CP niêm yết 84.000 đồng/kg heo hơi tại Cần Thơ
Đại diện C.P. Việt Nam khẳng định giá heo hơi của CP luôn thấp hơn thị trường từ 8.000 -10.000 đồng/kg. Cụ thể ngày 17-12, tại Cần Thơ giá heo của CP niêm yết chỉ có 84.000 đồng/kg, trong khi đó giá thị trường dao động trong khoảng 89.000 - 90.000 đồng/kg. Ngày 30-12, tại thị trường Cần Thơ và Hậu Giang thiếu thịt heo, công ty phải vận chuyển heo thịt từ kho Đồng Nai đến kho Long An để đảm bảo lượng heo thịt cung cấp cho bà con ở đồng bằng sông Cửu Long với giá niêm yết vẫn 84.000 đồng/kg.
Cửa hàng Tứ Phát số 176 Trần Việt Châu, phường An Hòa, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Thông thường giá heo hơi CP cao hơn thị trường từ 1 - 2 giá (tức từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, do các trại chăn nuôi heo bên ngoài lấy giá CP làm chuẩn để định giá cho mình thấp hơn mới bán được heo cho thương lái. Vì heo ở các trại heo nhỏ lẻ, nếu đưa ra giá bằng hoặc cao hơn sẽ không bán được. Tuy nhiên, khi xảy ra dịch tả heo châu Phi thì tình hình giá cả lại "đảo chiều", tức giá heo hơi CP luôn thấp hơn giá heo hơi bên ngoài. Theo đó các trại heo bên ngoài "canh" giá CP để định giá cho mình cao hơn từ 5 giá trở lên. Nguyên nhân là nhiều thương lái không có hợp đồng với CP thì không thể nào mua được heo của CP nên phải chuyển sang mua heo ở bên ngoài với giá cao.
Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty C.P. Việt Nam, cho biết Nhà nước đã có chính sách bình ổn thịt heo từ nguồn nhập khẩu. Vì vậy chúng ta cần tuyên truyền cho người dân hiểu hơn và yên tâm sử dụng thịt mát, thịt đông lạnh, cũng như các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thủy sản sẽ đỡ áp lực về nguồn cung trong thời gian tới. Cũng theo ông Huy, giá heo của công ty đưa ra rất hợp lý. Nếu có mức giá quá cao sẽ dẫn đến nhiều rủi ro như thịt nhập sẽ tràn về cạnh tranh với heo trong nước sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp, kể cả người tiêu dùng cũng giảm tiêu thụ mặt hàng thịt heo để chuyển sang thực phẩm khác.
Tại sao khó mua heo hơi CP
Về thông tin thương lái khó tiếp cận mua được heo của CP, theo ông Huy nguồn heo cung cấp ra thị trường vẫn bảo đảm. Do bên ngoài hết heo nên các thương lái đều "kéo" về CP mua heo với số lượng tăng lên gấp nhiều lần so với bình thường. Do đó công ty không thể nào đáp ứng được mà chỉ cung cấp heo cho khách hàng có hợp đồng mua bán lâu dài. Giá heo hơi của CP luôn thấp hơn thị trường từ 8.000-12.000 đồng/kg. Nguồn cung của CP đang cạn kiệt dần, trọng lượng xuất chuồng trung bình từ 94 - 95 kg/con heo và cũng rất thiệt cho công ty, nếu công ty nuôi hơn 120 kg/con thì công ty sẽ có lãi nhiều hơn, nhưng công ty không "găm hàng chờ giá".
Cửa hàng Trung Phong tại số 128 Nguyễn Hiền (khu dân cư 91B), phường An Khánh, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Do CP tổ chức chăn nuôi đồng đều theo tuần, nên hàng tuần, tháng số lượng heo được bán trên thị trường luôn ổn định. Hiện nay nguồn cung tăng khoảng 10% đầu con so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đang cung cấp cho thị trường khoảng 16.000 - 17.000 con/ngày.
Lượng thịt heo giết mổ cung cấp cho siêu thị một phần nhỏ từ CP, chủ yếu là từ các công ty khác, một phần trong số đó cũng là đối tác mua heo hơi của CP. Khi giá heo hơi tăng cao, heo giết mổ cũng phải điều chỉnh giá, không thể thấp và không thể bán tranh của nhau được. Thực tế lúc này, giết mổ để bán được bằng giá heo hơi cũng đã rất khó, người tiêu dùng cân nhắc rất kỹ khi mua thịt heo. Vì vậy giá thịt heo của CP mà cao hơn thị trường thì sẽ không bán được.
Công ty mong muốn cùng đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc ổn định thị trường, nhưng nếu không có doanh nghiệp khác cùng đồng hành sẽ rất khó. Ngành nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, heo nuôi 25 - 26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng từ 20% - 30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi, vừa tăng nguồn cung. Ngoài ra, người nuôi cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn có kiểm soát.