Mùa thu khí hậu dần dần khô hanh, làm cho con người cảm thấy miệng, họng, da dẻ đều khô nẻ. Thế nên việc chọn đúng thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe vào mùa thu là ưu tiên hàng đầu. 5 loại quả sau đây là lựa chọn khôn ngoan cho mùa thu khô hanh.
1. Quả bí ngô
Bí đỏ không chỉ là đồ ăn bổ dưỡng mà bí đỏ còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa tim mạch, ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa…
Bí đỏ có hàm lượng beta-carotene cao. Đây là một dạng vitamin A của thực vật, cần thiết cho thị lực và làn da khỏe mạnh. Bí ngô có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu kali, chất xơ và vitamin C.
Vitamin C và A trong bí ngô có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, chống lại bệnh cúm - bệnh phổ biến trong mùa thu. Các chất chống oxy hoá cũng có rất nhiều trong bí ngô sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp.
2. Táo
Người Anh thường quan niệm, mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ. Đúng như vậy, táo có tác dụng thần kỳ, táo có hàm lượng chất chống oxy hoá và chất xơ cao nên có lợi cho việc phòng ngừa hoặc kiểm soát nhiều bệnh từ ung thư, bệnh tiểu đường, đến bệnh tim.
Bí mật đối với tất cả những lợi ích về sức khoẻ này nằm ở nhiều loại chất chống oxy hoá trong táo, chẳng hạn như quercetin, catechins, và flavonoid.
3. Quả lựu
Lợi ích dinh dưỡng của quả lựu rất lớn. Trong quả lựu có các chất ký sinh và axit punicic, được cho là mạnh hơn các chất chống oxy hoá có trong trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Những chất chống oxy hoá này có tác dụng chống viêm và có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh từ ung thư đến bệnh Alzheimer.
4. Quả trứng cá
Ngày nay không khó để tìm được loại quả này, mỗi nhà thường có một cây trước cổng. Hay thường bắt gặp loại cây này được trồng trên vỉa hè để che bóng mát. Loại quả này nhỏ bằng đầu ngón tay áp út, khi chín ăn ngọt mát. Loại quả này được chứng minh là có lợi cho việc phòng ngừa một số bệnh như giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp và cải thiện chức năng miễn dịch.
5. Quả hồng
Quả hồng thường có nhiều vào mùa thu. Giống như nhiều loại trái cây ưa thích khác trong mùa thu, màu cam của quả hồng cho thấy nó có hàm lượng vitamin C và A cao. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất tannin cao, chất chống oxy hoá mạnh mẽ mà loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.