29/07/2020 15:08

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam

Với diện tích 150 ha, tổng đàn 14.000 con, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là nơi nuôi đà điểu lớn nhất Việt Nam hiện nay, giải quyết việc làm cho hơn 140 lao động địa phương.


Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Đà điểu thương phẩm tại trung tâm

Những con đà điểu có thể trạng tốt, không bệnh tật, sau 12 tháng nuôi được tuyển chọn làm giống, nuôi tiếp đến tháng thứ 20 với đà điểu mái và tháng thứ 26 với con trống thì tiến hành ghép chung thành một gia đình. Trung bình một con cái đẻ khoảng 50-60 trứng/năm. Hàng ngày, trứng đà điểu được công nhân đỡ đẻ hoặc thu lượm được ghi thông tin về ô chuồng, con bố mẹ, ngày đẻ... Sau đó, được phân loại, khử trùng rồi đưa và máy ấp. Những quả trứng không đủ tiêu chuẩn ấp được dùng làm thực phẩm, vỏ trứng dùng chế tác đồ mỹ nghệ.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Trứng đà điểu được phân loại trước khi ấp

Khu ấp nở tại Trung tâm có 31 máy ấp trứng, với mỗi lần ấp 210 trứng/máy. Trứng được ấp ở nhiệt độ 36,2-36,80C, sau khoảng 40 ngày sẽ nở thành con con. Đà điểu sau khi nở được gắn thẻ nhôm đã đánh số vào cổ, thẻ này sẽ theo suốt đời con đà điểu và mọi thông tin sẽ được theo dõi qua phần mềm quản lý đà điểu của Trung tâm. Ông Ngô Văn Tưởng, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cho biết: "Từ năm 2006 đến nay, thông tin về mỗi con đà điểu được chúng tôi quản lý trên phần mềm để đảm bảo rằng trong suốt quá trình nuôi chúng tôi hoàn toàn theo dõi được đà điểu có những vấn đề gì về sức khỏe, sử dụng thuốc gì, có trong danh mục cho phép hay không, có tồn dư hay không, để cuối cùng con đà điểu trước khi đưa vào giết mổ an toàn thực phẩm".

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Khu ấp trứng đà điểu

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Đà điểu con sau khi nở

Từ năm 2014, để giảm tỉ lệ đà điểu chết do tai nạn, Trung tâm đã áp dụng phương pháp cho đà điểu nghe nhạc. Theo ông Ngô Văn Tưởng, hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, chúng hay giật mình khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc có người lạ mặt. Khi đó chúng sẽ chạy tán loạn và có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương, rách da hoặc gãy cổ mà chết. Từ khi cho đà điểu nghe nhạc, tiếng nhạc sẽ át đi những tiếng động lạ nên đà điểu không hoảng sợ nữa. Những loại nhạc được chọn cho đà điểu nghe là nhạc hòa tấu, piano nhẹ nhàng. Tiếng nhạc du dương, êm dịu sẽ giúp đà điểu phát triển tốt hơn, hạn chế đáng kể những tai nạn xảy ra. Trước đây các trường hợp đà điểu bị tai nạn, chết chiếm tỉ lệ 3,2%/năm nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 1,3%/năm.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Đà điểu được nghe nhạc từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày

Đà điểu nuôi khoảng 11 tháng sẽ được lấy thịt. Mỗi năm, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cung cấp khoảng 300 - 400 tấn thịt đà điểu ra thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO: 22000-2005 do tổ chức quốc tế SGS của Thụy Sĩ chứng nhận. Được xếp là gia cầm nhưng thịt đà điểu có màu đỏ, chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có hàm lượng protein tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân, béo phì và các bệnh về tim mạch, nên được thị trường ưa chuộng.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Thịt đà điểu

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Địa chỉ: Thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại: 0258 2613 525

Email: ttdadieunh@khatoco.com


Khánh Anh

Viết bình luận

Acecook Việt Nam thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020 và Top 15 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
28/10/2020 548 1k
Ngày 22-10, Công ty Acecook Việt Nam đã đón nhận vinh dự khi thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020. Bên cạnh đó, Công ty còn tự hào khi xếp hạng vị trí thứ 13 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (tăng 12 hạng so với năm 2019) và vị trí thứ 8 trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất thuộc Ngành hàng tiêu dùng (FMCG).
Khách Việt lại "phát sốt" với nho Nhật hình trái tim giá 2 triệu đồng/kg
28/10/2020 548 1k
Mỗi chùm nho hình trái tim, xuất xứ từ Nhật về Việt Nam, được bán với giá hơn 2 triệu đồng/kg. Tuy giá cao nhưng muốn mua, giới có tiền cũng phải xếp hàng chờ đợi.
Việt Nam sắp vượt mặt Thái Lan, trở thành "ông lớn" ngành xe hơi khu vực?
27/10/2020 548 1k
Hàng loạt hãng xe tuyên bố mở rộng quy mô, tăng lắp ráp tại Việt Nam đã khiến nhiều người hy vọng viễn cảnh Việt Nam trở thành "ông lớn" trong ngành sản xuất xe hơi và "vượt mặt" Thái Lan.
TPBank hỗ trợ các tỉnh miền Trung 5 tỉ đồng
27/10/2020 548 1k
Với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngân hàng TPBank cùng cán bộ - nhân viên ngân hàng đã chung tay ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn sau thiên tai với tổng số tiền lên tới 5 tỉ đồng.
Sẽ có logo riêng cho nước mắm truyền thống

Sẽ có logo riêng cho nước mắm truyền thống

(NLĐO) – Người tiêu dùng có thể nhận diện nước mắm truyền thống thông qua logo riêng dán trên nhãn sản phẩm khi đáp ứng được bộ tiêu chuẩn đề ra