Thịt thực phẩm chiếm phần lớn thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Thịt giàu protein, axit béo và khoáng chất. Đặc biệt, thịt nạc nguồn cung cấp lượng vitamin B dồi dào. Ảnh: QQ.
Vitamin B1 có liên quan mật thiết đến chức năng của hệ thần kinh con người. Nếu thiếu nó con người sẽ cảm thấy tinh thần chán nản, tư duy chậm chạm. Ảnh: weibo.
Nghiêm trọng hơn có thể khiến viêm dây thần kinh ngoại biên, gây gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, vitamin B1 có thể cải thiện tình trạng trầm cảm sau sinh. Ảnh: oeeee.
Tuy nhiên do thói quen ăn uống mà khẩu phần ăn của chúng ta ngày càng thiếu hụt vitamin nhóm B. Hơn nữa, vitamin B1 có nhược điểm lữu giữ lại trong cơ thể rất ngắn, dễ dàng theo đường bài tiết ra ngoài cơ thể. Ảnh: zjsenyu.
Vì thế, để giúp cơ thể có thể tăng hấp thu vitamin B1, khi ăn thịt nên ăn kèm theo tỏi tươi. Ảnh: taopic.
Trong tỏi có chứa thành phần allicin, allicin có thể kết hợp với vitamin B1 trong thịt. Điều này sẽ không chỉ giúp cải thiện tốc độ hấp thu vitamin B1 của cơ thể mà nó còn khiến các chất hòa tan trong nước có thể hòa tan trong chấp béo. Ảnh: vcg.
Ngoài việc giúp cơ thể gia tăng hấp thu vitamin B1, allicin có trong tỏi còn giúp hạ mỡ máu, chống ung thư và các chức năng khác. Hơn nữa, khi ăn thịt ăn kèm với tỏi sống sẽ giảm được độ ngấy của thịt. Ảnh: 99114.
Tuy nhiên cần lưu ý, tỏi chỉ có tác dụng khi được ăn tỏi sống bởi nếu được gia công bằng nhiệt thì tỏi sẽ mất đi chất allicin quý giá. Ảnh: redocn.
Ngoài ra, tỏi có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày, những ai bị viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp tính, hoặc các bệnh về dạ dày cần hạn chế ăn tỏi sống. Ảnh: sohu.