lượng mua nhiều, ô tô rục rịch tăng giá

Cũng bởi lượng mua tăng cao nên theo nhân viên đại lý Hyundai Phạm Văn Đồng, giá các mẫu xe không còn được giảm sâu như tháng 9. Điển hình như Hyundai Tucson máy xăng bản tiêu chuẩn hiện tại giá tăng lên 784 triệu đồng, cao hơn 20 triệu đồng so với tháng trước.

Các phiên bản còn lại của mẫu xe này cũng tăng giá 21 triệu đồng so với tháng 9/2020. Ngoài ra, một vài mẫu xe Hyundai khác cũng tăng giá nhẹ.

Giá xe tại Toyota Long Biên không tăng nhưng theo anh Việt Anh, nhân viên bán hàng, hầu hết các mẫu xe tại đại lý hiện đều không có chương trình ưu đãi hoặc giảm giá, bao gồm cả những mẫu xe mới như: Toyota Corolla Cross, Fortuner hay Innova phiên bản nâng cấp. Có chăng chỉ một số mẫu xe như: Toyota Vios, Wigo, Yaris... được tặng bảo hiểm hoặc phụ kiện.

Nhân viên tại một đại lý Kia ở Hà Nội chia sẻ, trong tháng 10, các mẫu xe tại đây hầu như không có chương trình giảm giá thêm so với tháng 9.

Thậm chí, mẫu xe lắp ráp Kia Seltos mới ra mắt vẫn đang bán với giá niêm yết do lượng hàng khan hiếm và khách đặt cọc nhiều. "Đến thời điểm này, nếu khách hàng đặt cọc lấy xe thì gần Tết Nguyên Đán đại lý mới có xe để giao cho khách", nhân viên này cho hay.

Nhân viên kinh doanh tại đại lý Mazda Hà Đông cho hay, Mazda là một trong những hãng xe có mức giảm giá sâu dành cho khách hàng từ cuối tháng 7, nhiều mẫu xe được giảm đến 150 triệu đồng thì đến nay cũng đang rục rịch tăng giá trở lại. Mức tăng từ 10 - 100 triệu đồng so với tháng trước, tùy từng mẫu xe và phiên bản.

Theo Yến Chi/Báo Giao thông
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.