17/10/2017 11:16

Mục sở thị cây dã hương ngàn tuổi

Cây dã hương này đã được xếp hạng Di sản quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản thiên thiên thế giới.

Chúng tôi về xã Tiên Lục - Lạng Giang, Bắc Giang, thăm cây dã hương ngàn tuổi, một biểu tượng đặc sắc của thiên nhiên và cảnh quan văn hoá vùng đất này. Cây đã được xếp hạng Di sản quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản thiên thiên thế giới.

Mục sở thị cây dã hương ngàn tuổi - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, cây dã hương Tiên Lục có tuổi thọ trên 1.000 năm, là cây dã hương" độc nhất vô nhị" trên thế giới. Thân cây chỗ to nhất có chu vi trên 17m, tám người ôm mới hết. Vỏ cây dầy khoảng 15 cm. Cây có chiều cao khoảng 36 mét, tán rộng trên hai sào đất. Lá cây xanh quanh năm,hương hoa toả khắp một vùng. Dã hương thuộc dòng long não; hoa nở vào cuối xuân, đầu hè, màu vàng nhạt, cánh nhỏ li ti, có hương thơm như hoa dạ lan.

Mục sở thị cây dã hương ngàn tuổi - Ảnh 2.

Bên cạnh đình Viễn Sơn ba trăm năm tuổi, cây dã hương là biểu tượng cho không gian văn hoá ở Tiên Lục, một linh vật, là chỗ dựa tinh thần cho người dân nơi đây. Cuộc sống nhiều đời người dân Tiên Lục gắn bó với cây. Người ở đây cho biết, nhờ hương cây lan tỏa, người dân trong vùng có sức khoẻ, không bị dịch bệnh, cuộc sống yên ấm, thanh bình.

Mục sở thị cây dã hương ngàn tuổi - Ảnh 3.

Nhiều câu chuyện về cây dã hương đã được lưu truyền: Vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) khi kinh lý ngang qua, thấy cây dã hương to, đẹp đã sắc phong cho cây là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương" (nghĩa là cây dã hương lớn nhất nước).

Chuyện rễ cây dã hương đã đươc chiết để đem về Huế tiến vua. Hình ảnh của cây dã hương Tiên Lục đã từng được trưng bày ở một hội chợ ở Mác Xây (Pháp ) ...Về mặt tâm linh, ông Nguyễn Văn Đề, một người ở Tiên Lục làm công việc chăm nom cây, trong cuốn sách "Đất thiêng Tiên Lục" của mình còn khẳng định tìm thấy những liên hệ giữa sự biến đổi của cây với những thay đổi về đời sống xã hội xung quanh!

Mục sở thị cây dã hương ngàn tuổi - Ảnh 4.

Vẻ đẹp vĩnh cửu, hình ảnh cho sự sống trường tồn, cùng những câu chuyện, giai thoại về cây dã hương ngàn tuổi càng làm tăng sự hấp dẫn về con người và cuộc sống văn hoá vùng đất Tiên Lục với du khách gần xa.

Theo Trần Mai Hưởng (ttvh.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?
18/9/2018 548 1k
Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các dòng xe nhỏ, giá rẻ thuộc phân khúc Hatchback.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”
18/9/2018 548 1k
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh dự là ngân hàng được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”.
Trứng nhím biển Nhật gần triệu đồng/lạng được lùng mua
18/9/2018 548 1k
100g trứng nhum (nhím biển) Nhật được bán gần một triệu đồng tại Việt Nam, trong khi hàng Việt có giá rẻ hơn nhiều lần.
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản
17/9/2018 548 1k
Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.
Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Nhiều ôtô cũ kém chất lượng đã được giới cò lái sửa chữa, “mông má” lại để bán với giá cao. Xe ngập nước, tai nạn hay “nhiều tuổi” đều có thể “bùa” lại để tung ra thị trường.