Thị trường
31/12/2019 17:16

Giá heo hơi CP thấp hơn thị trường từ 8.000 -10.000 đồng/kg

Trước thông tin giá heo CP cao hơn giá thị trường, ngay lập tức Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CP) có thông báo phản hồi về tình hình giá thị trường thịt heo hơi hiện nay và việc điều chỉnh giá thịt heo là theo tình hình thực tế. CP hiện đang chịu thiệt, bởi bán giá thấp hơn thị trường.

CP niêm yết 84.000 đồng/kg heo hơi tại Cần Thơ

Đại diện C.P. Việt Nam khẳng định giá heo hơi của CP luôn thấp hơn thị trường từ 8.000 -10.000 đồng/kg. Cụ thể ngày 17-12, tại Cần Thơ giá heo của CP niêm yết chỉ có 84.000 đồng/kg, trong khi đó giá thị trường dao động trong khoảng 89.000 - 90.000 đồng/kg. Ngày 30-12, tại thị trường Cần Thơ và Hậu Giang thiếu thịt heo, công ty phải vận chuyển heo thịt từ kho Đồng Nai đến kho Long An để đảm bảo lượng heo thịt cung cấp cho bà con ở đồng bằng sông Cửu Long với giá niêm yết vẫn 84.000 đồng/kg.

Giá heo hơi CP thấp hơn thị trường từ 8.000 -10.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Cửa hàng Tứ Phát số 176 Trần Việt Châu, phường An Hòa, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Thông thường giá heo hơi CP cao hơn thị trường từ 1 - 2 giá (tức từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, do các trại chăn nuôi heo bên ngoài lấy giá CP làm chuẩn để định giá cho mình thấp hơn mới bán được heo cho thương lái. Vì heo ở các trại heo nhỏ lẻ, nếu đưa ra giá bằng hoặc cao hơn sẽ không bán được. Tuy nhiên, khi xảy ra dịch tả heo châu Phi thì tình hình giá cả lại "đảo chiều", tức giá heo hơi CP luôn thấp hơn giá heo hơi bên ngoài. Theo đó các trại heo bên ngoài "canh" giá CP để định giá cho mình cao hơn từ 5 giá trở lên. Nguyên nhân là nhiều thương lái không có hợp đồng với CP thì không thể nào mua được heo của CP nên phải chuyển sang mua heo ở bên ngoài với giá cao.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty C.P. Việt Nam, cho biết Nhà nước đã có chính sách bình ổn thịt heo từ nguồn nhập khẩu. Vì vậy chúng ta cần tuyên truyền cho người dân hiểu hơn và yên tâm sử dụng thịt mát, thịt đông lạnh, cũng như các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thủy sản sẽ đỡ áp lực về nguồn cung trong thời gian tới. Cũng theo ông Huy, giá heo của công ty đưa ra rất hợp lý. Nếu có mức giá quá cao sẽ dẫn đến nhiều rủi ro như thịt nhập sẽ tràn về cạnh tranh với heo trong nước sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp, kể cả người tiêu dùng cũng giảm tiêu thụ mặt hàng thịt heo để chuyển sang thực phẩm khác.

Tại sao khó mua heo hơi CP

Về thông tin thương lái khó tiếp cận mua được heo của CP, theo ông Huy nguồn heo cung cấp ra thị trường vẫn bảo đảm. Do bên ngoài hết heo nên các thương lái đều "kéo" về CP mua heo với số lượng tăng lên gấp nhiều lần so với bình thường. Do đó công ty không thể nào đáp ứng được mà chỉ cung cấp heo cho khách hàng có hợp đồng mua bán lâu dài. Giá heo hơi của CP luôn thấp hơn thị trường từ 8.000-12.000 đồng/kg. Nguồn cung của CP đang cạn kiệt dần, trọng lượng xuất chuồng trung bình từ 94 - 95 kg/con heo và cũng rất thiệt cho công ty, nếu công ty nuôi hơn 120 kg/con thì công ty sẽ có lãi nhiều hơn, nhưng công ty không "găm hàng chờ giá".

Giá heo hơi CP thấp hơn thị trường từ 8.000 -10.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Cửa hàng Trung Phong tại số 128 Nguyễn Hiền (khu dân cư 91B), phường An Khánh, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Do CP tổ chức chăn nuôi đồng đều theo tuần, nên hàng tuần, tháng số lượng heo được bán trên thị trường luôn ổn định. Hiện nay nguồn cung tăng khoảng 10% đầu con so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đang cung cấp cho thị trường khoảng 16.000 - 17.000 con/ngày.

Lượng thịt heo giết mổ cung cấp cho siêu thị một phần nhỏ từ CP, chủ yếu là từ các công ty khác, một phần trong số đó cũng là đối tác mua heo hơi của CP. Khi giá heo hơi tăng cao, heo giết mổ cũng phải điều chỉnh giá, không thể thấp và không thể bán tranh của nhau được. Thực tế lúc này, giết mổ để bán được bằng giá heo hơi cũng đã rất khó, người tiêu dùng cân nhắc rất kỹ khi mua thịt heo. Vì vậy giá thịt heo của CP mà cao hơn thị trường thì sẽ không bán được.

Công ty mong muốn cùng đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc ổn định thị trường, nhưng nếu không có doanh nghiệp khác cùng đồng hành sẽ rất khó. Ngành nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, heo nuôi 25 - 26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng từ 20% - 30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi, vừa tăng nguồn cung. Ngoài ra, người nuôi cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn có kiểm soát.

C.P. Việt Nam đã hợp tác với nông dân Việt Nam cả về lĩnh vực chăn nuôi và lĩnh vực nuôi trồng thủy sản sử dụng mô hình công nông nghiệp hiện đại kết hợp với việc sản xuất thực ăn an toàn có hệ thống kiểm soát chuỗi giá trị bắt đầu từ nguồn nguyên liệu đầu vào, con giống, thức ăn chăn nuôi cho đến việc chế biến và phân phối thực phẩm đầu ra. Hàng năm C.P. Việt Nam cung cấp heo thịt cho thị trường với số lượng hơn 6 triệu con, trứng gà hơn 700 triệu quả, gà thịt hơn 80.000 tấn và xuất khẩu thực phẩm chế biến thủy sản trên 20.000 tấn sang thị trường các nước như, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu… C.P. Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến gà xuất khẩu hiện đại hàng đầu Đông Nam Á với công suất 1.000.000 con/tuần, tương đương 50 triệu con/năm.


Thúy Mẫn
từ khóa :

Viết bình luận

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).