07/10/2017 04:45

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập

Các chuyên gia khảo cổ học tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập, qua đó nghiên cứu và tìm hiểu về cuộc sống của người cổ đại.

.

Một trong những nền văn minh nổi tiếng thế giới xuất hiện tại dòng sông Nile huyền thoại. Nơi đây đã tạo ra nhiều thành tựu vĩ đại về khoa học, kiến trúc. Đến nay, dù công nghệ phát triển nhưng cách xây dựng kim tự tháp hay câu chuyện xung quanh việc người Ai Cập cổ đại ướp xác vẫn là câu hỏi lớn với hậu thế.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, các chuyên gia khảo cổ tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập, trong số đó nhiều thi thể ở tình trạng khá nguyên vẹn dù đã qua đời từ nhiều thế kỷ. Nghiên cứu cho thấy, người Ai Cập cổ đại tin rằng, linh hồn con người gắn liền với sự tồn tại của cơ thể. Bởi vậy, họ sẽ ướp xác để linh hồn được "tiếp tục sống" ở thế giới bên kia.

Các nghiên cứu cũng dự đoán, việc người Ai Cập cổ đại nảy sinh ra việc ướp xác rất tình cờ. Đây vốn là vùng đất khô hạn, lượng mưa gần như rất thấp. Khi chôn người chết dưới đất cát khô nóng, thi thể sẽ khô lại và không bị thối rữa vì quá ít vi khuẩn có thể sống trong môi trường khắc nghiệt đó. Dần dần, thi thể sẽ thành xác ướp. Có thể đây chính là lý do khiến người Ai Cập cổ tìm được phương pháp ướp xác từ các nguyên liệu có sẵn.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 2.

Bắt đầu năm 3500 trước công nguyên, người Ai Cập tìm được cách ướp xác. Tuy nhiên, việc này hầu như chỉ giành cho Hoàng tộc, giới nhà giàu, quý tộc có quyền lực trong xã hội.

Cách ướp xác của Hoàng tộc và dân thường cũng khác biệt. Với đại đa số dân thường, khi qua đời, cơ thể người chết được quấn chặt bằng những tấm vải lanh rồi chôn dưới đất cho tới lúc khô. Do khí hậu khô nóng khiến xác khó phân hủy và khô lại.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 3.

Còn cách ướp xác dành cho Hoàng tộc, giới nhà giàu được làm công phu tỷ mỷ. Người thợ sẽ lấy cơ quan nội tạng của người đã khuất ra ngoài bằng một thanh móc như cây kim móc. Sau đó, họ để hỗn hợp natron gồm muối và tro nhồi vào bên trong.

Khi thi thể khô lại, người thợ tiếp tục làm sạch bằng nhiều nguyên liệu khác. Cuối cùng, thi thể được quấn vải lanh rồi đưa vào quan tài bằng gỗ rồi đặt trong một chiếc quan tài bằng đá. Địa vị xã hội càng cao, tiền bạc càng dư giả, quá trình ướp xác càng cầu kỳ phức tạp.

Đây là lý do vì sao tìm thấy nhiều xác ướp ở Ai Cập - Ảnh 4.

Ước tính, trong vòng 3000 năm, người Ai Cập cổ đại ướp xác khoảng 70 triệu người. Nhờ điều kiện môi trường khô nóng, đất đai ít vi khuẩn, giúp thi thể người chết vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Đây cũng là lý do khiến các nhà khảo cổ tìm thấy lượng xác ướp ở Ai Cập nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.


Theo Huy Hoàng (dantri.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Group
20/9/2018 548 1k
SK Group đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group.
Quý như vàng, đặc sản cá "vong bất liễu ngư" được đại gia săn lùng
20/9/2018 548 1k
Cá Empurau là một loại cá rất được dân Hồng Kông và Trung Quốc ưa chuộng, được mệnh danh là "vong bất liễu ngư", có nghĩa là “không quên được”, có giá trị tương đương như vàng.
Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?
18/9/2018 548 1k
Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các dòng xe nhỏ, giá rẻ thuộc phân khúc Hatchback.
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản

Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản

Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.