03/11/2017 06:37

Mập mờ “đất sạch”

Mong muốn có rau, quả sạch để sử dụng, nhiều gia đình tại các thành phố lớn lựa chọn tự trồng rau. Tuy nhiên, nguồn đất hạn hẹp buộc người dân phải mua đất, vì vậy, thị trường đất sạch nở rộ. Thế nhưng đất có thực sự sạch khi nguyên liệu sản xuất không đả

Hiện nay, thị trường đất sạch (đất vi sinh, đất hữu cơ cao cấp) vô cùng phong phú, chúng được đóng vào các bao và bán với giá từ 25.000 đồng – 75.000 đồng/bao tùy trọng lượng. Không chỉ được bày bán trên nhiều cửa hàng sinh vật cảnh, đất sạch được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Mập mờ “đất sạch” - Ảnh 1.

Nếu trong đất nhiễm vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng sẽ rất nguy hiểm


Theo quảng cáo, đất sạch được xay từ phụ phẩm nông nghiệp như xơ dừa, tro trấu, vỏ củ lạc, vỏ cà phê… Đất sạch là đất được tiệt trùng, diệt mầm bệnh và đợt đầu trông không cần bón phân, những đợt trồng sau phải bón phân, phù hợp cho trồng rau sạch…

Giữa thực tế nhức nhối về chất lượng thực phẩm, nguồn đất, nước bị ô nhiễm đã đẩy nhu cầu sử dụng “đất sạch” cao hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng cho rằng, tự tay mua được đất, trồng cây, chăm sóc sẽ yên tâm hơn nhiều. Chị Nguyễn Thu Hà (số 190 Trường Chinh) chia sẻ: “Để bảo vệ sức khỏe gia đình cũng như để tâm lý yên tâm hơn, tôi quyết định làm một vườn rau trên tầng thượng. Tuy nhiên, lấy đất ở quê lên thì lắt nhắt, chưa kể cũng phải bón phân đạm nhiều cây mới đủ chất, tôi chọn mua đất sạch vì tiện mà không phải chăm bón, sử dụng phân nhiều”.

Thế nhưng, trên phần lớn bao bì đất sạch không ghi rõ thành phần đặc biệt là thành phần vi sinh vật, kim loại nặng, giấy tờ chứng nhận, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Cùng với đó là sự mập mờ kiến thức ngay chính những người bán hàng đang khiến dư luận đặt nghi vấn về chất lượng đất sạch.

Khi được PV hỏi dựa trên những yếu tố nào để khẳng định đất sạch, đa phần người bán không thể trả lời vì họ mặc nhiên coi rằng, “đất là đã sạch, không có đất bẩn, chỉ là đất thôi đâu cần quá cầu kỳ”, chủ cửa hàng bán đất sạch trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ) chia sẻ.

Ông Phạm Minh Hà, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, bản chất đất sạch - đất hữu cơ cao cấp được xay từ phụ phẩm nông nghiệp, những phụ phẩm này đều lấy tạp từ tự nhiên. Nếu đất chỉ được sơ chế thông thường như xay tươi hoặc ủ sau đó sẽ phối trộn phân bón, ít được qua tiệt trùng xử lý thì vẫn tồn tại các vi sinh vật có hại hoặc chứa kim loại nặng độc hại. Trong khi đó, nhiều gia đình tin tưởng sản phẩm là đất sạch nên trồng rau củ, nhiều loại rau ăn sống và nếu đất chứa vi sinh vật có hại rất dễ ngộ độc thức ăn cũng như mắc một số bệnh như tả...

Chưa nằm trong danh mục quản lý của bất kỳ cơ quan chức năng nào sẽ là kẽ hở trong chất lượng của “đất sạch”. Phải chăng, đã đến lúc cần siết chặt quản lý mặt hàng này để đảm bảo triệt để sức khỏe người sử dụng.

Theo Lao động Thủ đô

Viết bình luận

Những loại hoa lan đắt đỏ giới nhà giàu săn lùng dịp Tết
9/12/2018 548 1k
Không chỉ có tuổi thọ dài, hoa lan còn có màu sắc và hình dáng lạ mắt nên nhiều đại gia sẵn sàng chi cả tỉ đồng để mua.
VWS trao 20 suất học bổng cho sinh viên nghèo, vượt khó
9/12/2018 548 1k
Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM đã trao tặng học bổng cho các sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập của các trường thành viên và Khoa Y - ĐH Quốc gia TP HCM.
Nhà xưởng cao tầng – bài toán chọn thuê nhà xưởng công nghiệp
8/12/2018 548 1k
Nếu gia đình luôn mong tìm được nhà tốt để thuê thì với doanh nghiệp cũng ao ước chọn được vị trí đắc địa để làm văn phòng – nhà xưởng.
Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ buôn chuối, từng phá sản vì xoài
7/12/2018 548 1k
Kể về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn, phải phá sản và bán nhà, ông Dương Công Minh cho biết nó lại giúp ông rẽ sang con đường khác khi thấy cơ hội đến gần.
Phát triển du lịch nông thôn gắn với cộng đồng

Phát triển du lịch nông thôn gắn với cộng đồng

Ngày 6-12, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã tổ chức hội thảo về phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng...