Thị trường 20/04/2018 10:15

Nhiều thợ đào Bitcoin trước nguy cơ đổ nợ

Giá Bitcoin neo mức thấp khiến các mỏ đào nhỏ không có lãi và đứng trước nguy cơ đổ nợ hoặc bán mình.

Trong một nhận định ngắn gọn, Bloomberg cho rằng Bitcoin đang ở "điểm uốn", nơi mà giá của đồng tiền ảo này khó có thể bứt phá.

Ngay cả khi giá Bitcoin trên 8.000 USD thì rất nhiều thợ đào đang đứng trước nguy cơ không có lãi. Trường hợp nếu giá xuống dưới 8.000 USD trong một thời gian dài thì nhiều xưởng đào sẽ phải bán mình cho các mỏ quy mô công nghiệp vì lỗ.

Kết quả của diễn biến này là mức độ tập trung cao nguồn cung Bitcoin từ các mỏ lớn lên thị trường. Kéo theo đó, thị trường dễ bị chi phối và biến động trước bất kỳ động thái nào của những đại gia làng mỏ.

"Năm nay hoàn toàn khác so với năm ngoái. Ngành khai thác Bitcoin là một ngành công nghiệp bí ẩn. Giờ điều người ta quan tâm là khi nào ngành này phát triển", nhà đầu tư mạo hiểm Bill Tai tại Silicon Valley đánh giá.

Nhiều thợ đào Bitcoin trước nguy cơ đổ nợ - Ảnh 1.

Ông Tai từng là chủ tịch Hut 8 Mining Corp. Ông dự đoán các nhóm đào Bitcoin nhỏ sẽ phải bỏ cuộc và thị trường sẽ chỉ còn 5 - 10 đơn vị lớn còn tồn tại và có lợi nhuận. Hut 8 Mining Corp chính là nhà tài trợ vốn cho Amsterdam-based Bitfury Group, một trong những đơn vị sản xuất thiết bị đào tiền ảo lớn nhất thế giới. Khi giá Bitcoin lên đến 19.000 USD vào năm ngoái, công ty thậm chí còn phải từ chối một vài khách hàng với tổng giá trị hợp đồng lên đến 1,9 tỷ USD.

Theo chuyên gia Lucas Nuzzi, nhà phân tích của Digital Asset Research, giới khai thác đang nắm giữ 20 - 30% lượng Bitcoin đang tồn tại. Bản thân Bitfury cũng đã khai thác hơn một triệu Bitcoin. Ông Tai thừa nhận công ty đã bán bớt nhiều Bitcoin để bù đắp chi phí hoạt động. Nếu các mỏ buộc phải bán nhiều hơn thì giá tiền ảo này sẽ còn giảm.

Không chỉ có khả năng làm biến động thị trường giá bằng các quyết định kinh tế như mua vào hay bán ra ồ ạt, các mỏ đào lớn còn một cách lũng đoạn khác về mặt lý thuyết.

Cụ thể, bằng cách liên kết với nhau, các mỏ đào lớn có thể tạo ra sức mạnh tính toán của mạng lưới (hashrate) lên 51%. Khi hashrate đạt từ 51%, nhóm liên kết sẽ thực hiện được một cuộc tấn công nếu muốn, với quyền can thiệp kỹ thuật vào các giao dịch hay điều chỉnh chuỗi khối theo bất kỳ hướng nào họ muốn. Ông Lucas Nuzzi cho rằng, kịch bản này vẫn có khả năng xảy ra.

Các đơn vị đào Bitcoin lớn trên thế giới vẫn đang lớn thêm. Ông trùm đứng đầu Bitmain đang điều hành hai mỏ Bitcoin lớn nhất thế giới tại Trung Quốc. Hãng đã mở văn phòng tại Mỹ, Thụy Sỹ và tiếp tục tìm kiếm cơ hội khắp nơi.

Bitfury thì sẽ huy động thêm 100 triệu USD trong 6 tháng tới để sản xuất và bán các server khai thác mỏ di động. Hãng cũng đang mở rộng trang trại của mình tại Canada, xây thêm trang trại ở Trung Đông và châu Phi. Ông Tai thừa nhận, các trang trại sở dĩ vẫn có lời nhờ vào quy mô khai thác lớn.

Không giống như các nhóm đào nhỏ lẻ, Bitmain và Bitfury tự thiết kế và sản xuất các máy đào. Những đơn vị này cũng có lợi thế đặt hàng lớn và mua điện giá rẻ. Bitfury thậm chí đang thảo luận để liên kết với một nhà máy điện hạt nhân trong 18 tháng.

Nhiều mỏ đào nhỏ tại Mỹ đang cố gắng cắt giảm chi phí bằng cách chuyển mặt bằng đến Springfield, Missouri, nơi có nhiều nhà máy cũ bỏ hoang với phí thuê chỉ hơn 10 USD mỗi mét vuông.

Tom Flack - Nhà sáng lập của Bcause - cho biết startup này có 11.000 máy đào mới vận hành hồi tháng 2, tại Virginia. Ông thừa nhận chỉ có lời nếu giá Bitcoin đạt từ 9.000 - 10.000 USD. Flack và các nhà đầu tư vẫn có kế hoạch mở rộng thêm quy mô. Họ đang chỉ còn biết đánh cược rằng giá Bitcoin sẽ tăng.

Theo Bloomberg/Vnexpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Da Nang Mikazuki: Một Nhật Bản thu nhỏ với nhiều hoạt động độc đáo
31/5/2023 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023) và kỷ niệm 1 năm khai trương khách sạn Mikazuki (1.6.2022 - 1.6.2023), Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa mang đến hàng loạt những hoạt động văn hóa đặc sắc.
“Rise Up Now 2023” - Giải chạy gắn kết nội bộ của Microtec
30/5/2023 548 1k
Rise Up Now 2023 là một trong những hoạt động thường niên của công ty Microtec - OnePay nhằm duy trì sức khỏe dẻo dai, tinh thần bền bỉ và hơn nữa cũng là hoạt động để mọi người từ các vùng miền có thể tụ họp về gặp gỡ giao lưu tăng tính đoàn kết, gắn bó hơn nữa.
PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP dịch vụ và công nghệ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Sản phẩm Vida Plus đang được đông đảo người u bướu sử dụng đang trong tình trạng thật - giả lẫn lộn. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để có thể mua được sản phẩm chính hãng?