Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Từ đó, nhằm định hướng theo Chiến lược quốc gia và Đề án tổng thể, dự án Bữa ăn học đường được Công ty Ajinomoto khởi xướng và phối hợp với Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc. Dự án được ra đời nhằm hỗ trợ các trường tiểu học cải thiện toàn diện những bữa ăn thông qua cơ sở vật chất, công cụ xây dựng thực đơn cũng như cung cấp kiến thức dinh dưỡng từ những năm đầu cho trẻ em.
Trong đó, công tác tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung chiến lược của dự án giúp tạo nên những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em. Với mong muốn giúp trường tiểu học tại các tỉnh phía Bắc cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú thông qua việc triển khai rộng rãi dự án Bữa ăn học đường, mô hình bếp ăn chuẩn được xây dựng tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) nhằm tạo điều kiện thuận tiện để các trường đến tham quan, nghiên cứu và áp dụng.
Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng sự tham dự của ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.
Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ đến chế độ dinh dưỡng của thế hệ tương lai Việt Nam thông qua việc đồng hành cùng dự án Bữa ăn học đường
Trong buổi lễ, ngài Kunio Umeda ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1,7 tỉ đồng) từ chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bên cạnh Đại sứ quán Nhật Bản, UBND tỉnh Lạng Sơn và Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã đóng góp kinh phí cho dự án, nâng mức tài trợ lên gần 2,03 tỉ đồng.
Căn bếp mẫu sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Từ đó, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để tận dụng tối đa nguồn không gian và tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.
Được biết, trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng ở trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) với thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.
Mô hình bếp ăn mẫu đầu tiên tại Việt Nam được Công ty Ajinomoto xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM)
Cũng trong khuôn khổ dự án, các bộ thực đơn dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm. Kết quả của việc triển khai dự án Bữa ăn học đường đến tháng 10-2017 đã có 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.
Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP HCM) là một trong số 2.236 trường tiểu học trên toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị bữa ăn cho các em học sinh
Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.