Thị trường 16/06/2021 10:32

Dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhiều quốc gia

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng với chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Đợt bùng phát mới nhất này với biến thể virus ở Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh hơn và nhanh hơn, dẫn đến nhiều trường hợp rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu để giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là cần tiêm chủng trên diện rộng.

Biện pháp đã và đang được chính phủ triển khai trong giai đoạn đầu tiên là việc ưu tiên bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu. Thực tế là tại Hà Nội và TP HCM đã phải phong tỏa 10 bệnh viện, trung tâm điều trị dịch bệnh hàng đầu của cả nước. Nhân viên y tế tuyến đầu hiện đang phải đối mặt với rủi ro rất lớn, khi hàng ngày phải tiếp xúc với "rủi ro lây nhiễm" từ các bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có thể là "nguồn tiềm ẩn" nếu không may nhiễm bệnh. Do đó, họ cần "được bảo vệ để tiếp tục bảo vệ cộng đồng". Và để duy trì "năng lực và nguồn lực" chăm sóc y tế cơ bản của chúng ta thì việc cung cấp số lượng vắc-xin hạn chế cho những "người hùng" ở tuyến đầu này là việc thiết yếu.

Dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Dược sĩ cần được bảo vệ do thường xuyên tiếp xúc nhiều người

Thế nhưng vẫn còn những "người hùng" chăm sóc sức khỏe ở tiền tuyến khác, mỗi ngày đang "chấp nhận rủi ro" để cải thiện cuộc sống cho mọi người. Họ là các dược sĩ hàng ngày phải tiếp xúc và phục vụ người bệnh, ngay cả trong thời gian phong tỏa hay tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Rủi ro nhiễm bệnh của họ tỉ lệ thuận với lượng lớn khách hàng mà họ phải tiếp xúc mỗi ngày. Biện pháp để giữ cho họ được an toàn nhằm duy trì dịch vụ phục vụ người dân là cần đưa đội ngũ dược sĩ vào chương trình tiêm chủng ưu tiên.

Bảo vệ dược sĩ cùng với các nhân viên tuyến đầu khác là biện pháp chống dịch rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Hầu hết các quốc gia tiên tiến, nhóm dược sĩ đã được ghi nhận là nhân viên y tế tuyến đầu. Tại Mỹ, các dược sĩ thậm chí đã được cấp quyền quản lý vắc-xin. Các hiệu thuốc và đội ngũ nhân viên của họ là nền tảng cơ bản giúp triển khai chương trình cung cấp vắc-xin nhanh chóng và rộng rãi ở Mỹ, nơi có hơn một triệu người được tiêm chủng mỗi ngày.

Ưu tiên tiêm vắc-xin và thậm chí "trao quyền" cho dược sĩ để họ hỗ trợ cung cấp vắc-xin đến người dân là giải pháp không chỉ đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch mà còn giúp Việt Nam đạt được các tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đang làm tất cả những gì có thể để có được 120-150 triệu vắc-xin vào cuối năm 2021, nhưng sẽ phải mất vài tháng nữa mới có đủ cho tất cả người dân. Các chiến lược kiểm soát chặt chẽ (như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm,…) hiện tại phần nào hỗ trợ giúp giảm gia tăng sự bùng phát của dịch bênh.Tuy nhiên, song song đó cộng đồng cũng cần được bảo vệ tốt nhất bằng những liều vắc-xin. Làm thế nào để số lượng vắc-xin hạn chế đạt được hiệu quả tối đa trong việc kiểm soát căn bệnh này? Chắc chắn, các nhân viên y tế tuyến đầu cần được ưu tiên hàng đầu. Với nhóm dược sĩ, do phải đối mặt với nhiều người bệnh mỗi ngày, họ cũng cần được ưu tiên đưa vào nhóm tuyến đầu. Điều này không chỉ để bảo vệ dược sĩ mà mục đích hàng đầu là bảo vệ cộng đồng.


Bác sĩ Mason Cobb, Chủ tịch Victoria Healthcare
từ khóa : dược sĩ

Viết bình luận

Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Bất động sản: Kênh thu hút nhà đầu tư thời kỳ dịch Covid-19
16/7/2021 548 1k
Bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bất chấp trong giai đoạn Covid-19 trở lại. Khác với chứng khoán luôn có những biến động, bất động sản lại giữ vững vị thế khi tài sản thật và giá luôn tăng theo thời gian.
EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, bảo đảm sản xuất điện 6 tháng đầu năm
16/7/2021 548 1k
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.
Chọn khám sức khỏe thẩm định trực tuyến bảo đảm an toàn mùa dịch
14/7/2021 548 1k
Dịch vụ khám sức khỏe thẩm định trực tuyến giúp khách hàng kết nối trực tiếp với bác sĩ để thực hiện khám sức khỏe thẩm định mà không cần đến bệnh viện, phòng khám liên kết với Prudential
Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Với tôn chỉ “Kinh doanh là sứ mệnh chứ không phải quyền lợi”, Tập đoàn TTC là một trong những doanh nghiệp luôn đặt các hoạt động xã hội làm trọng tâm, mang đến những giá trị ý nghĩa và lan tỏa...