Thị trường
14/02/2018 12:58

Người Việt đem 82 tỷ đồng mua hoa, cây cảnh Trung Quốc về trưng Tết

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, người Việt đã chi hơn 18 triệu USD (409 tỷ đồng), trong đó riêng Trung Quốc là 3,6 triệu USD (khoảng gần 82 tỷ đồng) để nhập các loại hoa, cây cảnh trưng Tết Mậu Tuất.

Như vậy, trung bình mỗi ngày người Việt bỏ hơn 13 tỷ đồng để nhập hoa, cây cảnh các loại từ khắp nơi trên thế giới để phục vụ Tết Mậu Tuất, trong đó riêng hoa, cây cảnh xuất xứ từ Trung Quốc kim ngạch lên tới gần 3 tỷ đồng/ngày.

Người Việt đem 82 tỷ đồng mua hoa, cây cảnh Trung Quốc về trưng Tết - Ảnh 1.

Một loại địa lan Trung Quốc được bán tại Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, số liệu này được thống kê từ ngày 1/12/2017 đến hết ngày 31/1/2018 - cao điểm nhập khẩu hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó, thị trường nhiều nhất là Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, New Zealand, Úc… Kim ngạch nhập khẩu được cho là tăng mạnh 46,8% so với dịp tết một năm trước đó.

Các thị trường cung cấp hoa, cây cảnh sang Việt Nam có kim ngạch tăng mạnh như thị trường Hà Lan với hơn 5 triệu USD, tăng 76%; thị trường Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD, tăng 80,8% so với dịp tết năm trước.

Về cơ cấu nhập khẩu các loại hoa, cây cảnh dịp tết năm 2018 chủ yếu là các loại hoa, cây cảnh dạng cây sống, dạng thân cây sống đạt kim ngạch 7,9 triệu USD, chiếm 43,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu với những loại hoa như cây hoa lan, cây hoa đỗ quyên, cây vạn niên thanh, cây tùng cảnh, ….

Đặc biệt, lượng hoa, cây cảnh được quan tâm nhất là xuất xứ từ Trung Quốc với kim ngạch đạt 3,3 triệu USD, trong đó các loại hoa lan đạt trên 2 triệu USD, còn lại là các loại cây hoa khác như hoa Đỗ quyên, Vạn Niên thanh… Các loại hoa có xuất xứ từ Đài Loan cũng chiếm kim ngạch tương đối với 2,7 triệu USD; Nhật Bản trên 1 triệu USD.

Về các loại hoa, cây cảnh dạng củ đạt kim ngạch 7,6 triệu USD, chiếm 42,1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hoa, cây cảnh trước dịp tết năm 2018.

Ngoài ra, các loại hoa dạng củ được nhập khẩu chủ yếu là củ hoa lily xuất xứ từ Hà Lan đạt kim ngạch 4,4 triệu USD, xuất xứ từ New Zealand với kim ngạch 1,1 triệu USD; xuất xứ Pháp là hơn 1 triệu USD; …

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy các loại hoa dạng cành dịp tết năm 2018 đạt kim ngạch nhập khẩu trên 2,4 triệu USD, giảm nhẹ so với 2,5 triệu USD của dịp trước tết năm trước. Trong đó, chủ yếu là cành hoa Phong Lan tươi có xuất xứ từ Thái Lan đạt 2,2 triệu USD.


Theo Nguyễn Tuyền (VnExpress)
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Hoạt động cộng đồng 21:51

Ngày 4-3-2025, tại trụ sở Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa LPBank và Câu lạc bộ Công an Hà Nội (CLB CAHN).

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Doanh nghiệp 17:23

EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc tiếp tục tìm nguồn than chất lượng, dài hạn, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm suất hao than nâng cao hiệu quả vận hành tổ máy

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.