Thị trường
29/10/2017 03:02

Lên núi thả cá, nuôi lợn, lão nông 71 tuổi thu 20 tỉ đồng/năm

In bài viết

Lão nông Lý Văn Thiệp ở xã Văn Yên, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) xây dựng trang trại ở sâu trong núi, doanh thu lên tới 20 tỉ đồng mỗi năm.

Lên núi lập nghiệp

Ông Lý Văn thiệp từng là lính Cụ Hồ, đã từng vào sinh ra tử ở nhiều chiến trường khốc liệt. Sau hơn 10 năm tham gia chiến đấu, đến năm 1977, ông Thiệp về phục viên với mức thương tật 18% nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động tại địa phương. Ông được bầu làm Chủ nhiệm hợp tác xã (với hơn 4.000 xã viên) và tham gia Ban chấp hành Cựu chiến binh xã Văn Yên. Ông còn dành thời gian 5 năm tham gia công tác an ninh xóm và làm Trưởng xóm Bậu suốt 3 khóa, rồi mới chuyển về cùng gia đình làm kinh tế.

Lên núi thả cá, nuôi lợn, lão nông 71 tuổi thu 20 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Thiệp đã giúp được 8 hộ thoát nghèo và có thu nhập từ 50 triệu đến 300 triệu đồng mỗi năm bằng cách giúp các hộ làm chuồng trại, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, giúp cung cấp con giống, thức ăn gia súc và bao tiêu sản phẩm.


Năm 2003, ông Thiệp đã mạnh dạn theo học lớp tập huấn chăn nuôi cho các hộ dân làm kinh tế nông nghiệp của huyện Đại Từ và đầu tư đàn lợn nái 10 con để cho sinh sản. Ông bán 3 sào ruộng để mua lợn giống, mua thức ăn gia súc và làm chuồng trại. Mỗi năm, dư được chút tiền ông Thiệp lại đầu tư thêm nhiều loại con giống mới, mở rộng diện tích chăn nuôi, nâng cấp chuồng trại và trồng thêm các loại cây nông sản, lâm sản, cây ăn quả, đào ao thả cá và phát triển kinh tế rừng.

Sau 14 năm kể từ ngày khởi nghiệp, hiện ông đã có trang trại 21ha vừa trồng cây, nuôi cá, lợn gà. Mỗi năm, gia đình ông cung cấp cho thị trường tới 24.000 con gà, thu hoạch 15 tấn cá, nuôi 250 con lợn nái, 1.000 con lợn giống và khoảng 3.000 con lợn thịt. Tận dụng diện tích vườn và rừng rộng lớn, ông Thiệp đã nuôi thêm đàn dê 100 con, cùng với lợn rừng, bò để lấy thịt và nguồn phân bón cho cây trồng.

Với mức thu hoạch từ nhiều nguồn kinh tế, mỗi năm tổng doanh thu của gia đình ông Lý Văn Thiệp lên tới 20 tỷ đồng. Trừ hết các khoản chi phí như thuê nhân công, tiền thức ăn, tiền đầu tư chuồng trại… gia đình ông Thiệp cũng thu được lợi nhuận khoảng 4-5 tỷ đồng.

Biến trang trại thành khu sinh thái

Không chỉ chuyên tâm phát triển mở rộng quy mô trồng cây và nuôi con đặc sản, ông Thiệp đang triển khai xâu dựng khu sinh thái ngay trong trang trại của mình. Hiện nay ông Thiệp đang cho công nhân làm đường, san lấp cải tạo mặt hồ và tạo cảnh quan cho khu sinh thái của mình.

Có mặt ở khu trang trại nhà ông, chúng tôi mới thấy đây là nơi lý tưởng để xây dựng khu sinh thái. Cảnh sắc trang trại nhà ông quá đẹp, trang trại nằm ngay cạnh khu rừng, có hồ nước rộng hơn 1ha, bên cạnh đó còn có dòng thác bạc chảy từ lưng núi Tam Đảo xuống, cảnh đẹp nơi đây rất thơ mộng, hữu tình khiến cho lòng  người nhẹ nhõm an nhiên.

