04/09/2020 15:02

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH, SINH VIÊN

Bảo vệ sức khỏe để các em phát triển toàn diện

Một năm học mới lại đến, học sinh, sinh viên cả nước hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội khai trường. Cùng với việc trang bị kiến thức, công tác chăm lo sức khỏe cho học sinh, sinh viên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi nhà trường nhất là trong thời điểm hiện nay.

Nhân dịp đầu năm học mới, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM trong công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV). Sau đây là nội dung buổi trò chuyện thân mật này.

Phóng viên: Ông có thể cho biết kết quả công tác thực hiện chính sách BHYT HSSV năm học 2019-2020?

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM: Năm học 2019-2020, công tác thực hiện chính sách BHYT HSSV luôn được sự quan tâm đặc biệt và quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thành phố triển khai công tác BHYT HSSV và đã đạt được kết quả cao, số lượng HSSV tham gia BHYT hàng năm luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước; quyền lợi khám, chữa bệnh đối với HSSV ngày càng được bảo đảm; hệ thống y tế học đường từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV. Kết quả năm học 2019-2020, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT toàn thành phố đạt 95,8%, trong đó nhiều trường học đã đạt tỉ lệ 100% HSSV được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Bảo vệ sức khỏe để các em phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM

Để thực hiện tốt hơn chính sách BHYT cho niên học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM có những giải pháp gì để bảo đảm 100% HSSV trên địa bàn được tham gia BHYT?

- Sở Giáo dục phối hợp với BHXH Thành phố tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản hướng dẫn UBND các quận huyện, các cấp học bậc học trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021. Đồng thời, Sở sẽ là đơn vị chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các quận huyện đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng. Chỉ đạo các trường học trên địa bàn có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT thấp, xác định nguyên nhân, phối hợp với BHXH Thành phố để có giải pháp vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho HSSV về chính sách BHYT, với mục tiêu bảo đảm năm học 2020-2021 có 100% HSSV tham gia BHYT.

- Năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong những tiêu chí đánh giá, thi đua, khen thưởng mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; Tiếp tục quán triệt công tác BHYT đến thầy cô giáo và HSSV và phụ huynh học sinh. Phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

- Sở sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện trong việc phối hợp chặt chẽ với BHXH quận huyện tuyên truyền về tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHYT; đăng tải các nội dung chính về BHYT HSSV trên trang thông tin điện tử của các trường học nhằm thông tin kịp thời chính sách đến HSSV và phụ huynh; chỉ đạo các trường học thực hiện nhanh chóng việc đối chiếu, rà soát danh sách HSSV tham gia BHYT, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho HSSV; lập danh sách HSSV có thẻ BHYT bắt buộc khác theo quy định.

Bảo vệ sức khỏe để các em phát triển toàn diện - Ảnh 2.

Các em cần được bảo vệ sức khỏe để yên tâm học tập và phát triển

Hiện nay, còn một số trường hợp đã và đang hiểu chưa đúng về chính sách BHYT HSSV ví dụ: những gia đình có điều kiện sẽ tham gia bảo hiểm thương mại cho con em họ mà không màng đến chính sách BHYT bắt buộc, ông nghĩ sao về quan niệm này?

BHYT HSSV nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia trong hệ thống giáo dục quốc dân vậy nên các loại hình bảo hiểm thương mại khác không thể thay thế được BHYT bắt buộc, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, chính sách BHYT là một trong hai trụ cột của hệ thống an sinh xã hội đã được Đảng và Nhà nước khẳng định trong các Nghị quyết của Đảng và quy định của pháp luật Nhà nước. Chính sách BHYT ra đời nhằm phục vụ người dân, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Thứ hai, chính sách BHYT ra đời với mục tiêu giàu tính nhân văn nhằm chia sẻ rủi ro giữa người có bệnh và không có bệnh, thể hiện tinh thần "Tương thân tương ái" là đạo lý ngàn đời của dân tộc ta.

Thứ ba, việc tham gia BHYT HSSV bắt buộc theo luật định, ngoài việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe học đường cho các em ở lứa tuổi hiếu động; thì BHYT giống chiếc "phao" để các em được bảo vệ sức khỏe, yên tâm học tập. Thêm nữa, tham gia BHYT bắt buộc cũng rèn cho các em ý thức chấp hành pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy nên, trước mắt chúng tôi đề nghị các bậc phụ huynh và các em học sinh cần thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp HSSV có hoàn cảnh khó khăn thật sự, ông có đề xuất gì để các em được hỗ trợ trong công tác tham gia BHYT HSSV theo quy định?

Theo quy định hiện hành BHYT HSSV được Nhà nước hỗ trợ 30%, (nên mức tham gia của các em niên học 2020-2021 vẫn là: 563.220 đồng cho 12 tháng đóng BHYT). Còn đối với các em có hoàn cảnh khó khăn mà không phải thuộc diện nghèo của thành phố chúng tôi đề nghị các trường học trong hệ thống giáo dục của thành phố sẽ tiến hành rà soát các em diện khó khăn này để cấp thẻ BHYT tặng các em từ nguồn quỹ Khuyến học tại các trường học. Và cũng khuyến khích, kêu gọi các "mạnh thường quân", các tổ chức từ thiện có lòng hảo tâm để trao tặng thẻ BHYT cho HSSV để các em được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Ông có nhắn gửi gì với các bậc phụ huynh và các em HSSV trong công tác BHYT năm học mới?

Vì sức khỏe của con em mình và tương lai đất nước, HSSV và phụ huynh hãy tham gia BHYT cho con em mình để được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe từ học đường. Các em có thể chất tốt sẽ lĩnh hội được trí tuệ tốt. Trên lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, việc các em được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT sẽ là nền tảng then chốt để thực hiện đầy đủ, kịp thời nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đặt ra trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân, cũng đồng thời trang bị cho các em học sinh đầy đủ sức khỏe để phát triển toàn diện Đức- Trí- Thể- Mỹ.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này!


Quang Thuận (thực hiện)

Viết bình luận

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết
23/1/2021 548 1k
Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".
Hành trình 16 năm “Bước chân chia sẻ”
23/1/2021 548 1k
Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S.Ting lần thứ 16 diễn ra ngày 23-1-2021 tại khu The Crescent, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM. Tập đoàn Mai Linh tiếp tục đồng hành cùng chương trình với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp và đủ đầy hơn.
Chi 30 triệu đồng mua một bình đào đông đỏ chơi Tết
22/1/2021 548 1k
Những cành đào đông đỏ nhập khẩu khá lạ mắt đang khiến nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng để mua về chơi Tết.
Vạn Xuân Group khẳng định uy tín thương hiệu chủ đầu tư
22/1/2021 548 1k
Vạn Xuân Group đã, đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng những sản phẩm căn hộ đạt chuẩn luôn được đông đảo khách hàng đón nhận.
Những “đại gia” lòng tốt trên chiếc xe 2 bánh

Những “đại gia” lòng tốt trên chiếc xe 2 bánh

Chạy xe tích góp từng vài chục ngàn một cuốc nhưng nhặt được của rơi có giá trị lớn lại ngay lập tức tìm đến tận nhà trả cho người mất; bận rộn mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian đi phát khẩu...