19/10/2017 09:21

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo

Nhiều người vẫn cho rằng ăn nhiều kẹo sẽ khiến bạn bị sâu răng bởi chúng chứa đường, tuy nhiên các nha sĩ tiết lộ vẫn còn những loại đồ ăn, thức uống khác có hại cho răng hơn cả kẹo.

Người lớn vẫn thường nói với trẻ em rằng: Nếu bạn ăn kẹo quá nhiều sẽ bị sâu răng và sẽ phải đến gặp nha sĩ. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng.

Tiến sĩ Burhenne của AsktheDentist.com cho biết: "Đường không phải là nguyên nhân gây sâu răng, nguyên nhân là do a-xít". Bác sĩ Burhenne giải thích, khi bạn ăn một thứ gì đó có chứa đường, vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng bạn cũng sẽ ăn đường này. Chất thải của vi khuẩn là a-xít, vì vậy sau khi vi khuẩn ăn đường, chúng thải ra a-xít. A-xít là nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng. A-xít decalcyfies hoặc demineralizes men răng bằng cách phá hỏng cấu trúc của men răng, tạo ra sự phân rã."

Các thức ăn và thức uống đáng ngạc nhiên mà có thể làm hỏng răng được chuyên gia cảnh báo bao gồm:

Bánh quy mặn

Tiến sĩ Burhenne cho biết: "Những chiếc bánh quy mặn còn tồi tệ cho răng hơn kẹo bởi chúng có thể lên men và chứa lượng tinh bột cao. Nhiều người không nhận ra rằng hầu hết bánh quy giòn đều được chế biến sẵn và chứa thành phần biến đổi gen, chủ yếu làm tăng chỉ số glycemic và làm cho thực phẩm có nhiều cariogenic hơn ".

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 1.

Những chiếc bánh quy mặn còn tồi tệ cho răng hơn kẹo

Bánh cá

Có bao giờ bạn để ý thấy bánh quy mặn hay bánh cá dính trong miệng bạn khi bạn nhai chúng?

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 2.

Lượng bánh còn sót lại trong răng sẽ khiến vi khuẩn bám vào răng bạn lâu hơn

 Tiến sĩ Burhenne cho biết: "Điều này thậm chí còn tốt hơn đối với vi khuẩn, bởi lượng bánh còn sót lại trong răng sẽ khiến vi khuẩn bám vào răng bạn lâu hơn.". Ông cũng khuyên rằng không nên dùng loại bánh này như một món ăn nhẹ cho trẻ em.

Thay vào đó, tiến sĩ Burhenne đề nghị cho trẻ ăn trái cây và rau cải khỏe mạnh, hạnh nhân, hoặc những viên sô-cô-la đen.

Hoa quả sấy khô

Tiến sĩ Burhenne giải thích rằng khi trái cây được sấy khô, tất cả nước của nó sẽ bị loại bỏ, làm cho lượng đường tự nhiên trong hoa quả trở thành "cực kỳ tập trung".

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 3.

Trái cây khô giống với đường cô đặc

 

Ông nói: "Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô hoạt động như một viên caramel dính trong miệng của bạn. Chúng bám vào răng giống như bánh kẹo và gây ra vi khuẩn và đường trên răng.

Thuốc ho

Tiến sĩ Burhenne cho biết: "Khi nói đến sự hình thành các lỗ trên răng, các loại đồ ngọt tốt nhất nên được ăn hết ngay lập tức. Mút một cây kẹo cứng, hoặc ngậm thuốc ho có nghĩa là răng sẽ phải tiếp xúc với đường và a-xít lâu hơn rất nhiều so với khi bạn ăn một miếng bánh và nuốt nó nhanh chóng."

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 4.

Ngậm thuốc ho có nghĩa là răng sẽ phải tiếp xúc với đường và a-xít lâu hơn

 

Bưởi

Tiến sĩ Burhenne cho biết: "Mọi người nghĩ rằng bưởi là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn sáng nhưng trên thực tế nó rất có tính a-xít. A -xít làm hỏng men, bởi chúng có thể làm phân rã men răng. Khi bạn có a-xít kém trong cơ thể, nó sẽ tiêu hao canxi."

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 5.

Bưởi là một trong những loại quả có tính axit nhất trên thị trường

 

Cà phê

Các a-xít tannic tự nhiên tìm thấy trong cà phê có thể gây hại cho răng nhiều hơn những vết bẩn khó nhìn. Các a-xít xoắn xung quanh trong miệng của bạn từ tách cà phê buổi sáng có thể phá vỡ men răng gây ra sâu răng. Càng cà phê trong miệng càng lâu, hậu quả càng tệ, vì vậy đừng nhấm nháp cà phê cả ngày.

Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo - Ảnh 6.

Các axit trong miệng của bạn từ tách cà phê có thể phá vỡ men răng, gây ra sâu răng

 

Trà chanh đóng chai

Trà chanh đóng chai đóng chai có độ pH 2,97 bởi vậy uống lọai đồ uống này cũng đồng nghĩa bạn đang uống một thìa giấm có chứa axit.

Tiến sĩ Burhenne khuyên nên mua bộ kiểm tra độ pH để biết thức ăn nào trong ngày của bạn gây ra nhiều thiệt hại cho răng.


Theo VietQ.vn

Viết bình luận

Giá ôtô giảm, liệu có thành trong năm 2019?
15/2/2019 548 1k
Năm 2019, dự báo thị trường xe hơi Việt Nam tiếp tục bùng nổ do thu nhập bình quân đầu người của người dân đang tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn.
Trung Quốc tự trồng dưa hấu quy mô lớn
15/2/2019 548 1k
Các doanh nghiệp Việt muốn xuất khẩu dưa hấu thành công sang Trung Quốc cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc.
Vì sao nhiều người đổ xô mua vàng, cá lóc, heo quay trong ngày vía Thần Tài?
14/2/2019 548 1k
Cứ đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), nhiều người lại đổ xô xếp hàng đi mua vàng cầu may, hoặc mua cá lóc, heo quay... về cúng dù khi được hỏi, phần lớn đều cho biết "không rõ lắm về nguồn gốc của ngày này".
Bánh “hũ vàng” gây sốt trước ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
13/2/2019 548 1k
Những chiếc bánh ngọt hình thỏi vàng, hũ vàng,... được nhiều người săn mua để cúng Thần Tài với mong muốn đồng tiền sinh sôi, nảy nở, làm ăn phát đạt cả năm. Khách đông, một số tiệm bánh handmade phải từ chối bớt vì quá tải.
Tài sản của chủ tịch Thaco Trần Bá Dương có thể tăng đột biến lên gần 7 tỉ USD

Tài sản của chủ tịch Thaco Trần Bá Dương có thể tăng đột biến lên gần 7 tỉ USD

Giao dịch phát hành cổ phần cho JC&C sẽ nâng mức định giá của Thaco lên 9,4 tỷ USD - doanh nghiệp hiện do ông Trần Bá Dương và gia đình sở hữu hơn 70% cổ phần.