07/01/2020 15:18

Giúp dân "chạm" được nhà ở xã hội

Việc lo chỗ ở cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền. Ngoài gián tiếp nuôi dưỡng sức lao động, sáng tạo của con người, nhà ở còn là đòn bẩy cho quản lý và phát triển đô thị.

Giúp dân chạm được nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân, TP.HCM của Công ty CP địa ốc Hoàng Quân - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Nhân đọc bài "Nhà ở xã hội thiếu vốn", một người bạn tâm tư kể lại câu chuyện của mình. Số là gần đây, cơ quan của bạn này được phân mấy suất nhà ở xã hội nhưng có mấy chục người muốn mua. Công đoàn đành tổ chức bốc thăm để chọn người may mắn được mua. Người không may mắn đành phải chờ đợt bốc thăm mới.

Nhưng rồi danh sách chờ cứ rơi rụng dần. Có người ra vùng ven mua nhà nhỏ để ở. Người ra ngoại thành mua đất nông nghiệp, trong khi chờ được chuyển thành đất ở xây nhà, đành xây lụi để ở. Có người mua nhà giấy tay...

Việc lo chỗ ở cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền. Ngoài gián tiếp nuôi dưỡng sức lao động, sáng tạo của con người, nhà ở còn là đòn bẩy cho quản lý và phát triển đô thị .

Người nghèo, người nhập cư có chỗ ở sẽ không phải tự mua đất để xây nhà - khiến hình thành nên các khu dân cư tự phát không hạ tầng, thiếu trường học, bệnh viện, phá vỡ quy hoạch đô thị. Người có chỗ ở không phải đi xây dựng trái phép, xây lén rồi chính quyền lại phải xử lý từ năm này đến năm khác tốn thời gian, công sức và tiền của...

Nếu chính quyền lo được nhà ở cho dân, người dân sẽ hợp tác trong việc di dời, nhường đất cho những công trình phát triển đô thị, thực hiện quy hoạch để thành phố phát triển to đẹp hơn. Khi nhà ở không khan hiếm, giá nhà ở, đất ở không bị đẩy lên quá cao, quá nóng, rồi phải kiểm soát "bong bóng", không để "bong bóng" vỡ tung gây bao hệ lụy cho cả nền kinh tế...

Quan trọng là vậy, nhưng việc phát triển nhà ở gặp bao gian truân. Nghị định 71 ban hành từ năm 2001 - nền móng của nhà ở xã hội, và cũng đã có gần 20 văn bản của trung ương về nội dung này, nhưng việc thực hiện xem ra vẫn còn chậm.

Quy định dùng nguồn tiền cho thuê, bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, trích 30 - 50% tiền sử dụng đất từ các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội không được các cơ quan chức năng thực hiện.

Nguồn tiền từ 20% diện tích đất để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án lớn hiện chưa được sử dụng do chưa có hướng dẫn? Còn doanh nghiệp ngại đầu tư nhà ở xã hội vì lợi nhuận thấp do không được ưu đãi.

Thậm chí, quy trình bán nhà ở xã hội còn rắc rối hơn bán nhà ở thương mại, như không được bán sỉ, giá bán phải được thẩm định, người mua phải đáp ứng điều kiện nhất định.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã nhận ra không thể để người dân tự bươn chải lo chỗ ở trong các đô thị. Những hội thảo tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu về nhà ở với nhiều kiến nghị, đề xuất nhưng người dân vẫn khó chạm đến nhà ở xã hội.

Và hệ lụy từ thiếu chỗ ở cứ đè nặng lên công tác quản lý đô thị. Như vậy, chỉ có đầu tư tốt hơn cho nhà ở xã hội mới góp phần giải quyết được vấn nạn này. Có vậy mới mong giảm số vụ xây nhà không phép, những vụ chuyển đổi đất không đúng quy định, bớt hình thành những khu dân cư tự phát - khu ổ chuột mới...

Điều này đồng nghĩa với giải phóng áp lực trong quản lý đô thị cho các cấp chính quyền. Về phía người dân, khi số đông chạm được vào nhà ở xã hội, họ cảm thấy hạnh phúc vì được quan tâm, được chia sẻ, không phải ấm ức vì làm cả đời cũng không có được chỗ ở tươm tất...

Theo Dương Ngọc Hà (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỏ khung giá đất là đột phá nhưng phải tránh mỗi nơi một kiểu!
5/8/2022 548 1k
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất của Chính phủ, giao địa phương ban hành bảng giá đất theo từng năm. Điều này được đánh giá là bước đột phá, song, chuyên gia cho rằng cần cân nhắc để tránh mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm.
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
3/8/2022 548 1k
Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không ít người đánh quả liều "lướt sóng" kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.
Bất động sản liền thổ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”
23/7/2022 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư đang “mắc kẹt” sau đợt “sốt ảo” đất nền, giá căn hộ chung cư tăng nhẹ và sự trồi sụt của các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán, thì thị trường lại ghi nhận đà bật tăng đáng kinh ngạc của dòng sản phẩm bất động sản liền thổ.
Long Khánh – sức hút mạnh mẽ của đô thị vùng ven TP HCM
21/7/2022 548 1k
Sự phát triển sôi động của Đồng Nai khiến địa phương này trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là Long Khánh – đô thị trẻ với nhiều tiềm năng bứt phá.
Sở hữu nhà “tựa sơn - hướng thủy” đắt giá tại Châu Đốc

Sở hữu nhà “tựa sơn - hướng thủy” đắt giá tại Châu Đốc

Với lợi thế “tiền tam giang, hậu thất sơn hùng vĩ”, TP Châu Đốc được ưu ái cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và sự kết hợp hài hòa thuận lợi về phong thủy càng tạo nên lợi thế cho việc phát triển...