Thông tin dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan và xuất hiện ở các trang trại tự phát nhỏ lẻ đã gây ít nhiều tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Hiện sức mua tại các điểm bán thịt heo tự phát và chợ dân sinh, chợ truyền thống đã giảm rõ rệt, người mua có tâm lý vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua cho an toàn.
Theo Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), 100% các điểm bán lẻ của đơn vị này gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước đều đang kinh doanh thịt heo an toàn nên chưa bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ đang duy trì mức trung bình 40 – 50 tấn/ ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.
Lo ngại dịch bệnh, người tiêu dùng tăng mua thịt heo an toàn tại các siêu thị
Nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay, điển hình có thể kể đến như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt nên thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo đảm bảo an toàn.
Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách.
Saigon Co.op cũng đang tiến hành niêm yết các chứng nhận kiểm dịch tại các điểm bán trên cả nước để người tiêu dùng yên tâm đồng thời phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo. Song song đó, phối hợp các nhà cung cấp thịt trong nước có phương án dự phòng, sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh.