Thị trường
01/02/2018 10:11

Giá bưởi Diễn trồng ở Hoà Bình rẻ chưa từng có

Không như bưởi trồng trên đất Diễn vừa được mùa được giá, năm nay những người trồng bưởi Diễn tại Hòa Bình thất thu vì được mùa nhưng mất giá.

Tại thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp những vườn bưởi Diễn xanh um, sai trĩu quả. Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, thu nhập của người trồng bưởi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Năm nay, được mùa bưởi nhưng không rộn ràng thương lái tới mua như mọi năm, giá lại rẻ nên người trồng bưởi Diễn không khỏi lo lắng.

 
Giá bưởi Diễn trồng ở Hoà Bình rẻ chưa từng có - Ảnh 1.

Những vườn bưởi Diễn sai trĩu quả ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Năm nay người trồng bưởi tại đây được mùa nhưng lại không được giá, chỉ đạt từ 10.000-15.000 đồng/quả.

Chị Nguyễn Thị Yến (thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn) cho biết: “Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, cả vườn bưởi bao công vun trồng chỉ thu được vài trăm quả. Năm nay, thời tiết mưa thuận gió hòa nên vườn bưởi 200 gốc nhà tôi cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Ước tính cả vườn được gần 5.000 quả".

Những năm gần đây, quả bưởi Diễn bán chạy trên thị trường nên nhiều người dân Hòa Bình đã mua giống về trồng. Tuy chất lượng không bằng bưởi trồng trên đất Diễn, nhưng những vườn bưởi lâu năm tại đây quả cũng to, ngon, ngọt không thua kém bưởi trồng trên đất Diễn mà giá lại bình dân hơn. Năm ngoái, dù bị mất mùa nhưng cũng được 25.000 – 30.000 đồng/quả nên người dân thu cả tiền tỷ.

Năm nay, người dân khấp khởi vì bưởi Diễn được mùa, quả sai trĩu, vàng ươm nhưng bà con đang rất lo lắng, vì chưa bao giờ giá bưởi lại rẻ đến thế, chỉ từ 10.000 – 13.000 đồng/quả với vườn 8 – 10 năm, 15.000 – 18.000 đồng/quả với vườn 12 – 15 năm.

 
Giá bưởi Diễn trồng ở Hoà Bình rẻ chưa từng có - Ảnh 2.

Giống bưởi Diễn trồng trên đất Hòa Bình cũng cho nhiều quả, chất lượng thơm ngon. Ảnh minh họa

Thời điểm này, không khí tại các vườn bưởi ở đất Diễn đã nhộn nhịp, hối hả, các thương lái, khách đến đặt mua nườm nượp khắp đường làng. Rất đông khách tìm đến vườn đặt với số lượng lớn làm quà biếu Tết, khác hẳn với không khí ở các vườn bưởi tại Hòa Bình. Chủ các vườn còn không thuê người cắt bưởi đi bán do giá quá rẻ, nếu thuê người cắt thì bán không có lãi, nên thương lái ai mua thì thỏa thuận đến tự cắt hoặc thêm tiền thuê người cắt bưởi.

Nhìn cả vườn bưởi hàng trăm cây, quả rụng dưới gốc mà không ai nhặt, anh Nguyễn Đức Tùng (thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn) chia sẻ: Vườn bưởi 15 năm nhà tôi chưa năm nào còn bưởi đến tận bây giờ. Năm ngoái thương lái và khách đến mua rất đông, bán hết từ giữa tháng 11 âm lịch vì bưởi Diễn để lâu, càng héo ăn càng ngọt nên thương lái buôn sớm lắm. Năm nay bưởi được mùa mà giá lại rẻ quá, đến giờ vẫn còn bưởi mà không bán được.

Thực tế cho thấy nhiều năm nay, bưởi Diễn liên tục được người dân các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Sơn La... chọn trồng, vì thế diện tích bưởi Diễn tăng rất nhanh. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định, thương lái ép giá nên người nông dân trồng bưởi Diễn năm được “tiền tỷ”, năm trồng “không công”.

Theo Dân Việt

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.