Thị trường 01/07/2018 11:51

Mùa hè chia sẻ

Với nhiều học sinh, mùa hè là khoảng thời gian vui chơi, thư giãn sau một năm học tập căng thẳng. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn chọn mùa hè để trải nghiệm bản thân, để chia sẻ với cộng đồng. Câu chuyện về các tình nguyện viên của một trại hè tiếng Anh sau đây là một ví dụ.

Trại hè tiếng Anh Nam Sài Gòn là một chương trình cộng đồng khá thú vị vào mùa hè, cả về cách thức thực hiện lẫn ý nghĩa, do Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting tổ chức trong 4 năm qua với mục đích rèn luyện kỹ năng sử dụng, giao tiếp tiếng Anh cho các bạn học sinh cấp 2 có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nhà Bè, thông qua việc học tập, vui chơi, tiếp xúc trực tiếp với các tình nguyện viên trong những ngày hội trại. Năm nay, ở lần thứ 4 tổ chức, Trại hè Tiếng Anh Nam Sài Gòn mở rộng số lượng trường và học sinh tham gia. Khoảng 180 em học sinh của 4 Trường THCS trên địa bàn huyện Nhà Bè là: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Quỳ, Hiệp Phước và Lê Thành Công đủ điều kiện tham gia trại hè.

"Khác với các chương trình giáo dục khác mà Quỹ Lawrence S. Ting thực hiện, ở chương trình trại hè này, chúng tôi chỉ giữ vai trò kết nối và hậu cần, việc quản lý, điều hành trại hè do chính các tình nguyện viên đảm trách. Các em tự lên chương trình, tự soạn giáo án, tự quản lý và điều phối hoạt động của hội trại", ông Phan Chánh Dưỡng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting, cho biết.

Mùa hè chia sẻ - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Phạm Nam Quyên Celine giảng về văn hóa Ai Cập cho các bạn học sinh tại Trại hè tiếng Anh Nam Sài Gòn.

Những tình nguyện viên mà ông Phan Chánh Dưỡng nói đến là các bạn học sinh đến từ Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS), Trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý, và một số bạn đến từ Mỹ, Singapore, Hồng Kông… Năm nay, khoảng 50 tình nguyện viên đã được chọn tham gia trại hè sau những vòng phỏng vấn khắt khe. Tùy vào sở trường của mỗi người, các tình nguyện viên được phân công phụ trách nhiều nhóm lớp: tiếng Anh, Tìm hiểu thế giới, Âm nhạc, Thể thao, Mỹ thuật, Khoa học. Thông qua các môn học, các tình nguyện viên sẽ rèn luyện thói quen và kỹ năng sử dụng tiếng Anh cho các em học sinh.

Bạn Phạm Nam Quyên Celine, lớp 11 Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết: "Tiêu chuẩn để trở thành một tình nguyện viên của trại hè là trình độ tiếng Anh, khả năng làm việc nhóm và đặc biệt là phải có tinh thần phục vụ cộng đồng. Hầu hết các bạn tình nguyện viên ở đây, tuy còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đều đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Riêng em, đây là năm thứ 2 em tham gia Trại hè tiếng Anh Nam Sài Gòn, lần trước em giữ vai trò giảng dạy, lần này em tham gia thêm vào công tác quản lý".

Mỗi người một nhiệm vụ, các tình nguyện viên điều phối các hoạt động của trại hè một cách nhịp nhàng, chuyên nghiệp. "Các em học sinh đã hy sinh những ngày hè để tham gia trại, thì tình nguyện viên bọn em phải làm hết mình để mang lại hiệu quả xứng đáng cho các em. Dù đã từng tham gia nhiều hoạt động xã hội khác, nhưng trại hè với em là một trải nghiệm mới và thú vị. Đây là lần đầu em được làm "giáo viên", lần đầu thấy được sự ảnh hưởng của mình đối với người khác. Thế nên, tụi em đầu tư giáo án một cách nghiêm túc, sao cho dễ hiểu, sinh động, để các em có thể vừa học, vừa chơi và hứng thú với tiếng Anh", bạn Chu Thái Thảo My, lớp 11 Trường Quốc tế Nam Sài Gòn chia sẻ.

Mùa hè chia sẻ - Ảnh 2.

Tình nguyện viên Chu Thái Thảo My hướng dẫn các em học sinh một trò chơi truyền thống của Hàn Quốc.

Trong 10 ngày hội trại, lần lượt các kiến thức cơ bản về khoa học, âm nhạc, văn hóa thế giới, mỹ thuật và các trò chơi vận động được các tình nguyện viên truyền tải đến các học sinh bằng tiếng Anh. Không những thế, mọi sinh hoạt hàng ngày, các em học sinh đều phải tuân thủ quy định chỉ sử dụng tiếng Anh của trại. Em Nguyễn Ngọc Phương Thảo, lớp 6, Trường THCS Hiệp Phước, chia sẻ: "Các anh chị tình nguyện viên gần gũi và thân thiện. Các môn học thì vui lắm, học qua những trò chơi, có thưởng. Chỉ có 10 ngày thôi, nhưng đã giúp em mạnh dạn trong giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp em hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này, như một chiếc chìa khóa để mở ra thế giới".

Với các tình nguyện viên, các em đã có những ngày hè chia sẻ đầy ý nghĩa, không chỉ cho đi mà còn nhận lại. "10 ngày đứng lớp, thức khuya chuẩn bị giáo án, dậy sớm đến lớp, nhiều lúc giảng bài khan cả giọng, em trải nghiệm và thấu hiểu được công việc những người thầy, càng thấy quý mến và biết ơn các thầy cô đã dạy dỗ chúng em", bạn Chu Thái Thảo My đúc kết. Còn với bạn Phạm Nam Quyên Celine: "Trại hè là cơ hội để chúng em đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và rèn luyện bản thân. Rất nhiều bạn tính nguyện viên chưa bao giờ xa nhà, nhưng khi đã tham gia trại hè đều phải sống trong ký túc xá, sinh hoạt tập thể. Những trải nghiệm ấy, giúp chúng em được trưởng thành hơn".

Đối với Quỹ Lawrence S. Ting, Trại hè tiếng Anh Nam Sài Gòn là một hướng đi mới trong hoạt động hỗ trợ xã hội theo tôn chỉ cộng đồng chia sẻ mà tổ chức này luôn hướng đến.

Bài và ảnh: Thanh Toàn

Viết bình luận

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Saigon Co.op khởi hành "Chuyến xe hạnh phúc"đưa người dân về quê đón Tết
17/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng ngày 17-1 (nhằm 26 tháng Chạp), tại siêu thị Co.opmart Thắng Lợi (số 2 Trường Chinh, Tân Phú, TP HCM), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi hành chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" đưa công nhân về quê đón Tết.
Vinamilk sở hữu sữa bột trẻ em đầu tiên tại châu Á đạt Purity Award của Mỹ
17/1/2023 548 1k
Sữa bột dành cho trẻ em thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk là sản phẩm đầu tiên của châu Á đạt giải Purity Award từ Mỹ.
Đưa kiến trúc “chữa lành” vào không gian thiết kế nhà ở

Đưa kiến trúc “chữa lành” vào không gian thiết kế nhà ở

Nhà ở mang kiến trúc “chữa lành” đang dần được nhiều người tìm đến vì đáp ứng giá trị sống cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Một kiến trúc nhà ở “chữa lành” không chỉ đáp ứng sự an cư, mà còn thanh...