Đi làm về, chị Hoàng Diệu Phương Linh ở Nguỵ Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) vào bếp chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Ngồi gọt củ cải, chị khoe: “Củ cải Nhật, thịt lợn giun quế để làm món thịt kho tàu ăn mùa này là hợp nhất vì thời tiết Hà Nội bắt đầu mát mẻ rồi”.
Chỉ vào chỗ củ cải vừa được cắt ra thành từng miếng nhỏ, chị Linh cho biết, thịt lợn làm món kho tàu này chỉ hết 70.000 đồng nhưng củ cải thì hết tới 150.000 đồng vì chúng là củ cải chị đặt mua từ Nhật về.
Củ cải Nhật đang được giới nhà giàu Việt chuộng mua về ăn dù giá lên tới 250.000 đồng/kg (ảnh: Khuc Ngoc Anh)
Hàng Nhật Bản giá rất đắt đỏ, thường gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với giá hàng cùng loại tại Việt Nam. Song, đổi lại hàng Nhật lại có chất lượng tốt và độ an toàn cao hơn nên chị hay chọn mua về cho gia đình ăn.
“Như củ cải này, ở chợ cũng bán nhiều lắm, giá lại rẻ nữa. Nhưng ra chợ thì không phân biệt được đâu là củ cải Trung Quốc hay củ cải Việt Nam. Đó là lý do tôi hay chọn mua hàng Nhật”.
Theo chị Linh, củ cải Nhật rất to, loại củ chị mua thường nặng khoảng gần 2kg, khá giống với loại củ cải khổng lồ bán tại chợ. Tuy nhiên, khi ăn sẽ thấy củ cải Nhật rất chắc, vị ngọt khá hấp dẫn.
“Loại hàng này thì chỉ dân bán hàng xách tay mới có. Thế nên, lần nào mua chị cũng phải đặt trước và nhờ họ mua đúng loại mình thích”, chị Linh nói.
Hiện mua hàng xách tay Nhật thì chỉ phải chờ 2-3 ngày, không lâu như trước nữa, song giá bán thì khá đắt đỏ.
Như củ cải Nhật này, giá tuỳ vào thời điểm nhưng thường là 250.000 đồng/kg. Một củ nặng 2kg chị phải trả 500.000 đồng mua về chia ăn được 3 bữa, chị chia sẻ.
Củ cải Nhật trọng lượng 2kg giá có thể lên tới 0,5 triệu đồng (ảnh: Khuc Ngoc Anh)
Chị Khúc Ngọc Anh ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) thừa nhận, dù giá khá đắt đỏ nhưng củ cải Nhật vẫn được nhiều người đặt mua.
Trên thực tế, cửa hàng của chị chủ yếu bán các loại hoa quả, bánh kẹo Nhật Bản và Đài Loan, thêm một vài loại thực phẩm cao cấp nữa. Còn củ cải không phải là mặt chính, chị chỉ nhập về bán vì có khách quen đặt hàng. Thế nhưng, thời gian gần đây khá nhiều người đặt mua củ cải Nhật Bản, thành ra lần nào cũng bán hết veo vài chục cân.
Như hôm vừa rồi, có khách đặt mua đúng 20 củ cải về ăn, loại 2 kg/củ. Tính ra đơn hàng lên tới 10 triệu đồng tiền củ cải.
Theo chị Ngọc Anh, củ cải Nhật có rất nhiều loại, trong đó loại chị nhập về trọng lượng thường từ 1-2 kg/củ tuỳ loại.
Ghi nhận của PV.VietNamNet, tại thị trường hàng xách tay, củ cải Nhật đang có giá khá cao, dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Với mức giá này, củ cải Nhật đắt gấp 10-12 lần giá củ cải Việt Nam. Song, các chủ hàng tiết lộ, dù giá thuộc diện khá đắt đỏ, nhưng củ cải Nhật vẫn được dân nhà giàu rất chuộng mua về ăn. Nhờ đó, có đầu mối bán cả tạ củ cải loại này mỗi tuần.