Ở gần trang trại của ông có một ngôi chùa, du khách thập phương đến vãn chùa rất đông. Ông Thiệp dự định biến 1ha mặt nước thành làm hồ câu và bể tắm nước sạch phục vụ nhu cầu du khách cùng người dân địa phương.

Bên cạnh ý tưởng làm khu sinh thái, ông Thiệp đang dần chuyển hướng từ nuôi lợn công nghiệp sang nuôi lợn đặc sản, gà đặc sản, hiện nay ông đang mở rộng quy mô chuồng trại. Từ nuôi 250 nái năm 2016, sang năm 2017 gia đình ông phát triển lên thành 400 nái, mở rộng thêm 1 chuồng cho lợn chửa, 1 chuồng cho lợn đẻ, và 1 chuồng nuôi lợn thịt, nâng tổng số chuồng lên 7 hãy chuồng.

Ông Thiệp tâm sự: “Tôi sẽ mở rộng quy mô nuôi, theo dõi diễn biến tình hình thực tế để có tính toán phù hợp, tuy nhiên định hướng sắp tới nhà tôi sẽ chuyển dần sang nuôi lợn đặc sản như lợn rừng, gà cũng sẽ nuôi gà ri đặc sản, nuôi dê núi để cung cấp cho thị trường”.

Không chỉ mở rộng diện tích chăn nuôi, ông Thiệp tiếp tục đẩy mạnh phát triển mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả lên 10ha gồm các loại cây nhãn Hưng Yên, bưởi Diễn. Đối với cây rừng cho gỗ, ông chuyển từ trồng keo sang trồng xoan lai để cho giá trị cao hơn.

Theo Infonet
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Dinh dưỡng – Sức khỏe 17:14

Ngày 27-2, Phó Chủ tịch UBND TP Huế ông Trần Hữu Thùy Giang đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Hoạt động cộng đồng 17:13

Trong nhiều năm qua, Vietcombank xác định y tế và giáo dục là hai lĩnh vực trọng tâm trong công tác vì cộng đồng.

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Bất động sản 13:33

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Thị trường 08:30

Giữa áp lực cạnh tranh và thương mại hóa ngành dược, dược sĩ cộng đồng vẫn âm thầm giữ “cánh cổng” an toàn thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân mỗi ngày.

Nước mắm Nam Ngư đã có mã QR xác thực hàng chính hãng

Nước mắm Nam Ngư đã có mã QR xác thực hàng chính hãng

Thị trường 08:00

Từ giữa năm 2025, nước mắm Nam Ngư đã tích hợp mã QR Code vào mỗi sản phẩm như “căn cước” với đầy đủ thông số lý lịch

Thị trường tiền gửi nhộn nhịp đầu năm cùng các giải pháp tích lũy thông minh

Thị trường tiền gửi nhộn nhịp đầu năm cùng các giải pháp tích lũy thông minh

Ngân hàng 16:52

Trong không khí nhộn nhịp của những ngày đầu năm, thị trường tiền gửi vẫn đang giữ được “độ nóng” nhờ hàng loạt giải pháp tiết kiệm linh hoạt từ các ngân hàng.

Án ngữ mặt tiền trục 50 m, Boulevard Prime đón đầu sóng tiêu dùng chưa từng có tại Cần Giờ

Án ngữ mặt tiền trục 50 m, Boulevard Prime đón đầu sóng tiêu dùng chưa từng có tại Cần Giờ

Bất động sản 16:52

Cấu trúc "phố bám tiện ích" giúp Boulevard Prime không phụ thuộc vào một nguồn khách duy nhất, mà được hưởng lợi từ nhiều lớp nhu cầu đan xen.