17/10/2017 10:00

Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

Đó là những điều rất khó cảm nhận rõ nếu chỉ xem qua hình ảnh trên mạng hay qua lời mô tả của nhà sản xuất, phân phối. Tuy nhiên, với những nhà cung cấp dịch vụ mua hộ hàng thời trang chuyên nghiệp thì đó chỉ là “chuyện nhỏ”.

Bởi đội ngũ nhân viên của họ có đủ khả năng và sự nhạy cảm để đáp ứng những vấn đề này của khách hàng. Chỉ cần bạn cung cấp cho họ vài nét cơ bản như các số đo cơ thể, gu thời trang và mục đích sử dụng.

Bị “móc túi khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài - Ảnh 1.

Đặt mua hộ hàng thời trang vốn không phải là việc đơn giản, bởi người mua quan tâm tới nhiều yếu tố của một món hàng - không chỉ là thương hiệu, mẫu mã, mà còn ở chất liệu

Theo phương thức thông thường, chỉ cần chọn người làm dịch vụ trung gian và một vài cú nhấp chuột, thế là bạn có thể ung dung chờ đợi món hàng hiệu yêu thích “cập bến” chỉ trong sau khoảng 3-4 tuần.

Mặc dù tiện lợi là thế, song khi đặt hàng qua mạng, bạn cần xác định mình sẽ phải chịu nhiều thứ phí được tính bằng công thức tương đối phức tạp.

Công thức tính thông thường là: Giá trị món hàng niêm yết trên trang web + thuế ở nước đó (tính % theo giá trị sản phẩm, nếu có) + phí vận chuyển nội địa (nếu có, thường được thông báo ngay trên web) + phí vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam (tính theo cân nặng).

Trên thực tế, việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian có thể lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng. Bởi không phải ai cũng tỉ mẩn kiểm tra hết mọi khoản trong công thức tính tiền đã nêu ở trên.

Chẳng hạn đa phần người mua hàng thường không nắm được món hàng mình đặt mua liệu có bị đánh thuế hay không, bởi thông thường các website bán hàng ở nước ngoài sẽ báo khoản thuế phải trả khi thanh toán - trong khi người thanh toán không phải là bạn mà là nhà cung cấp dịch vụ.

Bị “móc túi khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài - Ảnh 2.

Mặc dù tiện lợi là thế, song khi đặt hàng qua mạng, bạn cần xác định mình sẽ phải chịu nhiều thứ phí. Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, yêu cầu đầu tiên là phải chọn được những nhà cung cấp dịch vụ trung thực, đáng tin cậy. Bạn có thể kiểm tra điều này thông qua các phản hồi được đăng tải trên web bán hàng - tất nhiên là việc này cũng cần phải có sự “tinh ý” để không bị đánh lừa.

Với những nhà cung cấp dịch vụ trung thực, họ sẽ báo đúng khoản thuế bạn phải trả (nếu có) và có thể gửi ảnh chứng minh (chụp lại màn hình khi đặt hàng qua website). Nếu là những nhà cung cấp dịch vụ có biểu hiện gian dối, họ sẽ khai khống khoản thuế này, ngay cả khi những món hàng bạn đặt mua không chịu thuế.

Ngoài ra, các shop đặt mua hộ hàng thời trang ở nước ngoài thường cạnh tranh bằng giá tiền công. Công mua hàng hiện tại có mức trung bình dao động từ 4% đến 10% tổng giá trị món hàng. Một số nhà cung cấp dịch vụ “phá giá” thị trường bằng việc báo giá tiền công bằng 0%.

Bị “móc túi khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhưng thực tế, rất có thể họ đã khai khống mức thuế lên và ăn tiền lời ở chính mức thuế “ảo” đó. Mức gian lận về thuế có thể khiến bạn phải mất tới khoảng 10% giá trị sản phẩm.

Công thức tính tiền phức tạp khiến nhiều người xin báo giá luôn và không tự kiểm tra lại số tiền phải trả. Nếu bị gian lận, cộng thêm mỗi món một khoản tiền “nho nhỏ” thì chỉ với vài món đồ, bạn cũng có thể mất “oan” tới vài trăm USD!

Chênh lệch giữa chuyển đổi ngoại tệ cũng là cách để người làm dịch vụ “kiếm thêm chút đỉnh”. Họ có thể báo tỉ giá ngoại tệ cao hơn so với giá bình thường. Nhiều khách hàng dễ tính thường bỏ qua chi tiết này.

Việc chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ có chuyên môn, kinh nghiệm cũng là điều rất quan trọng.

Nếu chọn nhà cung cấp dịch vụ “non tay”, rất có thể họ sẽ lựa những món hàng không đúng ý của bạn. Khi ấy, việc đổi, trả sản phẩm sẽ vô cùng rắc rối. Được biết mỗi thị trường hiện đều có một số nhà cung cấp dịch vụ mua hộ hàng thời trang khá uy tín, ngoài những thương hiệu này, bạn chớ mạo hiểm chọn các cái tên “lạ hoắc” kẻo “tiền mất tật mang”.

Địa chỉ cho bạn

- Dịch vụ mua hộ hàng thời trang từ Ý: chuyenhangvevietnam.biz

- Dịch vụ mua hộ hàng thời trang từ Mỹ: chuyenhangus.com

- Dịch vụ mua hộ hàng thời trang từ Vương quốc Anh: namvietnam.vn

- Dịch vụ mua hộ hàng từ Nhật Bản: dathangnhatban.com.vn, indovinapost.vn
Theo Hà Thủy (phunuvietnam.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?
18/9/2018 548 1k
Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các dòng xe nhỏ, giá rẻ thuộc phân khúc Hatchback.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”
18/9/2018 548 1k
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh dự là ngân hàng được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”.
Trứng nhím biển Nhật gần triệu đồng/lạng được lùng mua
18/9/2018 548 1k
100g trứng nhum (nhím biển) Nhật được bán gần một triệu đồng tại Việt Nam, trong khi hàng Việt có giá rẻ hơn nhiều lần.
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản
17/9/2018 548 1k
Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.
Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Nhiều ôtô cũ kém chất lượng đã được giới cò lái sửa chữa, “mông má” lại để bán với giá cao. Xe ngập nước, tai nạn hay “nhiều tuổi” đều có thể “bùa” lại để tung ra thị trường.