04/12/2017 14:16

Bảo đảm cung cấp điện năm 2018

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) yêu cầu các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch cung cấp điện năm 2018, trong đó bảo đảm cung cấp điện mùa khô hạn dự báo kéo dài.

Theo văn bản chỉ đạo vừa gửi đến Điện lực 21 tỉnh - thành phía Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) yêu cầu quán triệt triển khai các biện pháp bảo đảm cung cấp điện cho năm 2018, hạn chế thấp nhất việc cắt điện và sự cố gây gián đoạn cung cấp điện.

Theo đó, EVN SPC yêu cầu các công ty điện lực tại 21 tỉnh - thành phố phía Nam triển khai thực hiện kế hoạch cung cấp điện trên địa bàn, nhằm bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân; không thực hiện điều hòa để tiết giảm phụ tải. Đồng thời phải báo cáo kế hoạch cung cấp điện cho UBND các tỉnh - thành phố để chỉ đạo; phối hợp với sở công thương các tỉnh theo dõi, giám sát trong quá trình thực hiện.

Triển khai các biện pháp cụ thể, EVN SPC yêu cầu đối với các khách hàng lớn, các công ty điện lực phải xây dựng phương án giám sát sử dụng điện và phương án tiết giảm, huy động nguồn phát riêng của khách hàng. Đối với khách hàng có đo ghi từ xa thì sử dụng thông tin đo ghi từ xa để phục vụ cho công tác giám sát sử dụng điện.

Bên cạnh đó, các Điện lực địa phương thực hiện chặt chẽ kế hoạch cung cấp điện cho khách hàng là doanh ngiệp sản xuất sắt thép, xi măng và khách hàng có từ 2 phân kỳ trở lên theo đăng ký, thỏa thuận; làm việc với khách hàng về nhu cầu dùng điện, khả năng tiết giảm, huy động nguồn riêng. Ngoài ra rà soát, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các khách hàng là doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hộ sử dụng nhiều điện để ứng phó nguy cơ mất cân đối cung - cầu điện trên toàn hệ thống điện miền Nam.

Cũng theo chỉ đạo của EVN SPC, các Điện lực địa phương phải thông báo với tất cả khách hàng là doanh nghiệp sản xuất sắt thép, xi măng và khách hàng có từ 2 phân kỳ trở lên về việc đăng ký công suất và sản lượng biểu đồ phụ tải năm 2018; ký phụ lục hợp đồng mua bán điện năm 2018 nếu nhu cầu sử dụng điện của khách hàng thay đổi.

Bảo đảm cung cấp điện năm 2018 - Ảnh 1.

Đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, ổn định là một trong những nhiệm vụ quan trọng - Ảnh: Hoàng Giang

Trong công tác quản lý vận hành, EVN SPC yêu cầu Công ty Lưới điện cao thế miền Nam thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, hệ thống rơle bảo vệ, rơle sa thải phụ tải F81 tại trạm biến áp 110 kV, hành lang an toàn lưới điện cao áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Song song đó thực hiện đúng tiến độ các công trình cải tạo, nâng cấp lưới điện đã được EVN SPC giao nhiệm vụ; đồng thời theo dõi sát các thông số vận hành trên lưới điện, thường xuyên rà soát các danh mục công trình đã thống nhất với các công ty điện lực trong năm 2018 tránh việc quá tải phải tiết giảm phụ tải khẩn cấp. Ngoài ra, phải tổ chức đánh giá, lập kế hoạch và triển khai các công trình đường dây 110 kV mang tính chất quan trọng trong quản lý vận hành và đường trục liên kết phía 110 kV giữa các trạm 220 kV lân cận nhằm hỗ trợ việc chuyển tải qua lại.

EVN SPC quán triệt chỉ đạo toàn hệ thống bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc (kể cả nguồn cấp điện); bảo đảm hệ thống giám sát (HMI, Spectrum Power 7) vận hành liên tục và ổn định.

EVN SPC cũng yêu cầu Trung tâm Điều hành SCADA triển khai đúng lộ trình điều khiển xa trạm biến áp 110 kV và các thiết bị trung thế. Cùng với đó bố trí trực và theo dõi tình hình vận hành hệ thống SCADA; tiếp nhận thông tin, chủ trì phối hợp Công ty Lưới điện cao thế miền Nam và các công ty điện lực 21 tỉnh - thành phố điều hành xử lý sự cố trên hệ thống SCADA/DMS, hệ thống điều khiển xa. Trung tâm phải xây dựng kế hoạch, phương án xử lý sự cố, nhanh chóng khắc phục các vấn đề về kênh truyền SCADA, kênh rơ-le bảo vệ, kênh truyền hotline (sửa chữa điện nóng); bảo đảm kết nối các trạm biến áp và các thiết bị có giám sát điều khiển trên lưới.

Đặc biệt, phải bảo đảm hệ thống SCADA vận hành liên tục và ổn định, thường xuyên giữ liên lạc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam, làm một đầu mối trong việc tiếp nhận thông tin, để từ đó cung cấp kịp thời cho phòng điều độ tại các công ty điện lực khi có hiện tượng bất thường, sự cố mất điện trên hệ thống điện...

HOÀNG LONG

Viết bình luận

Vinamilk và Dược Hậu Giang hợp tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm
53 phút trước 548 1k
Ngày 22-3, tại TP HCM, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - DHG Pharma tiến hành ký kết hợp tác chiến lược về nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tạo ra các giá trị sống mới cho cộng đồng.
Tăng nguy cơ mắc huyết áp cao nếu ăn nhiều thịt nướng
1 giờ trước 548 1k
Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng nấu thịt bò, thịt gà, hoặc cá bằng phương pháp nướng, nướng hun khói, hay quay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
MB vào Top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017
3 giờ trước 548 1k
Tăng trưởng đột phá và ưu tiên phát triển nguồn lực, MB thăng hạng vào Top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017
Đây mới là lý do du khách đổ về Đà Nẵng mùa hè này
22/3/2018 548 1k
Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho Đà Nẵng những kiệt tác cảnh quan sống động, để cùng với tầm nhìn chiến lược của chính quyền và sự nỗ lực người dân, sự đồng hành của doanh nghiệp, Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa khát vọng lên ngôi "Thành phố pháo hoa" châu Á, sánh ngang với các thành phố pháo hoa khác trong khu vực.
10 thực phẩm giúp bạn thơm tho hơn

10 thực phẩm giúp bạn thơm tho hơn

Danh sách những loại thực phẩm là "thủ phạm" gây ra mùi cơ thể khó chịu và 10 loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có cơ thể thơm tho ai cũng muốn đến gần.