Thị trường
03/11/2017 06:37

Mập mờ “đất sạch”

In bài viết

Mong muốn có rau, quả sạch để sử dụng, nhiều gia đình tại các thành phố lớn lựa chọn tự trồng rau. Tuy nhiên, nguồn đất hạn hẹp buộc người dân phải mua đất, vì vậy, thị trường đất sạch nở rộ. Thế nhưng đất có thực sự sạch khi nguyên liệu sản xuất không đả

Hiện nay, thị trường đất sạch (đất vi sinh, đất hữu cơ cao cấp) vô cùng phong phú, chúng được đóng vào các bao và bán với giá từ 25.000 đồng – 75.000 đồng/bao tùy trọng lượng. Không chỉ được bày bán trên nhiều cửa hàng sinh vật cảnh, đất sạch được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Mập mờ “đất sạch” - Ảnh 1.

Nếu trong đất nhiễm vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng sẽ rất nguy hiểm


Theo quảng cáo, đất sạch được xay từ phụ phẩm nông nghiệp như xơ dừa, tro trấu, vỏ củ lạc, vỏ cà phê… Đất sạch là đất được tiệt trùng, diệt mầm bệnh và đợt đầu trông không cần bón phân, những đợt trồng sau phải bón phân, phù hợp cho trồng rau sạch…

Giữa thực tế nhức nhối về chất lượng thực phẩm, nguồn đất, nước bị ô nhiễm đã đẩy nhu cầu sử dụng “đất sạch” cao hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng cho rằng, tự tay mua được đất, trồng cây, chăm sóc sẽ yên tâm hơn nhiều. Chị Nguyễn Thu Hà (số 190 Trường Chinh) chia sẻ: “Để bảo vệ sức khỏe gia đình cũng như để tâm lý yên tâm hơn, tôi quyết định làm một vườn rau trên tầng thượng. Tuy nhiên, lấy đất ở quê lên thì lắt nhắt, chưa kể cũng phải bón phân đạm nhiều cây mới đủ chất, tôi chọn mua đất sạch vì tiện mà không phải chăm bón, sử dụng phân nhiều”.

Thế nhưng, trên phần lớn bao bì đất sạch không ghi rõ thành phần đặc biệt là thành phần vi sinh vật, kim loại nặng, giấy tờ chứng nhận, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Cùng với đó là sự mập mờ kiến thức ngay chính những người bán hàng đang khiến dư luận đặt nghi vấn về chất lượng đất sạch.

Khi được PV hỏi dựa trên những yếu tố nào để khẳng định đất sạch, đa phần người bán không thể trả lời vì họ mặc nhiên coi rằng, “đất là đã sạch, không có đất bẩn, chỉ là đất thôi đâu cần quá cầu kỳ”, chủ cửa hàng bán đất sạch trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ) chia sẻ.

Ông Phạm Minh Hà, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, bản chất đất sạch - đất hữu cơ cao cấp được xay từ phụ phẩm nông nghiệp, những phụ phẩm này đều lấy tạp từ tự nhiên. Nếu đất chỉ được sơ chế thông thường như xay tươi hoặc ủ sau đó sẽ phối trộn phân bón, ít được qua tiệt trùng xử lý thì vẫn tồn tại các vi sinh vật có hại hoặc chứa kim loại nặng độc hại. Trong khi đó, nhiều gia đình tin tưởng sản phẩm là đất sạch nên trồng rau củ, nhiều loại rau ăn sống và nếu đất chứa vi sinh vật có hại rất dễ ngộ độc thức ăn cũng như mắc một số bệnh như tả...

Chưa nằm trong danh mục quản lý của bất kỳ cơ quan chức năng nào sẽ là kẽ hở trong chất lượng của “đất sạch”. Phải chăng, đã đến lúc cần siết chặt quản lý mặt hàng này để đảm bảo triệt để sức khỏe người sử dụng.

Theo Lao động Thủ đô
PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Thị trường 14:45

Ngày 27-6-2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Ngân hàng 19:02

Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

Thị trường 17:06

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới trên PVConnect, chỉ cần nhập mã khách hàng và nhận ngay ưu đãi khi đăng ký thanh toán tự động.

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

Thị trường 12:16

Từ ngày 24.6 đến 28.6.2026, PVcomBank chính thức tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP HCM 2026 lần thứ 1.

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Sản xuất - Kinh doanh 12:16

Từ vùng đất bị phèn gây chết lúa, nông dân ở An Giang đã thay đổi tư duy canh tác, giảm chi phí sản xuất, tạo ra hạt gạo an toàn và tăng lợi nhuận.

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

Doanh nghiệp 12:15

Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược để chuẩn bị cho công tác vận hành Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình chính thức được triển khai.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngân hàng 12:15

Ngày 24-6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031