Thị trường 13/10/2018 11:53

Bỏ việc đúng nghề mà lương thấp, tôi chạy giao hàng thu nhập gấp đôi

Gần chục năm gắn bó với công việc địa chất công trình nhưng lương không cải thiện, anh Trần Nam quyết định nghỉ việc, rẽ hướng mới.

Dưới đây là chia sẻ của anh Trần Nam, 33 tuổi, về quyết định đổi việc làm, cải thiện thu nhập cho gia đình:

Tôi sinh năm 1985, đã lập gia đình và có hai cô con gái nhỏ, một 6 tuổi và một 4 tuổi. Tốt nghiệp ngành Địa chất thủy văn - địa chất công trình, ra trường tôi xin được việc làm ngay tại một công ty xây dựng cổ phần.

Công việc của tôi là nghiên cứu thành phần, trạng thái, tính chất của đất đá nhằm phục vụ cho công tác thiết kế xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng.... Công việc này đòi hỏi tôi luôn phải xa nhà, vài tháng mới về nhà một lần. Hồi mới ra trường, tôi rất thích thú vì được đi khắp nơi. Nhưng khi lập gia đình, điều này là một bất lợi. Vất vả, đi nhiều nhưng tiền lương của tôi chẳng đáng là bao. Cách đây một năm vẫn chỉ có 6,5 triệu đồng.

Vợ tôi làm văn phòng, lương 4 triệu đồng/tháng. Chúng tôi ở cùng ông bà nội nên không tốn tiền thuê nhà. Nhưng số tiền hơn 10 triệu đồng/tháng cũng chỉ đủ cho tiền sinh hoạt, con cái ăn học. Tôi lại thường xuyên đi xa nên chỉ có vợ một mình chăm sóc hai con. Mỗi lần về thấy vợ than phiền là tủ lạnh hỏng, máy giặt vắt không kỹ, tôi lại mang đi sửa, vì không có tiền để sắm cái mới.

Tôi cũng vài lần chuyển công ty nhưng tình hình không cải thiện. Có nơi trả lương cao hơn một chút nhưng vài tháng mới trả một lần, có nơi thậm chí đến giờ vẫn chưa trả hết lương cho tôi. Tôi cũng muốn tìm một công việc khác nhưng không biết phải làm gì, phần vì vẫn muốn gắn bó với ngành mình đã học.

Bỏ việc đúng nghề mà lương thấp, tôi chạy giao hàng thu nhập gấp đôi - Ảnh 1.

Nhiều người chuyển sang làm shipper, công việc vất vả nhưng thu nhập khá ổn. Ảnh minh họa: Minh Tâm.

Tết năm vừa rồi, tôi nghe đứa em mới ra trường nói đi ship hàng thuê cho các shop, một tháng cũng kiếm được hơn chục triệu. Lúc đó, tôi mới quyết định dứt hẳn công việc xây dựng vất vả, về nhà làm shipper. Công việc này cũng vất vả, phơi nắng mưa cả ngày ngoài đường, nhưng ít nhất cải thiện được thu nhập, và được ở gần vợ con. Thời gian cũng linh động, nếu mệt hay có việc gì bận có thể nghỉ, không cần xin phép ai.

Thời gian đầu, tôi lên mạng nhận đơn của các shop, đứa em cũng chia cho tôi những đơn nó không ship kịp, mỗi ngày tôi nhận được khoảng 10 đơn, trung bình 30.000 đồng/đơn. Mỗi sáng tôi bắt đầu đi giao hàng từ 8 giờ, trưa về nhà ăn cơm, chiều bắt đầu từ 2 giờ tới khoảng 8-9 giờ tối mới về.

