Rộng cửa vay vốn cho kinh doanh nhỏ

Những năm gần đây, tại Hà Nội, TP HCM và nhiều thành phố lớn khác, đã ghi nhận sự gia tăng đều đặn của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Đáng chú ý, một bộ phận không nhỏ số lượng gia nhập vào hàng ngũ này là chuyển từ các doanh nghiệp (DN) lớn sang. 

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm 96%

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 DN trên cả nước hiện nay thì DN quy mô lớn chỉ có 2% (3.000 DN nhà nước, gần 8.000 DN FDI), DN loại vừa là 2%, còn lại 96% là DN nhỏ và siêu nhỏ, trong đó, nhóm siêu nhỏ (từ 10 lao động trở xuống) chiếm tới 67%.

Do kinh tế khó khăn trì trệ kéo dài, cầu tín dụng thấp do hàng tồn kho nhiều nên các DN không dám mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, hàng loạt DN đóng cửa, phá sản đã khiến các ông chủ từng thất bại khi làm ăn lớn muốn thu hẹp sản xuất. “Họ tự mở cửa hàng, buôn bán tại nhà, bán online là những lựa chọn ngắn hạn nhưng sáng suốt lúc này” - một chuyên gia kinh tế nói.

Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới xu hướng kinh doanh của ngân hàng. Theo trưởng phòng quản lý sản phẩm khối dịch vụ tài chính cá nhân của một ngân hàng nước ngoài, nhu cầu về sản phẩm vay hộ gia đình ngày càng cao nên hầu hết các ngân hàng, kể cả nước ngoài lẫn nội địa, đều đưa ra nhiều sản phẩm cho phân khúc này. Với mức vay trung bình từ 100 triệu đến 300 triệu đồng, các hộ gia đình có thể khởi nghiệp và kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để các hộ kinh doanh có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhanh chóng, chớp thời cơ kinh doanh mà không bị cản trở bởi thủ tục rườm rà và vướng mắc xung quanh tài sản đảm bảo và chứng minh thu nhập.

 

 

Gói “Vay siêu tốc” rất thích hợp với những hộ kinh doanh gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ 
Ảnh: HỒNG THÚY

Gói “Vay siêu tốc” rất thích hợp

Chị Thanh Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một khách hàng có ý định mở quán cà phê, cho biết: Tìm hiểu dịch vụ của các ngân hàng, tôi thấy gói “Vay siêu tốc” của Techcombank rất thích hợp với những hộ gia đình nhỏ như tôi. Tôi vốn ngại làm thủ tục ngân hàng nhưng ở đây thủ tục rất đơn giản. Đặc biệt là tôi có thể vay lên đến 3 tỉ đồng và hưởng ưu đãi lãi suất đặc biệt trong tháng đầu kinh doanh”.

Được biết, gói “Vay siêu tốc” là sản phẩm mới nhất của Techcombank thiết kế riêng cho hộ kinh doanh nhỏ, nằm trong sản phẩm “Cho vay hộ gia đình”, gồm 2 gói “Cho vay tiểu thương” và “Cho vay siêu tốc”.  Với những ưu thế như thủ tục đơn giản, hạn mức cho vay cao, sản phẩm có ưu thế hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, giúp người kinh doanh có nguồn lực tài chính ổn định để hoạt động, tận dụng nhanh nhất các cơ hội để mở rộng kinh doanh và nâng cao lợi nhuận.

Lắng nghe những nhu cầu cụ thể của từng nhóm khách hàng để đưa ra những sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng đã được Techcombank thực hiện trong nhiều năm qua, nhờ vậy, ngân hàng này đã nhận được sự tin tưởng và sử dụng của rất nhiều khách hàng, giúp số lượng khách hàng cá nhân tăng tốc ổn định, khoảng 30%/năm trong vòng 5 năm qua. Tính đến cuối năm 2013, Techcombank đã có tới 3,3 triệu khách hàng cá nhân. 

Ghi nhận cho những nỗ lực, thành tựu nói trên, Techcombank đã  nhiều năm liên tiếp được các tổ chức quốc tế uy tín trao tặng giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất”, mới đây nhất, được Global Banking & Finance Review - một tạp chí hàng đầu thế giới về tài chính ngân hàng của Anh - trao tặng giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014”.

từ khóa :

Viết bình luận

Vinasun Taxi trao thưởng ô tô Camry cho khách hàng may mắn
19/4/2018 548 1k
(NLĐO) - Sáng 19-4, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) đã tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mãi "Tải Vinasun App ngay - Quà khủng trao tay".
Lập nghiệp ở tuổi 40, biến startup thành đế chế 100 tỉ USD trong 7 năm
19/4/2018 548 1k
Từng được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc", Lei Jun đã từ một kỹ sư lập trình trở thành ông chủ của công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm...
VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính
19/4/2018 548 1k
VinUni sẽ là một trường đại học được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam
Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn
18/4/2018 548 1k
Nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bán rượu, bia và đồ uống có cồn cho rằng một số điều khoản trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là rất không hợp lý, không khả thi, không nghiêm túc.
Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Ngày 14-4, tại Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2017, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet nhận giải Thương hiệu mạnh Việt Nam - Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy...