18/01/2018 10:40

"Hoa đỗ quyên ngủ đông' cũng có độc tố

Chuyên gia khẳng định, "hoa đỗ quyên ngủ đông" được sấy khô bằng phương pháp hiện đại hoàn toàn có thể bung nở rực rỡ, không phải tẩm, sấy hóa chất, tuy nhiên khi chơi loại hoa này vẫn phải cẩn trọng.

Mấy ngày gần đây, chị em đang phát cuồng với loại "hoa đỗ quyên ngủ đông", loại hoa lạ, đẹp, độc đáo để trưng trong nhà ngày Tết.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại vì trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin hoa đỗ quyên này ngủ đông bởi hóa chất. Hoa được tẩm hóa chất nên mới tự dưng khô cong queo như củi mà cắm vào nước lại tươi, nở như cá gặp nước.

Nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội facebook còn cho biết, hoa này có chất độc và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Đặc biệt là trẻ em. Mùi thơm của hoa, lá thân hoa đều có độc.

Khẳng định với VTC News, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Loại hoa đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao".

Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 1.

Cận cảnh hoa đỗ quyên ngủ đông sốt mạng.

Hoa đỗ quyên sau khi thu hoạch, sẽ được xử lý tiệt trùng rồi đem vào say bằng công nghệ sấy lạnh. Nguyên lý chủ đạo của quá trình này là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm.

Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi làm cho hoa đỗ quyên giảm dần độ ẩm một cách từ từ. Khi đến một độ khô phù hợp, thì hoa đỗ quyên khô sẽ được làm nguội.

Mặc dù nhìn hoa đỗ quyên có vẻ như một cành củi khô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành... Chính vì vậy, khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh và có thể nở hoa bình thường.

Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 2.

Cận cảnh hoa đỗ quyên ngủ đông.

Tuy nhiên, có một lưu ý khi chơi hoa đỗ quyên ngủ đông hoặc các loại hoa đỗ quyên cảnh đó là bản thân cây đỗ quyên là loại cây có sẵn độc tố có thể gây hại cho con người.

Trả lời trên báo chí ông Nguyễn Hoàng Kiên, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội từng cho biết: Tên khoa học cây hoa đỗ quyên là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chứa độc tố mang tên andromedotoxin và arbutin glucosit.

Theo các nghiên cứu, một lượng từ 100 - 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng.

Nếu bạn chọn hoa đỗ quyên ngủ đông, hoặc trồng hoa đỗ quyên để chơi Tết phải cẩn trọng. Tránh để trẻ em hái ăn phải hoa lá đỗ quyên vì bản thân trong cây đỗ quyên có độc tố.

Cùng ngắm cận cảnh loại hoa đỗ quyên ngủ đông gây sốt mạng.

Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 3.

Hoa đỗ quyên ngủ đông khi chưa cắm vào nước nhìn như những cành củi khô.

Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 4.

Bó củi khô bung lá sau 2 ngày cắm vào nước một cách kỳ diệu

Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 5.

Qúa trình nở hoa được ghi lại


Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 6.

Lọ hoa rực rỡ sau khi nở.


Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 7.

  
Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 8.

  
Hoa đỗ quyên ngủ đông cũng có độc tố - Ảnh 9.Theo Minh Vân (VTC News)

Viết bình luận

Khuyến cáo không nên mua “gà mái đẻ” 40.000 – 50.000 đồng/kg bán lề đường
18/7/2018 548 1k
NLĐO) – Dù “gà mái đẻ” siêu rẻ là hàng nhập khẩu hợp pháp dùng làm thực phẩm nhưng người tiêu dùng không nên mua ở các điểm bán lề đường
Tỉ phú Thái sẽ "lột xác" sá xị Chương Dương?
18/7/2018 548 1k
Tỉ phú Thái thay nhân sự cấp cao, thay đổi mô hình và loại bỏ hàng loạt ngành kinh doanh của Sabeco.
Dưa hấu Luna Piena đắt gấp 145 lần dưa hấu Việt vẫn đắt hàng
17/7/2018 548 1k
Nếu so sánh với dưa hấu Việt bán tại vườn ở Trà Vinh thì loại dưa hấu Luna Piena này đắt gấp 145 lần. Tuy đắt đỏ là thế nhưng dưa hấu Luna Piena vẫn được người Việt yêu thích vì cho rằng nó "đẳng cấp" và chất lượng hơn.
Jeff Bezos vừa trở thành người giàu nhất trong lịch sử thế giới hiện đại
17/7/2018 548 1k
Phiên hôm qua (16-7), cổ phiếu Amazon đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại 1.841,95 USD. Giá trị vốn hóa của Amazon giờ đã lên tới 890 tỉ USD.