"Quốc tế hóa" lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam là một quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Hằng năm, lĩnh vực này đóng góp khoảng 22% GDP và luôn được Nhà nước đặc biệt quan tâm

Đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỉ đồng lên 100.000 tỉ đồng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho vay; thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội, cùng sự quyết tâm của Chính phủ, cho thấy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta thời gian tới sẽ rất lớn.

Trước bối cảnh đó, với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững - an toàn - chất lượng, một số tổ chức tín dụng đã và đang tập trung đẩy mạnh xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính tài trợ lĩnh vực nông nghiệp theo mô hình tài trợ chuỗi giá trị khép kín các khâu từ đầu vào đến sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối, đồng thời ưu đãi tài trợ các dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao.

Quốc tế hóa lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch nông sản được trồng trong mô hình nhà kính hiện đại.

Một trong số đó có thể kể đến Sacombank. Tháng 6-2014, Sacombank đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp với Rabobank, một trong những ngân hàng hàng đầu về tài trợ nông nghiệp tại Hà Lan và trên thế giới. Sự kiện này đã mở ra một bước đi mới cho tín dụng nông nghiệp của Ngân hàng với các dự án thí điểm có ý nghĩa quan trọng trong tài trợ nông nghiệp công nghệ cao, tiếp cận cách thức tài trợ nông nghiệp hiệu quả từ các nước có nền nông nghiệp phát triển. Năm 2015, Ngân hàng này cũng đã được nhận ủy thác từ Rabobank Foundation để cho vay đầu tư nhà kính hiện đại theo tiêu chuẩn Hà Lan cho 6 khách hàng (bao gồm 5 cá nhân và 1 doanh nghiệp do Rabobank đề xuất) trồng cà chua, ớt chuông và rau sạch tại Lâm Đồng. Tổng nguồn vốn tín chấp khoảng 3 tỉ đồng với thời hạn vay 5 năm, ân hạn gốc 1 năm, lãi suất 10%/năm. Các khách hàng trong dự án đã nêu, bên cạnh vốn vay còn nhận được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí từ Fresh Studio, một tổ chức tư vấn nông nghiệp uy tín đến từ Hà Lan.

Quốc tế hóa lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 2.

Đại diện Sacombank, Ông Lâm Văn Kiệt - Giám đốc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tiếp đón Hoàng Hậu Hà Lan Máxima đến thăm và làm việc với các khách hàng thuộc dự án hợp tác cho vay đầu tư nhà kính hiện đại giữa Sacombank và Rabobank.

Ngày 30-5 vừa qua, Hoàng Hậu Hà Lan Máxima, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hiệp quốc về Tài chính toàn diện cùng phái đoàn và Fresh Studio đã có chuyến thăm và làm việc với với 6 khách hàng thuộc dự án hợp tác cho vay giữa Sacombank và Rabobank tại Đà Lạt. Theo ghi nhận từ khách hàng, năng suất trồng trọt khi áp dụng nhà kính hiện đại đã tăng lên từ 2-3 lần so với nhà kính truyền thống, giúp hạn chế sâu bệnh, đồng thời chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện đáng kể. Do đó, nguồn thu nhập của nông dân cũng tăng lên, đời sống được tốt hơn, các khách hàng hoàn trả gốc, lãi cho Ngân hàng đúng hạn. Đây là cơ sở để Chính phủ và các Tổ chức, Doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục sự đồng hành và ủng hộ phi lợi nhuận từ Fresh Studio trong việc phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Lãnh đạo Sacombank cho biết: "Với những tín hiệu tích cực từ dự án thí điểm cho các khách hàng tại Lâm Đồng, Sacombank hiện đang trong quá trình đàm phán cùng Rabobank Foundation và Fresh Studio để mở rộng mô hình tài trợ đầu tư nhà kính hiện đại tại Việt Nam".

Bên cạnh dự án thí điểm cho vay đầu tư nhà kính, Sacombank cũng hợp tác cùng Rabobank triển khai một số dự án mới, trong đó nổi bật là khoản cấp tín dụng gần 6 tỉ đồng cho Hợp tác xã cà phê Lâm Viên tại Lâm Đồng, một hợp tác xã kiểu mới được xây dựng và hoạt động theo tư vấn của Rabobank Development, trên cơ sở bảo lãnh 70% của Rabobank Foundation. Sự thành công của dự án này trong năm 2016 cùng kinh nghiệm học được từ Rabobank đã giúp Sacombank có thể mạnh dạn hơn trong tài trợ các Hợp tác xã tại Việt Nam, hỗ trợ họ quản lý, điều hành kinh doanh theo mô hình Hợp tác xã hiện đại - tiên tiến, gia tăng giá trị sản phẩm và dễ dàng tiếp cận được vốn vay.

Phước Yên

Viết bình luận

CapitaLand và Thiên Đức làm lễ cất nóc cho Feliz en Vista đúng hạn
10 giờ trước 548 1k
Chủ đầu tư CapitaLand Limited (CapitaLand) và đối tác là Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Thiên Đức (Thiên Đức) vừa làm lễ cất nóc cho dự án Feliz en Vista tại TP HCM
Đả nữ Hollywood "nhắc" bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con
19/4/2019 548 1k
Sau khi quay xong phần 2 "Star Trek: Discovery", ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đã có mặt tại Việt Nam trong vai trò đại sứ chiến dịch an toàn giao thông toàn cầu mang tên "3.500 sinh mạng".
Điều nhỏ nhặt từ trái tim lớn
19/4/2019 548 1k
"Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm được những điều vĩ đại nhưng chúng ta có thể làm được những điều nhỏ nhặt bằng trái tim vĩ đại"
Những sáng kiến vì cộng đồng
18/4/2019 548 1k
Theo anh Vương Vũ - Bí thư Đoàn Sawaco, thực hiện chủ đề năm "Tuổi trẻ sáng tạo", thanh niên Sawaco nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nên các sáng kiến, cải tiến được đầu tư và phát huy mạnh mẽ.
Khởi động cuộc thi “Tài năng trẻ Phú Mỹ Hưng” Lần 4 – 2019

Khởi động cuộc thi “Tài năng trẻ Phú Mỹ Hưng” Lần 4 – 2019

Nằm trong chương trình của ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em Lần 10 – 2019”, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tiếp tục tổ chức cuộc thi “Tài năng trẻ Phú Mỹ Hưng Lần 4 - 2019”. Thời gian...