Bạn không chỉ cần các chất đạm (protein), chất bột đường (carbohydrate), chất béo, vitamin và khoáng chất, mà còn cần bổ sung đủ lượng nước và chất xơ.
Đây là lý do tại sao Triết lý Dinh dưỡng Herbalife của chúng tôi dựa trên dinh dưỡng cân bằng - sự kết hợp giữa thực phẩm lành mạnh và chất bổ sung giúp bạn đáp ứng nhu cầu hằng ngày, kết hợp với lượng calo phù hợp để giúp bạn giảm, tăng hoặc duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.
7 yếu tố cần thiết cho kế hoạch dinh dưỡng cân bằng
Herbalife Nutrition tin rằng có sức khỏe tốt nhờ việc ăn các thực phẩm phù hợp, kết hợp với tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng cung cấp đủ năng lượng và giúp bạn mạnh khỏe lâu dài.
1. Protein
Protein là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với hầu hết tế bào trong cơ thể. Bạn sử dụng protein để sản xuất các phân tử quan trọng như hormone, enzyme và để xây dựng, duy trì khối cơ. Protein cũng rất tốt trong việc kiểm soát cơn đói.
Cơ thể bạn liên tục tổng hợp và tiêu thụ protein, do đó, điều quan trọng là phải có đủ protein trong chế độ ăn uống hằng ngày. Chúng tôi gợi ý 30% lượng calo hằng ngày của bạn đến từ protein thực vật hoặc protein nạt động vật như đậu nành, gia cầm, cá, trứng.
2. Carbohydrate
Chất bột đường (carbohydrate) rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng mỗi ngày. Bạn nên có khoảng 40% lượng calo từ ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau và trái cây.
3. Chất béo
Cơ thể của bạn chỉ cần một lượng chất béo vừa đủ. Chất béo là một nguồn calo rất cao, nên Triết lý Dinh dưỡng Herbalife khuyên bạn nên hạn chế chất béo ở mức 30% hoặc ít hơn lượng calo hằng ngày.
4. Vitamin và khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất có liên quan đến nhiều phản ứng hóa học mà cơ thể bạn thực hiện mỗi ngày. Nhiều khoáng chất như canxi, magiê có vai trò cấu trúc trong cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất bạn cần.
5. Dưỡng chất thực vật
Thực phẩm từ thực vật tạo ra một loạt hợp chất tự nhiên được gọi là dưỡng chất thực vật. Chúng giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch, sửa chữa tổn thương DNA. Các sắc tố của chúng làm cho trái cây và rau quả có màu sắc đẹp. Đó là lý do tại sao có các bữa ăn từ thực vật đầy màu sắc là rất quan trọng.
6. Chất xơ
Chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp bạn no và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường tiêu hóa. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là những nguồn chất xơ tốt nhất cho chế độ ăn kiêng, nhưng nếu bạn không thể nhận được 25 gram khuyến nghị mỗi ngày từ bữa ăn, bạn có thể bổ sung chất xơ từ thực phẩm bổ sung.
7. Nước
70% cơ thể con người là nước, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cần giữ nước để duy trì sức khỏe. Cơ thể bạn cần nước để vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào và loại bỏ các chất thải. Nước cũng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bôi trơn các khớp, cơ quan và mô. Mức khuyến nghị chung là khoảng tám ly 8 oz (240 mL) mỗi ngày.
Bạn nên kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể và lượng calo được thiêu thụ. Bạn có thể điều chỉnh lượng đi vào bằng cách tính lượng calo trong thực phẩm và kiểm soát - ít nhất là một phần - bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày bằng cách duy trì hoạt động. Vì vậy, cho dù mục tiêu của bạn là giảm, tăng hoặc duy trì cân nặng của bạn, thì sức mạnh để kiểm soát sự cân bằng nằm trong tay bạn.
Tiến sĩ, Bác sĩ Susan Bowerman - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đào tạo và Huấn luyện Dinh dưỡng Toàn cầu Herbalife Nutrition