29/07/2020 15:08

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam

Với diện tích 150 ha, tổng đàn 14.000 con, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là nơi nuôi đà điểu lớn nhất Việt Nam hiện nay, giải quyết việc làm cho hơn 140 lao động địa phương.


Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Đà điểu thương phẩm tại trung tâm

Những con đà điểu có thể trạng tốt, không bệnh tật, sau 12 tháng nuôi được tuyển chọn làm giống, nuôi tiếp đến tháng thứ 20 với đà điểu mái và tháng thứ 26 với con trống thì tiến hành ghép chung thành một gia đình. Trung bình một con cái đẻ khoảng 50-60 trứng/năm. Hàng ngày, trứng đà điểu được công nhân đỡ đẻ hoặc thu lượm được ghi thông tin về ô chuồng, con bố mẹ, ngày đẻ... Sau đó, được phân loại, khử trùng rồi đưa và máy ấp. Những quả trứng không đủ tiêu chuẩn ấp được dùng làm thực phẩm, vỏ trứng dùng chế tác đồ mỹ nghệ.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Trứng đà điểu được phân loại trước khi ấp

Khu ấp nở tại Trung tâm có 31 máy ấp trứng, với mỗi lần ấp 210 trứng/máy. Trứng được ấp ở nhiệt độ 36,2-36,80C, sau khoảng 40 ngày sẽ nở thành con con. Đà điểu sau khi nở được gắn thẻ nhôm đã đánh số vào cổ, thẻ này sẽ theo suốt đời con đà điểu và mọi thông tin sẽ được theo dõi qua phần mềm quản lý đà điểu của Trung tâm. Ông Ngô Văn Tưởng, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cho biết: "Từ năm 2006 đến nay, thông tin về mỗi con đà điểu được chúng tôi quản lý trên phần mềm để đảm bảo rằng trong suốt quá trình nuôi chúng tôi hoàn toàn theo dõi được đà điểu có những vấn đề gì về sức khỏe, sử dụng thuốc gì, có trong danh mục cho phép hay không, có tồn dư hay không, để cuối cùng con đà điểu trước khi đưa vào giết mổ an toàn thực phẩm".

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Khu ấp trứng đà điểu

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Đà điểu con sau khi nở

Từ năm 2014, để giảm tỉ lệ đà điểu chết do tai nạn, Trung tâm đã áp dụng phương pháp cho đà điểu nghe nhạc. Theo ông Ngô Văn Tưởng, hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, chúng hay giật mình khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc có người lạ mặt. Khi đó chúng sẽ chạy tán loạn và có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương, rách da hoặc gãy cổ mà chết. Từ khi cho đà điểu nghe nhạc, tiếng nhạc sẽ át đi những tiếng động lạ nên đà điểu không hoảng sợ nữa. Những loại nhạc được chọn cho đà điểu nghe là nhạc hòa tấu, piano nhẹ nhàng. Tiếng nhạc du dương, êm dịu sẽ giúp đà điểu phát triển tốt hơn, hạn chế đáng kể những tai nạn xảy ra. Trước đây các trường hợp đà điểu bị tai nạn, chết chiếm tỉ lệ 3,2%/năm nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 1,3%/năm.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Đà điểu được nghe nhạc từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng mỗi ngày

Đà điểu nuôi khoảng 11 tháng sẽ được lấy thịt. Mỗi năm, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa cung cấp khoảng 300 - 400 tấn thịt đà điểu ra thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO: 22000-2005 do tổ chức quốc tế SGS của Thụy Sĩ chứng nhận. Được xếp là gia cầm nhưng thịt đà điểu có màu đỏ, chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có hàm lượng protein tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân, béo phì và các bệnh về tim mạch, nên được thị trường ưa chuộng.

Khám phá trung tâm giống đà điểu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Thịt đà điểu

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa

Địa chỉ: Thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại: 0258 2613 525

Email: ttdadieunh@khatoco.com


Khánh Anh

Viết bình luận

Nông dân Trung Quốc trả giá đắt khi “nhường” ruộng cho tôm hùm đất
9/8/2020 548 1k
Nghiên cứu mới cho thấy, nông dân Trung Quốc đang giảm trồng lúa và tăng cường đào mương nước nuôi tôm, làm ảnh hưởng tiêu cực tới chiến lược an ninh lương thực của địa phương và quốc gia.
Hệ thống Co.opmart đồng loạt giảm giá thịt, cá, dầu ăn, mì gói
8/8/2020 548 1k
(NLĐO)- Chương trình khuyến mãi kéo dài từ nay đến hết tháng 8, trong đó nửa đầu tháng tập trung giả giá 4 nhóm hàng chính gồm thịt cá, dầu ăn, mì gói và các loại gia vị.
Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia'
8/8/2020 548 1k
Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.
Tập đoàn BRG và SeABank ủng hộ 1 tỉ đồng, 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng
7/8/2020 548 1k
(NLĐO)- Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỉ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND TP Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn để phòng chống dịch Covid-19.
Gojek chính thức hoạt động tại Việt Nam: Tài xế vui vẻ, khách hàng hài lòng

Gojek chính thức hoạt động tại Việt Nam: Tài xế vui vẻ, khách hàng hài lòng

Kể từ 5 giờ sáng ngày 5-8-2020 khách hàng tại Việt Nam đã có thể truy cập các dịch vụ gọi xe (GoRide), giao hàng (GoSend) và đặt đồ ăn (GoFood) trên ứng dụng Gojek. Trong ngày đầu ra mắt, Gojek...