24/03/2018 16:03

Điểm mặt 5 'sát thủ' âm thầm trong bữa ăn hàng ngày

Chúng ta vẫn vô tình đưa vào cơ thể nhiều loại thức ăn chứa các chất rất độc, mà không hề hay biết.

Điểm mặt 5 sát thủ âm thầm trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Măng tươi

Theo các nhà nghiên cứu, trong măng tươi chứa Cyanogenic glycoside, có khả năng biến thành Acid Cyanhydric (bao gồm các muối hoặc Acid) đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Trong măng tươi, hàm lượng chất này rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi ăn phải loại măng không được loại bỏ Cyanide có thể gây ra tình trạng thiếu ôxy tế bào, ngộ độc, triệu chứng là khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, nặng có thể dẫn đến tử vong...

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, mỗi lần ăn măng không nên ăn quá 100g măng tươi. Khi ăn cần ngâm nước kỹ và luộc thật chín nhiều lần để loại bỏ độc tố.

Cà chua xanh

Ăn cà chua xanh là một việc làm vô cùng tai hại, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do trong cà chua xanh có chứa solanine, một chất rất độc, có thể khiến bạn ngộ độc ngay tức khắc với các biểu hiện điển hình như khoang miệng có cảm giác đắng chát kèm theo đó là triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, và nôn khi ăn phải.

Thậm chí, không ít trường hợp còn thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điểm mặt 5 sát thủ âm thầm trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai.

Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Điểm mặt 5 sát thủ âm thầm trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Ngộ độc nặng hơn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn...

Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây.

Dưa muối chưa kĩ

Nghiên cứu đã chỉ ra dưa mới muối chứa nhiều nitric, đây là một loại chất có độc tính cao, ở liều 3g trở lên có thể dẫn đến chết người, liều 0,3 - 0,5g có thể gây ngộ độc.

Nitric được sản sinh nhiều nhất trong giai đoạn dưa mới muối và dưa quá chua (bị khú).

Điểm mặt 5 sát thủ âm thầm trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Khi ăn dưa muối, dịch vị trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitric tác động vào các thực phẩm có chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, mắm… để tạo thành một hợp chất là nitrosamine, có thể gây ung thư.

Như vậy, để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine, chúng ta không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, vị cay hăng hay ăn dưa muối đã bị khú.

Thực phẩm đông lạnh

Không chỉ đơn thuần là mất chất dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh để lâu tồn tại rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe, có nguy cơ trở thành nơi tích tụ các mầm mống gây bệnh như các chất độc hại, vi khuẩn, vi rút có hại.

Khi đưa vào sử dụng những thực phẩm này, các bộ phận trên cơ thể sẽ bị xâm hại bởi các yếu tố gây hại, đặc biệt là các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Điều này dẫn tới sự suy giảm chức năng của các cơ quan và gây bệnh.

Có thể bệnh hoặc các triệu chứng không xuất hiện ngay sau khi ăn nhưng nó sẽ tích tụ bên trong cơ thể và gây hại về sau. Những độc tố tích tụ đó có thể dẫn đến rất nhiều bệnh về dạ dày, ruột, gan…


Theo VTC

Viết bình luận

Quỹ Lawrence S. Ting: Hơn 8,5 tỉ đồng dành cho HS-SV vượt khó, học giỏi
27/9/2020 548 1k
Chương trình trực tuyến “Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021” đã được Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting tổ chức ngày 26-9-2020, với tổng số tiền hơn 8,5 tỉ đồng.
Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19
27/9/2020 548 1k
Đại dịch kéo theo suy thoái kinh tế, thay đổi tương lai tài chính của hàng triệu người Mỹ, nhưng nhiều tỷ phú Mỹ không nằm trong số này.
Cảnh tượng trái ngược ở các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống
26/9/2020 548 1k
Trong khi nhiều cửa hàng bánh Trung thu truyền thống ế ẩm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì cảnh đông đúc vẫn diễn ra trước cửa hàng Bảo Phương hay làng nghề làm bánh Xuân Đỉnh.
Crystal Collection - Kiến tạo làn da phái đẹp
25/9/2020 548 1k
Ngày 25-9, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Miyoung Cosmetic (Miyoung) chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới có tên gọi: Crystal Collection (Đá Quý) với sự cải tiến từ mẫu mã đến chất lượng sản phẩm.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...