31/10/2017 06:04

Mối nguy hiểm từ nhộng tằm, đuông dừa

Bản thân nhộng tằm, sâu dâu, đuông dừa lành tính, không chứa độc tố. Không phải côn trùng có tính độc mà là nguyên nhân từ bên ngoài (khách quan).

Nhộng tằm, đuông dừa là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều đạm, lành tính

Từ lâu, các món ăn từ nhộng (ong, kiến, tằm…) đã được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100gr nhộng cung cấp 13gr protein), calci và vi khoáng… Do đó, côn trùng dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá.

Theo bác sĩ Cao Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng, Hội Đông y Hà Nội, các món ăn từ nhộng (ong, kiến, tằm…) có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100 g nhộng cung cấp 13 g protein), caxi và vi khoáng… Do đó, côn trùng dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá.

Người ta đã dùng những loại côn trùng này để chế thành thuốc trị suy dinh dưỡng ở trẻ em (nhờ hàm lượng canxi và phốt pho dồi dào). Người già, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn.

Mối nguy hiểm từ nhộng tằm, đuông dừa - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bản thân nhộng tằm, sâu dâu, đuông dừa lành tính, không chứa độc tố.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng từng khuyến khích mọi người nên ăn côn trùng. Ở nước ta, tuy chưa có những khuyến cáo chính thức nhưng các món ăn từ nhộng tằm, đuông dừa đã rất phổ biến.

Khi nào chúng gây ngộ độc?

Tại sao côn trùng có thể ăn nhưng cũng gây ngộ độc? Lý giải điều này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng không phải côn trùng có tính độc mà là nguyên nhân từ bên ngoài (khách quan).

Thứ nhất, côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng, vì vậy những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Đó là lý do nhiều người cùng ăn nhưng có một vài người bị dị ứng hoặc ngộ độc.

Dị ứng côn trùng khiến người bệnh bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở... sau khi ăn. Những người có tiền sử bị dị ứng thức ăn nên cân nhắc khi thưởng thức các món côn trùng.

Thứ hai là ngộ độc do ăn phải các loại côn trùng chết. PGS Thịnh cho biết, không riêng nhộng tằm, đuông dừa, những loại động vật khác như lợn, gà, chó… khi chết đều tiết ra những chất có thể gây độc.

Ngoài ra, người sử dụng có thể bị ngộ độc hóa chất ngâm các loại côn trùng. Chẳng hạn để nhộng căng, đẹp mắt, người bán hàng thường ngâm chúng trong natri sunfit. Nếu hàm lượng chất này trên 30mg/kg rất dễ gây ngộ độc. Hoặc, nếu côn trùng bị ngấm chất độc từ các loại cây độc cũng khiến người sử dụng có thể bị trúng độc.

Để tránh ngộ độc côn trùng, nên dùng côn trùng tươi, biết rõ về xuất xứ và tránh xa chúng nếu là người có cơ địa dị ứng.

Theo Khoẻ 365

Viết bình luận

Mận tại vườn Sơn La rớt giá
8 giờ trước 548 1k
Các năm trước, mận mua xô tại vườn 15.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng, thậm chí có vườn chỉ bán 3.000 đồng một kg.
Trà ướp sen "chát trước ngọt sau" giá 10 triệu đồng/kg
12/6/2021 548 1k
Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg.
EVNGENCO 3 nỗ lực sản xuất an toàn trong Tháng Công nhân
11/6/2021 548 1k
Kết thúc tháng 5-2021, các nhà máy điện của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) vận hành tin cậy, đáp ứng tốt phương thức huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
The Arena là dự án đầu tiên tại Khánh Hòa có cửa hàng miễn thuế nội đô
11/6/2021 548 1k
Chủ đầu tư dự án The Arena cho biết đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu thương mại ở Phố đi bộ dự án The Arena. Theo đó, đây sẽ là cửa hàng miễn thuế nội đô (Downtown duty free) đầu tiên tại Khánh Hòa.
Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm

Người lao động tại các hệ thống phân phối, bán lẻ đóng vai trò quan trọng đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân trong mùa dịch. Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, lực lượng...