01/01/2020 10:44

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019

Bùng nổ dự án "ma", nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố, condotel "vỡ trận", hàng chục dự án sai phạm... là những dấu ấn đáng buồn của thị trường bất động sản Việt Nam 2019.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 1.

Công bố kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

Công bố kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Trong đó, nội dung chính là các vi phạm liên quan đến 4 tuyến đường chính, truy thu thiệt hại và xử lý cán bộ có liên quan. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tưởng chỉ đạo UBND TP.HCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng hơn 26.315 tỷ đồng vào ngân sách, trả nợ các khoản vay đầu tư là 4.286 tỷ đồng . Đồng thời, hàng loạt các dự án hạ tầng, thương mại, tái định cư quy mô lớn cũng bị Thanh tra Chính phủ nêu đích danh sai phạm. Ảnh: Lê Quân.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 2.

Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản:

Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản: Tháng 7, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị Công an Hà Nội khởi tố về tội lừa dối khách hàng. Cơ quan điều tra cho biết nhiều dự án xây dựng của Mường Thanh có sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch được duyệt. Doanh nghiệp này còn có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án. Ảnh: Dân Việt.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 3.

Di dời nhà máy ra khỏi nội đô sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông:

Di dời nhà máy ra khỏi nội đô sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông với lượng thủy ngân phát tán lên đến 27,2 kg cùng các hóa chất độc hại khác, vấn đề di dời những "ổ chứa" hóa chất trong nội thành, khu dân cư đã liên tục được nhắc đến, ngay cả trong nghị trường Quốc Hội. Trên địa bàn TP Hà Nội có 117 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc diện phải di dời khỏi nội đô. Trong khi đó từ 2016 đến nay, chỉ 4/177 nhà mày này mới được di dời. Cử tri đề nghị khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi trung tâm thành phố, ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xả chất thải trực tiếp ra môi trường. Ảnh: Việt Linh.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 4.

Tiếp tục quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế:

Tiếp tục quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Tháng 9/2019, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Kiên Giang tiếp tục lập quy hoạch chung xây dựng kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch Phú Quốc thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trước đó Bộ Xây dựng từng có văn bản thống nhất với ý kiến đề nghị tạm dừng quy hoạch "đặc khu" Phú Quốc vì chưa đủ căn cứ và không phù hợp pháp luật. Ảnh: Thuận Thắng.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 5.

Công bố hàng loạt sai phạm tại Sơn Trà:

Công bố hàng loạt sai phạm tại Sơn Trà: Tháng 10, sau gần 2 năm thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ trong quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà có nhiều khuyết điểm, vi phạm. Theo đó UBND TP Đà Nẵng chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng vi phạm trong thẩm định, giao đất; cấp giấy tờ vi phạm Luật Đất đai.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 6.

Nguồn cung dự án giảm mạnh ở TP.HCM, thiếu nhà giá "vừa túi tiền":

Nguồn cung dự án giảm mạnh ở TP.HCM, thiếu nhà giá "vừa túi tiền": Trong quý III/2019, TP.HCM chỉ có 8 dự án mới đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai giảm 74% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất trong 3 năm qua, trong khi con số này ở Hà Nội là 22 dự án. Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết cho biết thị trường đang có sự sụt giảm nguồn cung căn hộ từ 1-2 phòng ngủ có mức giá vừa túi tiền, dao động trong khoảng 2 tỷ đồng . Ảnh: Quỳnh Danh.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 7.

Condotel Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận":

Condotel Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận": Cuối tháng 11, Tập đoàn Empire, chủ đầu tư dự án condotel Cocobay tại Đà Nẵng thông báo đến khách hàng không thể trả mức lợi nhuận 12% theo như hợp đồng đã cam kết. Theo lý do của chủ đầu tư đưa ra, việc kinh doanh condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn, khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc, làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án. Ảnh: Cocobay.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 8.

Đề xuất tăng giá 15% giá đất ở Hà Nội, 45% tại TP.HCM:

Đề xuất tăng giá 15% giá đất ở Hà Nội, 45% tại TP.HCM: Tháng 12, UBND TP Hà Nội đề xuất xem xét mức tăng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 bình quân 15% so với giai đoạn 5 năm trước, tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810 tỷ đồng . Tương tự, TP.HCM cũng muốn ban hành bảng giá các loại đất bằng 41% giá thị trường sẽ được áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024, tăng cấp 3 lần so với ngưỡng cũ. Ảnh: Quỳnh Danh.

9 biến cố lớn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 9.

Hàng loạt dự án "ma" bị bóc mẽ:

Hàng loạt dự án "ma" bị bóc mẽ: Thị trường bất động sản năm 2019 cả nước được đánh giá là một năm với nhiều gam màu xám, trong đó, nổi cộm là tình trạng phân lô bán nền, lập dự án "ma" trên đất nông nghiệp nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các doanh nghiệp như Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina, Hoàng Kim Land, Hưng Thịnh Phát... thông qua việc bán các dự án "ma"đã lừa hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng.

Theo Hà Bùi (news.zing.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người trẻ hiện đại ưu tiên những gì?
6/12/2022 548 1k
Vài năm trước, YOLO (You Only Live Once - bạn chỉ sống một lần) là cụm từ dùng để nói về lối sống tận hưởng hết mình của giới trẻ. Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19 cũng như khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện tại đã khiến người trẻ ưu tiên vào những giá trị lâu dài.
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Bất động sản, chứng khoán gặp "hạn"
6/12/2022 548 1k
Đã có doanh nghiệp bất động sản chấp nhận vay thỏa thuận bên ngoài với lãi suất 3%-4%/tháng để cầm cự vì không thể vay vốn ngân hàng dù có tài sản thế chấp
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp
5/12/2022 548 1k
LTS: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là khả năng tiếp cận vốn rất hạn hẹp. Điều này nếu kéo dài sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.
Phát triển bền vững - động lực mới thúc đẩy thị trường bất động sản
24/11/2022 548 1k
Trong giai đoạn thị trường "đầu tư lướt sóng" và đầu cơ đang có dấu hiệu chậm lại, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực, đối với thị trường bất động sản, tính bền vững dần trở thành chìa khóa để tăng tính cạnh tranh cho dự án.
Xu hướng di biến động và điểm đến tương lai của công dân toàn cầu

Xu hướng di biến động và điểm đến tương lai của công dân toàn cầu

Lối sống đa dạng trải nghiệm, gần gũi thiên nhiên, góp phần tái tạo năng lượng là điều mà đa phần các “công dân toàn cầu” đang muốn hướng đến.