Thị trường
19/04/2021 12:57

Loại côn trùng giống gián bán 3,5 triệu/kg, nhà giàu mua về hưởng thơm

Nhìn hình dáng bên ngoài, cà cuống giống hệt như những con gián. Nhưng do trong cơ thể mang tinh dầu quý hiếm nên cà cuống đang được các tiểu thương đang hét giá 3,5 triệu đồng/kg vẫn được nhiều người đặt hàng.

Nếu trước đây, những loại côn trùng như dế mèn, bọ xít một thời được nhiều người chuộng ăn thì nay, các gia đình có điều kiện lại săn lùng cà cuống. Dù có mức giá đắt đỏ, lên tới gần 4-5 triệu đồng/kg, nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Những ngày gần đây, anh Nguyễn Đình Long ở Thạch Thất, Hà Nội thường xuyên rao bán trên facebook những mẻ cà cuống với mức giá đắt đỏ: 35.000 đồng/con. Nhìn bề ngoài, cà cuống không khác gì những con gián, nhưng chúng được bán với mức giá cao như vậy khiến nhiều người giật mình.

Vậy mà anh Long nhận xét, mức giá bán cà cuống năm nay đã giảm nhiều so với năm ngoái do dịch Covid-19. Những năm trước, mức giá bán lẻ cà cuống không bao giờ giảm xuống dưới 5 triệu đồng/kg và dưới 50.000 đồng/con.

Loại côn trùng giống gián bán 3,5 triệu/kg, nhà giàu mua về hưởng thơm - Ảnh 1.

Cà cuống trông giống hệt như con gián

Anh chia sẻ anh nhập cà cuống từ Lào hoặc một số khu vực ở miền Nam; sau đó, đưa về Hà Nội bán cho khách lẻ hoặc các nhà hàng bán đồ ăn vặt. Còn tại miền Bắc, có rất ít cà cuống vì bà con lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng nên cà cuống gần như ít xuất hiện.

Lý giải vì sao loại côn trùng thân mỏng dẹt giống hệt gián, bọ xít này lại được nhiều người tìm kiếm mua, anh Long nói: "Cà cuống sống cả trên bờ và đầm ao, ruộng lúa dưới nước nhưng mang trong mình tinh dầu quý hiếm. Do đó, nhiều khách mua cà cuống về sẽ rửa sạch rồi cho lên bếp nướng. Sau đó, họ cắt nhỏ và bỏ trực tiếp vào mắm hoặc ngâm dùng dần".

Hoặc để tiện lợi hơn, nhiều khách hàng mua cà cuống về chiết xuất thành tinh dầu, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần ăn, họ chỉ cần mang ra nhỏ 1-2 giọt vào bát nước chấm là được".

Do giá cà cuống đắt đỏ nên hầu như khách lẻ chỉ mua vài con đến chục con. Riêng nhà giàu, nhà có điều kiện hoặc nhà hàng, quán ăn mới đặt mua 0,5kg đến 1kg.

Người đàn ông này nói thêm, 1kg cà cuống thường gồm 80-100 con, tùy con to hay nhỏ. Tính ra, 1kg cà cuống có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Một ngày, anh Long bán được ít nhất từ vài chục con đến 200 cà cuống.

Loại côn trùng giống gián bán 3,5 triệu/kg, nhà giàu mua về hưởng thơm - Ảnh 2.

Nhưng bên trong cơ thể chúng chứa loại tinh dầu đặc biệt

Loại côn trùng giống gián bán 3,5 triệu/kg, nhà giàu mua về hưởng thơm - Ảnh 3.

Nhiều khách ưa chuộng cà cuống, hàng nhập về tới đâu hết tới đó



"Vào các ngày lễ Tết, cà cuống được rất nhiều khách hàng hỏi mua để ngâm mắm, lấy tinh dầu làm gia vị cho các món ăn liên hoan như bánh cuốn, bún chả, bún thang... Có khách ăn sang hơn thì rang cà cuống lên để làm mồi nhậu. Song do nguồn hàng khan hiếm, nên nhà mình cũng không nhiều để bán. Khách muốn lấy phải đặt trước ít nhất cả tuần thì mình mới chuyển hàng về trả".

Ngoài bán cà cuống tươi sống nguyên con, anh Long còn nhập thêm một vài sản phẩm khác được chiết xuất từ cà cuống với mức giá không hề rẻ, như: Nước mắm cà cuống nguyên con (ngâm 10 con đực) 500.000 đồng/chai, tinh dầu cà cuống 300.000 đồng/lọ, rượu cà cuống 1,2 triệu/bình 2 lít.

Là một kỹ sư xây dựng, anh Trần Văn Kiên ở Cầu Diễn, Hà Nội vừa đặt mua 0,5kg cà cuống đực để về ngâm rượu và ngâm mắm. Dù giá của chúng đắt nhưng anh rất ưa chuộng loại côn trùng này.

"Cà cuống đực có mùi tinh dầu bên trong tựa như mùi quế. Khi lấy tinh dầu ra, vợ mình thường để ngâm mắm hoặc ngâm rượu cho chồng. Ăn cơm ở nhà nước chấm lúc nào cũng có vị cà cuống quen rồi. Vì nước chấm cà cuống có mùi thơm nhè nhẹ của quế và dầu chuối, nên giờ mà không có cà cuống thấy nước chấm nhạt nhẽo lắm", anh Kiên nói.

Anh Kiên kể rằng, nhà anh có tinh dầu cà cuống ăn hầu như quanh năm. Vì thế, bạn bè khi đến nhà anh ăn uống, thấy bát nước chấm cà cuống và rượu cà cuống có mùi lạ thường khen tới tấp bởi đây là một món ăn độc đáo, lạ miệng ít người biết.

Theo Thảo Nguyên (Vietnamnet)

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

BAMBOO – Thực phẩm Việt thích ứng với xu hướng tiêu dùng hiện đại

BAMBOO – Thực phẩm Việt thích ứng với xu hướng tiêu dùng hiện đại

Thị trường 18:39

Ngày nay, người tiêu dùng Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tiện lợi, an toàn và tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

HUD Kiên Giang: Hơn 30 năm vững bước phát triển ngành vật liệu xây dựng và kinh tế địa phương

HUD Kiên Giang: Hơn 30 năm vững bước phát triển ngành vật liệu xây dựng và kinh tế địa phương

Sản xuất - Kinh doanh 17:42

Năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang có bước phát triển mạnh mẽ, với tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% so với cùng kỳ.

Phát Đạt phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài

Phát Đạt phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường 16:50

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thực hiện phát hành 34.095.000 cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ.

PNJ được tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu chủ lực của TP HCM

PNJ được tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu chủ lực của TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 16:50

Tối 15-4, PNJ được UBND TP HCM tôn vinh là doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của thành phố

Công ty Bình Điền - thương hiệu phân bón Đầu Trâu:  50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Công ty Bình Điền - thương hiệu phân bón Đầu Trâu: 50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 15:13

Trong khuôn khổ Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp và đơn vị tiêu biểu của TP HCM, Công ty CP Phân bón Bình Điền với thương hiệu phân bón Đầu Trâu đã được vinh danh.

Cùng thẻ Muadee “sắm đủ đồ, giữ trọn mood” cho mỗi chuyến đi

Cùng thẻ Muadee “sắm đủ đồ, giữ trọn mood” cho mỗi chuyến đi

Thị trường 10:15

Một kỳ nghỉ thiếu đi trọn vẹn không nằm ở điểm đến, mà có thể do chiếc vali cũ kỹ, chiếc điện thoại tụt pin nhanh...

Một tập đoàn quyết định bất ngờ khiến hàng vạn sinh viên nức lòng

Một tập đoàn quyết định bất ngờ khiến hàng vạn sinh viên nức lòng

Sản xuất - Kinh doanh 09:39

Tin vui cho sinh viên khi CT Group công bố lương khởi điểm 20 triệu/tháng cho sinh viên mới ra trường, tăng theo mức độ sáng tạo khi còn học.

Nhiều mây


Thứ tư, 16/4/2025
29oC