24/11/2020 11:13

“Nhân sâm" giúp các bác tài công nghệ vững tay lái

Hàng chục cuốc xe, cả trăm cây số lăn bánh trên đường mỗi ngày, điều gì tiếp thêm động lực cho các bác tài nếu không phải nguồn cảm hứng vô tận từ những niềm vui nho nhỏ sau tay lái?

Từ những cuốc xe "gieo nhân lành"

Như một phần tất yếu của nghề dịch vụ, người tài xế công nghệ nào cũng đều cố gắng không chỉ đưa khách đi tới nơi về tới chốn, mà còn giúp họ cảm thấy an toàn, thoải mái nhất. Nhưng có những khi, các bác tài còn mang đến cho khách hàng của mình nhiều hơn cả một cuốc xe.

Đó là "người phục vụ" chẳng những không nhận tiền công mà còn giúp ngược lại khách. Anh Tuấn Khanh, tài xế công nghệ Gojek mỉm cười khi nhớ lại cuốc xe đáng nhớ của mình: "Cuốc xe hôm đó 89.000 đồng lận! Mình còn đang hí hửng thì nhận ra vị khách đó là một người mù. Trên đường về, ảnh nhờ mình ghé lại để vào mua chiếc sạc điện thoại mới. Thương ảnh một mình còn không nhìn thấy, mình gửi xe rồi dẫn ảnh vào mua. Tiền chuyến xe đó cũng tặng ảnh luôn. Làm cái nghề này, tiếp xúc với nhiều mảnh đời mới thấy mình còn may mắn hơn nhiều người lắm!"

“Nhân sâm giúp các bác tài công nghệ vững tay lái - Ảnh 1.

Anh Tuấn Khanh chia sẻ câu chuyện cùng vị khách đáng nhớ. (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam (Bike HCM))

… và "quả ngọt" nhận về còn hơn cả tiền tip

Mỗi cuốc xe hoàn thành, người tài xế nhận được gì? Không chỉ tiền phí, tiền tip cho cuốc xe, mà còn là niềm hạnh phúc từ lời cảm ơn hay nụ cười tươi của khách. Anh Khang Nam vẫn không khỏi cảm động khi nhớ lại cuốc xe tháng trước: "Hôm đó đang ế thì Gojek nổ đơn. Thấy địa điểm đón xa tận 3km, mình gọi liền cho khách vì sợ bị hủy đơn. Nào ngờ qua tới nơi, khách xuống cầm theo ly nước mời mình uống. Cô bé nói thấy trời nắng, đường xa nên pha cho mình uống đỡ khát. Một ly nước thôi nhưng với mình thật quý. Cảm ơn cô bé rất nhiều!"

Và đôi lúc, bác tài còn nhận được một chiếc cần câu cơm hứa hẹn thay đổi tương lai. Câu chuyện đẹp về cậu tài xế Gojek giấu tên khiến mạng xã hội "dậy sóng" tuần qua chính là ví dụ điển hình. Anh Võ Quốc Bình - nhân vật chính của câu chuyện chia sẻ: "Sáng ấy, tôi đưa con đi học, sơ ý đánh rơi chiếc điện thoại Vertu. Tôi còn chưa kịp phát hiện thì bạn Gojek đã chủ động xem nhật ký cuộc gọi và liên lạc lại. Thật tình, nếu mất iPhone thì còn khoá iCloud được, chứ cầm chiếc Vertu ra tiệm là có thể bán đứt được cả trăm triệu không dấu vết. Nhưng bạn ấy đã không làm vậy." Đáp lại lòng tốt của cậu tài xế trẻ, anh Bình sau đó đã chủ động liên lạc, tạo điều kiện cho anh tài xế thật thà học nghề, học bằng lái ô tô.

“Nhân sâm giúp các bác tài công nghệ vững tay lái - Ảnh 2.

Tin nhắn từ chàng tài xế Gojek tốt bụng được anh Bình chia sẻ. (Ảnh:Facebook CLB Gojek Sài Gòn)

… để tình người được lan tỏa

Liều thuốc tinh thần của bác tài không chỉ đến từ hành khách, mà từ sự động viên, san sẻ của những người anh em chẳng chung máu mủ. Đó là khi trời nóng, khi bụng đói thì cùng chia nhau miếng bánh, chai nước hay thậm chí cùng đón... một em bé ra đời. Anh Thanh Bình mãi không quên câu chuyện của đồng nghiệp Gojek cách đây 1 năm: "Hôm đó, một bạn tài xế nhắn với tôi rằng vợ anh sắp sinh nhưng không có tiền. Số tiền anh ấy mượn rất lớn, nhưng không biết sao tôi lại nói mình sẽ giúp số tiền, chỉ cần mỗi tháng khi nào anh có tiền dư thì gửi lại 500.000 đồng là được. Vậy là một "Gojek con" ra đời. Hơn hết, tôi lại có thêm một người bạn, một người anh em."

“Nhân sâm giúp các bác tài công nghệ vững tay lái - Ảnh 3.

Chia sẻ của anh Thanh Bình về kỉ niệm đáng nhớ cùng đồng nghiệp tài xế Gojek. (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam (Bike HCM))

Và có những lúc, lời cổ vũ tuyệt vời còn đến từ những người xa lạ. Anh Quốc Hưng, tài xế công nghệ Gojek cảm động nhớ lại câu chuyện của mình: "Đậu xe nghỉ ngơi trước 1 căn nhà tráng lệ sau khi hoàn thành chuyến xe, tôi cứ nghĩ chủ nhà sẽ ra đuổi. Nhưng không, chủ nhà nói với tôi: "Con ơi, con mệt con cứ ngồi đó nghỉ ngơi, cô chú không phiền gì đâu, con đừng ngại". Và cô đưa tôi một túi kẹo Sô cô la hàng ngoại. Nghe những câu nói ấm áp ấy, cầm trên tay những viên kẹo mà tôi rưng rưng vì hạnh phúc. Thiết nghĩ, người Sài Gòn lạ thiệt phải không anh em!"

Có nhiều nguyên nhân để các bác tài "kết duyên" cùng nghề tài xế công nghệ, nhưng một trong những lý do giữ họ lại với công việc đầy vất vả này đến từ chính khách hàng, đồng nghiệp và sự thấu hiểu của xã hội. Tin chắc rằng những câu chuyện ấm lòng như trên sẽ tiếp tục được lan tỏa trong cộng đồng các bác tài công nghệ để cùng nhau mang đến những giá trị tích cực cho xã hội.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chi 30 triệu đồng mua một bình đào đông đỏ chơi Tết
22/1/2021 548 1k
Những cành đào đông đỏ nhập khẩu khá lạ mắt đang khiến nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng để mua về chơi Tết.
Vạn Xuân Group khẳng định uy tín thương hiệu chủ đầu tư
22/1/2021 548 1k
Vạn Xuân Group đã, đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng những sản phẩm căn hộ đạt chuẩn luôn được đông đảo khách hàng đón nhận.
Tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh khi tham gia chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting 2021
21/1/2021 548 1k
Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16-2021 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 23-1-2021 tại khu Hồ Bán Nguyệt (The Crescent), Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Cán bộ hải quan phải đồng lòng với doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu
21/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Chi cục Hải quan Cảng Cát Lái đã làm việc bằng 3 tỉnh miền Đông và hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020.
Không thể trông vào 3.000 container vô chủ để “lấy nguồn” container rỗng cho xuất khẩu

Không thể trông vào 3.000 container vô chủ để “lấy nguồn” container rỗng cho xuất khẩu

Đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng số container hàng vô chủ hiện nay tại cảng chủ yếu là hàng nhập lậu vi phạm, nói chung là rác thải. Toàn bộ số container phải được chuyển về nước xuất khẩu,...