Thị trường 16/06/2021 10:32

Dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhiều quốc gia

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng với chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Đợt bùng phát mới nhất này với biến thể virus ở Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh hơn và nhanh hơn, dẫn đến nhiều trường hợp rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu để giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là cần tiêm chủng trên diện rộng.

Biện pháp đã và đang được chính phủ triển khai trong giai đoạn đầu tiên là việc ưu tiên bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu. Thực tế là tại Hà Nội và TP HCM đã phải phong tỏa 10 bệnh viện, trung tâm điều trị dịch bệnh hàng đầu của cả nước. Nhân viên y tế tuyến đầu hiện đang phải đối mặt với rủi ro rất lớn, khi hàng ngày phải tiếp xúc với "rủi ro lây nhiễm" từ các bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có thể là "nguồn tiềm ẩn" nếu không may nhiễm bệnh. Do đó, họ cần "được bảo vệ để tiếp tục bảo vệ cộng đồng". Và để duy trì "năng lực và nguồn lực" chăm sóc y tế cơ bản của chúng ta thì việc cung cấp số lượng vắc-xin hạn chế cho những "người hùng" ở tuyến đầu này là việc thiết yếu.

Dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Dược sĩ cần được bảo vệ do thường xuyên tiếp xúc nhiều người

Thế nhưng vẫn còn những "người hùng" chăm sóc sức khỏe ở tiền tuyến khác, mỗi ngày đang "chấp nhận rủi ro" để cải thiện cuộc sống cho mọi người. Họ là các dược sĩ hàng ngày phải tiếp xúc và phục vụ người bệnh, ngay cả trong thời gian phong tỏa hay tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Rủi ro nhiễm bệnh của họ tỉ lệ thuận với lượng lớn khách hàng mà họ phải tiếp xúc mỗi ngày. Biện pháp để giữ cho họ được an toàn nhằm duy trì dịch vụ phục vụ người dân là cần đưa đội ngũ dược sĩ vào chương trình tiêm chủng ưu tiên.

Bảo vệ dược sĩ cùng với các nhân viên tuyến đầu khác là biện pháp chống dịch rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Hầu hết các quốc gia tiên tiến, nhóm dược sĩ đã được ghi nhận là nhân viên y tế tuyến đầu. Tại Mỹ, các dược sĩ thậm chí đã được cấp quyền quản lý vắc-xin. Các hiệu thuốc và đội ngũ nhân viên của họ là nền tảng cơ bản giúp triển khai chương trình cung cấp vắc-xin nhanh chóng và rộng rãi ở Mỹ, nơi có hơn một triệu người được tiêm chủng mỗi ngày.

Ưu tiên tiêm vắc-xin và thậm chí "trao quyền" cho dược sĩ để họ hỗ trợ cung cấp vắc-xin đến người dân là giải pháp không chỉ đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch mà còn giúp Việt Nam đạt được các tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đang làm tất cả những gì có thể để có được 120-150 triệu vắc-xin vào cuối năm 2021, nhưng sẽ phải mất vài tháng nữa mới có đủ cho tất cả người dân. Các chiến lược kiểm soát chặt chẽ (như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm,…) hiện tại phần nào hỗ trợ giúp giảm gia tăng sự bùng phát của dịch bênh.Tuy nhiên, song song đó cộng đồng cũng cần được bảo vệ tốt nhất bằng những liều vắc-xin. Làm thế nào để số lượng vắc-xin hạn chế đạt được hiệu quả tối đa trong việc kiểm soát căn bệnh này? Chắc chắn, các nhân viên y tế tuyến đầu cần được ưu tiên hàng đầu. Với nhóm dược sĩ, do phải đối mặt với nhiều người bệnh mỗi ngày, họ cũng cần được ưu tiên đưa vào nhóm tuyến đầu. Điều này không chỉ để bảo vệ dược sĩ mà mục đích hàng đầu là bảo vệ cộng đồng.


Bác sĩ Mason Cobb, Chủ tịch Victoria Healthcare
từ khóa : dược sĩ

Viết bình luận

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
6 tháng đầu năm, ACB thu về lợi nhuận hơn 9.000 tỉ đồng
27/7/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, với nhiều chỉ số khả quan đáng ghi nhận.
Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho VĐV người khuyết tật Việt Nam dự Para ASEAN Games
25/7/2022 548 1k
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp Hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại Hội Thể Thao Người Khuyết Tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games).
PNJ nửa đầu năm lãi 1.088 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch lợi nhuận năm
22/7/2022 548 1k
Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với hàng loạt chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Nhận thấy những khó khăn trong công tác vận chuyển bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân cao tuổi, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương, đã trao tặng xe chuyển bệnh nhân để góp phần cùng các y bác sĩ...