30/01/2023 05:24

Tái cấu trúc bộ máy ngành thể thao

Tổng cục TDTT có 6 tháng để hoàn thiện đề án về cơ cấu tổ chức bộ máy Cục TDTT, trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để tổ chức thực hiện theo Nghị định số 01/2023/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Từ tháng 7-2022, Bộ Nội vụ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Theo kết luận này, Bộ Nội vụ yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) nghiên cứu hoàn thiện phương án cơ cấu lại bộ máy Tổng cục Du lịch và Tổng cục TDTT, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo yêu cầu.

Thực hiện chỉ đạo của bộ chủ quản, cũng ngay trong tháng 7-2022, Tổng cục TDTT cùng các vụ, đơn vị trực thuộc đã tiến hành cuộc họp triển khai phương án kiện toàn cơ cấu tổ chức theo hướng giảm cấp trung gian. Cán bộ toàn ngành được trao đổi và nêu ý kiến về phương án trước khi lãnh đạo Tổng cục TDTT hoàn thiện đề án về cơ cấu tổ chức Cục TDTT, trình lãnh đạo phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện theo mô hình bộ máy quản lý mới.

Theo Nghị định số 01/2023/NĐ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 20-2-2023, Tổng cục TDTT và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tổng cục TDTT tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo các quy định hiện hành cho đến khi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục TDTT.

Tái cấu trúc bộ máy ngành thể thao - Ảnh 1.

Thể thao là ngành có tính hiệu triệu cao, giáo dục ý thức sức khỏe giống nòi và khơi gợi tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc. (Ảnh: ĐĂNG HẢI)

Nghị định nêu rõ Bộ VH-TT-DL là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về văn hóa, TDTT và du lịch trong phạm vi cả nước; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

Ở cả 2 lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức các đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cũng như các đại hội thể thao quốc tế cho người khuyết tật; hướng dẫn và tổ chức thực hiện chiến lược và các chương trình quốc gia phát triển TDTT sau khi được phê duyệt; quy định tiêu chí đánh giá phong trào thể thao quần chúng; hướng dẫn, tổ chức thực hiện chiến lược, phát triển thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp sau khi được phê duyệt.

Bộ VH-TT-DL hướng dẫn, tổ chức thực hiện quy định về chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV, trọng tài thể thao; quyết định tổ chức thi đấu giải vô địch, giải vô địch trẻ từng môn thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới tại Việt Nam; tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia, giải thi đấu vô địch trẻ quốc gia hằng năm từng môn theo đề nghị của các liên đoàn thể thao quốc gia; quy định quản lý các hoạt động thể thao quốc tế tổ chức tại Việt Nam; phê duyệt điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc.

Không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn, lo lắng khi Tổng cục TDTT phải chuyển thành đơn vị cấp cục trực thuộc Bộ VH-TT-DL. Khi đó, công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về lĩnh vực thể thao đối với các địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn, chưa nói đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển thể thao cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, cơ quan quản lý ngành TDTT nhiều lần đổi tên và mô hình hoạt động, kể cả sáp nhập vào các ngành không có yếu tố liên quan. Nhiều cựu cán bộ quản lý từng kiến nghị nên tách thể thao thành một ngành độc lập vì những điều kiện đặc thù, cần vị trí riêng biệt để tạo điều kiện phát triển, phù hợp với trọng trách quản lý, điều hành công tác TDTT vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Với rất nhiều hoạt động quan trọng trong năm 2023 và giai đoạn tiếp theo, trách nhiệm của Cục TDTT sẽ nặng nề hơn bao giờ hết.
ĐÔNG LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Harry Kane lập kỷ lục, Anh "đòi nợ" người Ý sau 46 năm
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai bàn thắng ngay trong hiệp 1 của Declan Rice và Harry Kane đã định đoạt luôn số phận màn thư hùng giữa tuyển Anh và chủ nhà Ý ngay tại sân Diego Armando Maradona ở Napoli.
U23 Việt Nam: Thua để nhìn rõ chính mình
1 giờ trước 548 1k
Đội tuyển U23 Việt Nam đã phô bày nhiều nhược điểm trong thất bại 0-3 trước đối thủ U23 Iraq ở ngày ra quân Giải Doha Cup 2023 hôm 23-3
Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm viết lại lịch sử quyền Anh Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thắng liên tiếp 4 trận, gồm cả việc đánh bại tay đấm từng hai lần vô địch thế giới người Kazakhstan Kzyaibay Nazym, Nguyễn Thị Tâm trở thành võ sĩ quyền Anh Việt Nam đầu tiên góp mặt ở một trận chung kết giải vô địch thế giới.
"Gà trống" Pháp sẽ gáy vang?
3 giờ trước 548 1k
Cùng tái xuất kể từ khi cả hai lần lượt bị đánh bại bởi Argentina tại World Cup 2022, Pháp đón tiếp Hà Lan trên sân nhà Stade de France với quyết tâm tìm lại hình ảnh chính mình trên sân cỏ quốc tế.
"Nóng" chuyện bản quyền truyền hình SEA Games

"Nóng" chuyện bản quyền truyền hình SEA Games

Chỉ còn không đầy 2 tháng nữa, SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia và vấn đề được các quốc gia trong khu vực cùng quan tâm chính là việc Ban Tổ chức nước chủ nhà đã quyết định bán bản quyền...