Dần dần khi quen các shop tôi nhận luôn đơn của họ, dặn họ cứ có khách là gọi cho mình. May mắn được họ tin tưởng nên tôi có đơn khá đều đặn mỗi ngày. Khoảng 2 tháng tôi bắt đầu có những mối quen không phải canh đơn nhiều như trước. Mỗi ngày tôi có khoảng 16-18 đơn, trung bình mỗi tháng kiếm được 14-16 triệu đồng. Tôi tối ưu hóa quãng đường di chuyển bằng cách sắp xếp những đơn hàng cùng tuyến, nhận hàng ngay khi có những đơn gần địa điểm đang giao, để đi nhanh và tiết kiệm xăng xe. Tôi nhận từ những đơn nhỏ như quần áo, tới những đơn to cồng kềnh hơn một chút vì phí ship cao. Tôi cũng cố chạy những đơn ship gấp, ship giờ cao điểm để được trả cao hơn.

Từ ngày chạy giao hàng, kinh tế gia đình tôi có chút dư dả hơn trước. Hai vợ chồng bắt đầu có tiền tiết kiệm, mua được cái tủ lạnh, máy giặt mới. Quan trọng hơn là tôi có thời gian ở gần vợ con. Hai bé hôm nào cũng được bố đưa đón đi học nên vui vẻ, học tốt hơn trước.

Nhiều người nói tại sao tôi lại bỏ việc, đi làm chân giao hàng, cả ngày bán mặt ngoài đường, lông bông, không ổn định. Nhưng với tôi quyết định nghỉ việc là sáng suốt. Tôi nghĩ mang danh có một công việc tốt nhưng không kiếm ra tiền, thì nên thay đổi. Làm việc gì không quan trọng, miễn không phạm pháp, nuôi sống gia đình là được.

Tôi dự định sau khi tiết kiệm được một số vốn, sẽ vay mượn thêm bạn bè để mua ôtô chạy dịch vụ, an toàn và đỡ mệt hơn.

Chuyên gia phân tích tài chính Bội Lê (TP HCM) cho biết về mặt tài chính thì quyết định của anh Nam là đúng. Tuy nhiên cần phải nhìn xa hơn xem công việc mới có ổn định trong tương lai không. Nếu không ổn định thì nên chuẩn bị cho sự thay đổi, có thể dùng một phần số tiền đang dư để đầu tư chuẩn bị đối phó.

Với những người đang muốn chuyển việc nhưng chưa dám, chuyên gia khuyên nên tìm cách chuyển mà vẫn còn đường lùi. Ví dụ như làm ngoài giờ để thử xem có hợp không rồi mới quyết định.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

Ấn tượng xuất khẩu của Yến sào Khánh Hòa
3/12/2021 548 1k
Yến sào Khánh Hòa đang nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu với quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2021.
Masan Group tìm kiếm doanh nhân trẻ 2021
3/12/2021 548 1k
Masan Group vừa triển khai chương trình Doanh nhân trẻ Masan 2021 (Masan Young Entrepreneurs - MYE).
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục thế giới 2021
30/11/2021 548 1k
Ngày 29-11-2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Amway chính thức công bố đồng hành cùng Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Nghệ sĩ ưu tú Quốc Nghiệp trong hành trình phá kỷ lục Guinness chồng đầu leo thang, diễn ra tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 12-2021.
Đoàn công tác trung ương về nông thôn mới tham quan Khu liên hợp Đa Phước
29/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Sáng 29-11 đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã có chuyến tham quan Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh TP HCM), nhân dịp đoàn công tác đến Bình Chánh thẩm định để xét công nhận huyện này đạt chuẩn nông thôn mới.
Doanh nghiệp nghỉ dưỡng đối mặt thách thức mở cửa trong dịch bệnh

Doanh nghiệp nghỉ dưỡng đối mặt thách thức mở cửa trong dịch bệnh

Làn sóng Covid lần thứ 4 phức tạp và kéo dài tạo ra nhiều thay đổi trong nhu cầu du lịch của khách nghỉ dưỡng không chỉ với thị trường quốc tế mà còn cả thị trường nội địa. Đây là thách thức...